Protein (đạm) giúp cơ bắp của săn chắc, và bạn sẽ cảm thấy no nê sau 1 giờ sau ăn sau đó protein sẽ giúp tăng cường trao đổi chất. Nhưng ăn nhiều chất đạm không hẳn đã tốt. Dưới đây là 5 tác hại khi bạn ăn nhiều chất đạm.

1. Hơi thở có mùi không dễ chịu

Khi bạn cắt giảm carbs đến mức tối thiểu (có thể là bạn đang ăn một chế độ ăn uống giàu đạm), cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng gọi là ketosis, có nghĩa là cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo để sản sinh năng lượng thay vì đốt cháy carbohydrate thường.

Đây có thể là cách tuyệt vời để giảm cân, nhưng sẽ gây ra vấn đề với hơi thở. Bởi vì khi cơ thể bạn đốt cháy chất béo cơ thể sẽ sản xuất hóa chất gọi là ketones có thể gây mùi hôi. Lúc này, cho dù bạn đánh răng, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng nhưng đều nhận thấy không có mấy tác dụng.
2. Tâm trạng đi xuống

Não của bạn cần carbs để sản xuất đường, tinh bột giúp kích thích sản xuất các hormone serotonin để điều tiết tâm trạng. Điều này có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống của bạn, và bạn dễ bị cáu kỉnh, dễ bị kích thích, giận dữ.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh điều này. Một nghiên cứu ở Úc thực hiện với sự tham gia của những người lớn thừa cân đã cho thấy: những người theo chế độ ăn low carb, nhiều protein dễ nổi cáu hơn những người ăn chế độ ăn uống có lượng carb, protein cân đối.

3. Có hại cho thận

Nếu bạn ăn một lượng protein bình thường, bạn sẽ đi tiểu ra từng đó protein và không có vấn đề gì quá lớn. Khi bạn tăng cường tiêu thụ protein, bạn sẽ phải tiêu thụ thêm nito, và khiến thận phải làm việc vất vả hơn để lọc máu. Thận cũng phải làm việc khó khăn hơn bình thường để đào thải tất cả lượng nitơ thêm vào.
4. Gây tăng cân

Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn nhưng nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm, bạn sẽ dễ gặp phải tác dụng ngược lại là tăng cân.

Trên thực tế, một nghiên cứu dài hạn của các nhà khoa học người Tây Ban Nha trên hơn 7.000 người trưởng thành cho thấy những người ăn chế độ ăn uống 90 % là đạm sẽ dễ thừa cân hơn so với những người khác. nhiều hơn để trở thành thừa cân so với những người ăn ít hơn các công cụ.


Theo : afamily.vn