Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bạn có thể cứu mình và người thân khỏi chết vì các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm như tay chân miệng, cúm gia cầm, SARS, tả, lỵ, thương hàn,…bằng một hành động cực kì đơn giản…

80% dịch bệnh lây qua bàn tay bẩn

Các nghiên cứu đã chỉ ra mỗi centimét vuông da người có đến 40.000 vi khuẩn và con số này cao hơn rất nhiều ở bàn tay. Điều đáng nói là hơn 80% các bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất hiện nay đều có liên quan đến việc thiếu nước sạch và vệ sinh cá nhân yếu kém, đặc biệt là hành vi rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.
Cứ 2,54 cm2 điện thoại thì có 25.000 vi khuẩn ẩn nấp, chủ yếu là coliforms, E. coli, Staphylococcus aureus, CoNS... gây các bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu... Các loại vi khuẩn này sẽ lây bệnh từ người này sang người khác qua bàn tay không được vệ sinh

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những con siêu vi trùng và vi trùng ngày càng tiến hóa mạnh hơn, kết quả là bệnh ngày càng kéo dài và gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn trong khi thuốc chữa trị lại trở nên kém hiệu quả đi. Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Y tế công cộng Hoàng Gia (RSPH) cho thấy phân nửa số bà mẹ ở Ấn Độ cảm nhận con mình bị bệnh thường xuyên hơn, so với khi họ còn nhỏ, với các triệu chứng bất thường và kéo dài hơn. Ví dụ, một đứa trẻ bị tiêu chảy có thể cảm thấy đau quặn bụng nhiều hơn hoặc có những cơn đau thắt ruột kéo dài hơn, tăng nguy cơ bị những triệu chứng khác như mất nước.

Xà phòng diệt khuẩn - “vắc xin” bị lãng quên

Về con đường lây nhiễm dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên, các nhà khoa học lý giải rằng, trong quá trình hoạt động cả ngày, bạn sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người, các bề mặt và điều này khiến bạn tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay. Sau đó, bạn có thể lây nhiễm bệnh tật cho chính bản thân bằng các các hành động vô tình như đưa vi trùng này chạm vào mắt, mũi hay miệng. Mặc dù bạn không thể giữ tay vô trùng nhưng việc tắm và rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn có thể giúp bạn hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, vi rút sang người khác và ngược lại.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc thường xuyên tắm và rửa tay với xà phòng diệt khuẩn giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ mọi loại thuốc kháng sinh. Nó có thể làm giảm một nửa số ca tiêu chảy trên thế giới, giảm ½ các ca tử vong do viêm phổi và ¼ các ca do bệnh liên quan đến hô hấp.
Các nhà khoa học đã chứng minh xà phòng diệt khuẩn là loại “vắc xin” hiệu quả nhất ngăn ngừa dịch bệnh

Nghiên cứu của Ngân Hàng Thế Giới cũng chỉ ra rằng đầu tư 3,35 đô la để rửa tay với xà phòng mang lại lợi ích tương đương với khoản đầu tư 11 đô la vào cải tạo nhà tiêu và 223 đô la để nối nguồn cung cấp nước cho các hộ gia đình.

Theo : afamily.vn