Khi còn là một cô bé ở tuổi thiếu niên, tôi đã mắc các chứng đau nửa đầu, đôi khi còn cảm thấy mất nước, mỏi mắt… Khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt, cứ đến những ngày có nguyệt san là tôi lại có cảm giác đau khác nhau, khó chịu nhưng không dự đoán được. Và sau khi kết hôn, tôi tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Cho tới đầu tháng 9/2014, khi tôi đang ở căn hộ của mình và bị đau nửa đầu, mắt bị mờ đi vài giờ khiến tôi không thể làm việc, không thể đọc. Cuối cùng, tôi nằm xuống giường đợi cơn đau qua đi và tự hỏi liệu đây có phải một cơn đột quỵ.
Hiện tượng đó không bao giờ xảy ra một lần nào nữa. Nhưng vài tháng sau đó, tôi tới gặp một bác sĩ phụ khoa mới và bác sĩ hỏi tôi: “Có bất cứ điều gì bất thường về chứng đau nửa đầu xảy ra vào năm ngoái không?”. Tôi đã toan trả lời “Không” nhưng sau đó đã kể với bác sĩ tình trạng của mình.

Bác sĩ nhìn tôi đầy lo lắng: “Năm nay, tôi sẽ kê toa thuốc cho cô như trước đây nhưng sang năm tới, tôi hy vọng cô sẽ không cần dùng toa thuốc này nữa”. Bác sĩ giải thích rằng những viên thuốc tránh thai hàng ngày chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là với những người hút thuốc như tôi, tôi cần phải ngừng thuốc ngay khi 35 tuổi, nghĩa là chỉ còn 1 năm nữa.

Hôm sau, khi đến kì kinh nguyệt, tôi quyết định không uống thuốc sau khi đã suy nghĩ rất kĩ. Đã 18 năm kể từ khi tôi bắt đầu uống loại thuốc đó và tôi thực sự không có suy nghĩ gì về chúng. Tôi cũng biết những tác dụng phụ mình gặp khi uống thuốc nhưng tôi lại nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu không uống. Nó có thể là: Đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt? Kinh nguyệt kéo dài cả tuần? Chảy máu nhiều hơn? Rối loạn kinh nguyệt?

Tôi đã nghiên cứu một chút trước khi đưa ra quyết định dừng thuốc bằng cách tìm kiếm thông tin trên Google với từ khóa “Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngừng uống thuốc ngừa thai?” và có vài điều đúng như dự đoán, bao gồm tăng mụn trứng cá, rong kinh và chu kỳ không đều.

Tất nhiên, cơ địa của mỗi người là khác nhau. Tôi biết điều đó và cũng biết mình không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra dù tôi có đọc bao nhiêu trên mạng Internet. Tôi biết rằng tôi không muốn kéo dài tình trạng này mỗi tháng nhưng tôi cũng không muốn bị đột quỵ. Vì thế , tôi phải tự tìm câu trả lời.
Tuần đầu sau khi ngưng dùng thuốc thực sự tồi tệ. Tâm trạng của tôi vượt khỏi tầm kiểm soát. Tôi đã to tiếng và mê sảng, và mất kiểm soát với mọi cảm xúc, giống như một cuộc vật lộn luẩn quẩn với các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Tôi bị sưng ngực, đau đớn vô cùng khi chạm vào. Dường như, tôi sẵn sàng cho một cơn đột quỵ.

Nhưng rồi mọi thứ trôi qua. Kinh nguyệt đúng chu kỳ nhưng không bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chuột rút nhẹ hơn nhiều, chỉ có những cơn đau nửa đầu mờ nhạt và ngắn hơn đáng kể. Tôi nghĩ rằng, cơ thể của tôi vẫn có thể chịu đựng được. Chảy máu giữ chu kỳ kinh nguyệt cũng không còn nữa. Tôi nhận thấy sự gia tăng mụn trứng cá nhưng làn da không còn khuyết điểm như trước. Các tháng tiếp theo, chu kỳ kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3-5 ngày, bằng một nửa số ngày khi tôi còn uống thuốc. Tôi hầu như không không bị chuột rút, chứng đau nửa đầu cũng biến mất.

Nhưng tất cả điều đó chưa là gì so với sự ổn định tâm trạng kỳ diệu ở tôi. Đã qua rồi những biến động bạo lực tâm trạng, sự giận dữ, trầm cảm, địa ngục tôi từng trải qua tới hai tuần.

Hiện giờ, dùng bao cao su là phương pháp tránh thai của tôi như một sự “hy sinh”, đổi lấy cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh.

Theo : afamily.vn