Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đang rất phổ biến ở dân văn phòng. Đây là một trong những căn bệnh thời đại do lối sống thay đổi (ngày càng Âu hóa), áp lực từ công việc, căng thẳng trong cuộc sống và chế độ ăn uống thất thường.

Nhiều triệu chứng, bệnh hay bị chẩn đoán nhầm

Theo bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó chủ yếu là triệu chứng ợ nóng, ợ chua và ợ trớ lên miệng thức ăn và dịch dạ dày. Chính thói quen sinh hoạt, ăn uống bị đảo lộn dẫn đến hiện tượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường đồng thời sự co bóp của thực quản của bị rối loạn làm cho 1 lượng lớn dịch vị và a-xit trong dạ dày bi trào ngược lên thực quản, gây kích ứng niêm mạc thực quản. Người bị trào ngược dạ dày thực quản thường cảm thấy nóng rát vùng bụng trên, vùng sau xương ức (trước tim), vùng họng, đắng trong miệng, mệt mỏi, ăn uống kém ngon. Sự kích ứng của axit còn có thể gây nên triệu chứng đau và khó chịu ở phần bụng trên rốn, thậm chí gây đau ngực giống như đau thắt ngực làm nhiều bệnh nhân lo lắng tưởng rằng mình bị bệnh tim mạch. Ngoài ra trong thực tế làm việc của mình, chúng tôi cũng ghi nhận đa số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản ở Việt Nam thường có kèm theo bị viêm loét dạ dày nên có nhiều trường hợp biểu hiện là khó tiêu hoặc sình bụng, nôn ói chứ nếu chỉ bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì gần như không có triệu chứng khó tiêu.”
Tâm lý lơ là điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đây là tâm lý phổ biến ở nhiều bệnh nhân trào ngược dạ dày, đặc biệt nhóm người mới mắc bệnh hoặc các triệu chứng không gây khó chịu nhiều.

Anh G. 40 tuổi, Phó phòng thiết kế công ty X. Anh G. phát hiện ra bị trào ngược dạ dày thực quản. Anh G. chia sẻ: “Mỗi khi bị đau, tôi chỉ uống thuốc tự mua khoảng 1 tuần, sau đó cảm thấy đỡ hẳn thì ngưng thuốc. Nhưng, cảm giác đau họng cứ lặp lại nhiều lần, một phần do công việc bận rộn và nghĩ không nghiêm trọng lắm, nên có chút lơ là, không điều trị tới nơi tới chốn.”
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh có triệu chứng trùng lặp với các bệnh khác, đồng thời bệnh có thể lui bệnh tự nhiên hoặc do tác dụng của việc điều trị NHƯNG CÓ ĐẶC ĐIỂM LÀ DỄ BỊ TÁI PHÁT TRIỆU CHỨNG. Ngoài ra, bệnh trào ngược không có tương quan cố định giữa độ nặng của bệnh với độ trầm trọng của triệu chứng, tức là có nhiều bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ nhàng không dữ dội mặc dù thực quản đã bị kích ứng và hư hại nhiều, ngược lại cũng có nhiều bệnh nhân có triệu chứng rất dữ dội nhưng thực quản chỉ bị kích ứng và bị hư hại ở mức rất nhẹ và tối thiểu.

Loại GERD ra khỏi cuộc sống từ những dấu hiệu đầu tiên

Trước hết khi có những dấu hiệu khó chịu như đầy bụng khó tiêu, đau bụng, ăn không ngon, ợ chua, ợ nóng, nóng rát bụng, ngực bạn cần đến khám và tư vấn với Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xem xét làm các xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán xác định cũng như loại trừ các bệnh lý khác và có giải pháp điều trị và theo dõi lâu dài.

Các thuốc có chứa Sodium Alginate là một trong những giải pháp giúp khắc phục các triệu chứng ợ chua, ợ nóng hiệu quả. Sodium Alginate sẽ phản ứng với dịch vị tạo thành một chất bám dính làm thành một lớp màng mỏng ở vùng nối thực quản dạ dày ngăn dịch vị trào ngựơc lên thực quản.

Về lâu dài, để ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản, theo Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương thì giải pháp cốt lõi vẫn là duy trì lối sống lành mạnh: ăn uống sinh hoạt điều độ, không uống rượu bia, hút thuốc lá, giữ trọng lượng cơ thể cân đối… Những người đang mắc bệnh thì không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn ít đồ cay nóng, đồ béo, thức ăn chua tránh ăn khuya và nên ăn trước giờ đi ngủ ít nhất 2-3 tiếng…

Theo : afamily.vn