Chào bác sĩ, em đang băn khoăn và chỉ muốn biết một điều là ăn đồ ngọt và mặn trong những ngày có kinh nguyệt có hại gì hay không. Mỗi lần thấy em ăn những món ăn này khi đang "đèn đỏ" là bạn bè bắt dừng ai và nói rất hại sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn để hiểu rõ hơn. Em cảm ơn bác sĩ nhiều! (Lê Phương)

Trả lời:

Bạn Lê Phương thân mến!

Với những phụ nữ khỏe mạnh, hoạt động sinh lý diễn ra bình thường thì mỗi tháng sẽ có vài ngày có kinh nguyệt, hay chúng ta còn gọi vui là ngày "đèn đỏ". Những ngày này có thể bình thường nhưng cũng có thể gây khó chịu cho không ít chị em. Trong khoảng thời gian này, cơ thể người phụ nữ cũng có một số thay đổi nên chị em cần chú ý, chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn, bao gồm cả việc nên và không nên ăn những thực phẩm nào.
Để giữ sức khỏe, tránh mệt mỏi trong ngày "đèn đỏ", bạn nên ăn các thực phẩm giàu magie như các loại đậu để giảm sưng phù ở phụ nữ. Những thực phẩm như nấm, lạc, hạch đào, táo, long nhãn... cũng giúp khí huyết lưu thông tốt trong thời gian không mấy dễ chịu này.

Bạn nên tránh ăn các nhóm thực phẩm nhiều muối, đường. Tiêu thụ nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị ứ nước dẫn đến tình trạng nặng nề, mệt mỏi, buồn nôn... Bên cạnh đó, nếu bạn ăn quá mặn, lượng muối cho vào cơ thể nhiều làm gia tăng sự đầy bụng, khó tiêu, khiến bạn dễ bị kích thích và nổi giận.

Đồ ăn chứa nhiều đường cũng không được khuyến khích tiêu thụ khi đang có kinh nguyệt vì nó sẽ làm cho cơ thể mắc chứng đề kháng với insulin, gây bất ổn định lượng đường trong máu. Chứng kháng insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến rối loạn hormone, tăng thêm sự khó chịu cho bạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, bạn nên cũng nên tránh các thực phẩm bất lợi khác như trà đặc, cà phê, thực phẩm nhiều dầu mỡ để tránh làm tăng những khó chịu có thể gặp khi đang "đèn đỏ". Ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Theo : afamily.vn