Chào bác sĩ, em mới kết hôn hơn 3 tháng, "chuyện vợ chồng" diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, em có một chuyện rất ngại mà không dám chia sẻ với chồng em. Đó là trong lúc vợ chồng "vui vẻ", em có cảm giác muốn đi tiểu. Em không biết điều này có bình thường không hay do em mắc bệnh nào đó. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Phương Hoa)

Trả lời:

Bạn Phương Hoa thân mến!

Trước hết, phải nói với bạn rằng đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ chứ không phải của một mình bạn. Điều này có nghĩa là nhiều bạn gái cũng rơi vào tình huống tương tự như bạn và hầu hết đều không hiểu nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm hay không...
Để bạn yên tâm, chúng tôi xin trả lời rằng nếu bạn khỏe mạnh, hiện tượng muốn đi tiểu khi "quan hệ vợ chồng" là phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể. Các cơ vùng tiết niệu và các cơ của bộ phận sinh dục đều có chung một hệ thần kinh điều khiển hoạt động cảm xúc, sự hưng phấn. Khi có kích thích tình dục ở âm đạo thì ngay lập tức hệ thần kinh sẽ điều khiển sự co cơ ở vùng xương chậu, từ đó lại tác động lên vùng tiết niệu khiến cơ vùng tiết niệu bị kích thích gây hiện tượng căng tức ở bàng quang, và dẫn tới việc buồn tiểu khi quan hệ tình dục. Khi hết kích thích thì hiện tượng buồn tiểu cũng sẽ hết.

Hiện tượng buồn đi tiểu khi đang “quan hệ” xuất hiện cũng là do bàng quang bị kích thích, cổ bàng quang bị suy yếu hoặc cũng có thể là dấu hiệu người phụ nữ sắp đạt cực khoái.

Để tránh tình trạng này, tốt nhất bạn nên hạn chế uống đồ uống có chứa caffeine và rượu trước khi “quan hệ”, nên đi tiểu trước khi “quan hệ” để giữ cho bàng quang rỗng, giảm các kích thích tới bàng quang. Giữ tâm trạng thoải mái cũng có thể cải thiện tình hình và khiến cả hai vui vẻ, tập trung hơn.

Trong trường hợp nếu bạn có tiền sử hoặc đang nghi ngờ mắc bệnh phụ khoa nào đó, khi quan hệ tình dục có cảm giác tức bụng, muốn đi tiểu nhanh chóng... thì bạn nên đi khám để biết nguyên do có phải do bệnh lý hay không.

Theo : afamily.vn