Chào bác sĩ, em đang trong tình trạng hiếm muộn. Hơn 2 năm sau ngày cưới, dù không dùng biện pháp tránh thai nào em cũng không thể đậu thai. Em đi khám và được chỉ định chụp tử cung vòi trứng thì biết bị ứ nước vòi trứng. Em đang rất buồn và lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có thể do những nguyên nhân nào gây ra và em nên làm sao bây giờ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Minh Hòa)

Trả lời:

Bạn Minh Hòa thân mến!

Ứ nước vòi trứng là một bệnh ở vòi trứng, khiến cho trứng không thể gặp tinh trùng để thụ thai và khiến người phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn.

Ứ nước vòi trứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sau vòi trứng đó sẽ tắc hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm quá nặng và ảnh hưởng đến vòi trứng còn lại. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây ra thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung ở một số trường hợp.
Nếu bị ứ nước vòi trứng, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như đau âm ỉ (cũng có trường hợp đau dữ dội) vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng, càng gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau tăng; kinh nguyệt không đều, thường thấy kinh nguyệt ra nhiều; đau khi quan hệ tình dục; lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều; rối loạn tiêu hóa...

Một số nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng chủ yếu do viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm hộ - âm đạo, viêm cổ tử cung: Khi những viêm nhiễm cơ quan sinh dục ngoài không được điều trị sẽ lan đến tử cung và vòi trứng gây viêm, làm cho vòi trứng bị giãn rộng và chứa đầy dịch, dẫn đến ứ nước.

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn tới viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ do Chlamydia, nấm, trùng roi… Những viêm nhiễm này xảy ra tại nhiều cơ quan trong bộ phận sinh dục nữ và lây lan đến vòi trứng dẫn tới ứ nước vòi trứng. Vệ sinh "vùng kín" không cẩn thận cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, ứ nước vòi trứng còn được biết đến do một số những nguyên nhân khác gây ra bao gồm có phẫu thuật trước đó (nhất là phẫu thuật ống dẫn trứng) hoặc do viêm dính vùng chậu nặng.

Ứ nước vòi trứng nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới vòi trứng đó sẽ tắc hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm quá nặng và ảnh hưởng đến vòi trứng còn lại, cũng như sẽ gây ra thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung cho bệnh nhân.

Ứ nước vòi trứng là bệnh rất dễ tái phát vì vậy, bạn cần điều trị triệt để theo chỉ định của bác sĩ, có như vậy mới tăng khả năng thụ thai và có con.

Theo : afamily.vn