Vốn giàu Isoflavones, đậu nành khiến nam giới ngần ngại sử dụng vì cho rằng ảnh hưởng đến phong độ đàn ông thậm chí có khả năng gây vô sinh. Nhưng không thể phủ nhận, đậu nành có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy, thực hư của thông tin này nhìn từ góc độ khoa học là như thế nào?
Vốn giàu Isoflavones - một nhóm các chất hóa học tự nhiên có cấu trúc tương tự hormon Estrongen, đậu nành khiến nam giới ngần ngại sử dụng vì cho rằng Isoflavones ảnh hưởng đến phong độ đàn ông hoặc gây vô sinh cho nam giới. Sự lo lắng này có phần thái quá bởi minh chứng rất rõ là đậu nành được sử dụng rộng rãi ở châu Á từ 5.000 năm trước và không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.

Với mong muốn cập nhật những giá trị lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe để nâng cao những ứng dụng của thực phẩm này trong cuộc sống hiện đại đến với cộng đồng, vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri (National Center for Soybean Biotechnology - NCSB), Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy đã giới thiệu Cổng thông tin www.daunanhdinhduonglanh.vn nhằm giành lại sự công bằng cho đậu nành bằng cách chứng minh lợi ích, tác dụng của đậu nành với nam giới.

Đậu nành không gây vô sinh, không làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng

Theo Tiến sĩ Alison M.Duncan, Đại học Guelph (Canada), kết quả phân tích tinh dịch cho thấy không có tác động đáng kể nào của hàm lượng Isoflavones làm tăng lên hay hạ thấp khối lượng tinh dịch, nồng độ và hình thái tinh trùng, số lượng tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng vận động trên tổng số tinh trùng. Kết quả này chứng minh rằng việc tiêu thụ đạm đậu nành có hàm lượng Isoflavones thấp hoặc cao không ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng tinh dịch trong một mẫu lấy từ đàn ông trưởng thành khỏe mạnh .
Đậu nành không ảnh hưởng đến hooc môn sinh dục nam testosterone

Một phân tích tổng hợp được công bố năm 2010 bao gồm 32 nghiên cứu lâm sàng và 36 nhóm điều trị cho thấy không có ảnh hưởng từ việc tiêu thụ đạm đậu nành hoặc Isoflavones lên nồng độ của testosterone toàn phần, globulin liên kết với hooc môn dục, testosterone tự do hoặc chỉ số androgen tự do . Ngoài ra, một đánh giá toàn diện các dữ liệu cho thấy đậu nành không ảnh hưởng đến nồng độ estrogen lưu hành ở nam giới .
Đậu nành không ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Theo Hiệp hội tiết niệu Mỹ, không có mối liên quan nào giữa thực phẩm từ đậu nành và chứng rối loạn cương dương. Thay vào đó, những nguyên nhân của tình trạng này bao gồm tổn thương thần kinh, cơ bắp hoặc mô, hút thuốc lá, thừa cân, yếu tố tâm lý như căng thẳng, trầm cảm, và nhiều loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp và trầm cảm... Ngoài ra, chưa có nghiên cứu lâm sàng cho thấy sự liên quan giữa thực phẩm từ đậu nành với chứng yếu sinh lý, ít tinh trùng hay vô sinh.
Ông Nancy Chapman, Hiệp hội thực phẩm từ đậu nành của Mỹ, cho biết: “Ngày nay, khoa học đã minh chứng rõ ràng những lợi ích quan trọng của đậu nành đối với sức khoẻ của đàn ông và không tìm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào đến khả năng sinh sản hay chức năng sinh lý của nam giới, gây vô sinh cho nam giới từ đậu nành. Trên thực tế, đàn ông thậm chí có thể được hưởng lợi từ một số chế độ ăn uống đậu nành, vì nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây là cơ quan quan trọng của hệ sinh dục đối với nam giới, có chức năng sản xuất chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, giúp cho tinh trùng bơi trong quá trình xuất tinh”.

Với những thông tin có đầy đủ chứng cứ khoa học từ các nhà nghiên cứu đậu nành trên thế giới, đàn ông có thể hoàn toàn tự tin rằng sử dụng thực phẩm từ đậu nành để được hưởng những lợi ích sức khỏe trước mắt và lâu dài của thực phẩm lành mạnh này.

Theo : afamily.vn