Emma Fisk, đã đi khám phụ khoa 10 lần sau khi bị đau bụng. Nhưng bác sĩ chỉ chẩn đoán cô bị nhiễm trùng đường tiểu. Cuối cùng, cô dâu 25 tuổi này đã qua đời vì mắc bệnh ung thư cổ tử cung dạng hiếm gặp.

Emma cũng đã đề nghị được làm xét nghiệm pap smear nhưng các bác sĩ cho rằng cô không thể bị ung thư ở thời điểm đó nên đã từ chối.

Tháng 4/1014, cô được chẩn đoán chuyển sang giai đoạn cuối của ung thư hệ thần kinh nội tiết - một loại ung thư hiếm gặp. Tháng 6/2014, bạn trai của cô là Dan Fisk đã cầu hôn cô. Đến tháng 12/2014, cô nhận được thông báo chỉ còn sống được khoảng 6 tháng.
Qua chụp MRI, có thể thấy các khối u của cô đã tái phát và di căn đến gan, dạ dày. Dan là một người bạn trai tuyệt vời. Anh đã nghiên cứu tất cả các phương pháp điều trị thay thế và cố gắng giúp Emma bổ sung vitamin từ trái cây, thảo dược...

Theo lời kể của bà Adele Willis, mẹ của Emma thì vào Tháng 1/2015, Emma kết hôn với Dan Fisk. "Khi con bé đi ra khán phòng, tất cả không ngừng rời mắt khỏi nó. Con bé trông thật tuyệt vời, thân hình hoàn hảo trong bộ trang phục thật đẹp. Lúc đó tôi chỉ muốn chạy đến ôm con bé mà khóc. Con bé đã làm tất cả cho đám cưới của mình".

Vào một ngày thứ 2 của tháng 6/2015, Emma đã qua đời trong vòng tay của chồng và cha mẹ.

Ung thư biểu mô thần kinh nội tiết của cổ tử cung không phải là bệnh ung thư cổ tử cung mà hầu hết mọi người đã nghe nói tới. Theo các tài liệu y học thì xét nghiệm tế bào cổ tử cung cũng rất khó để phát hiện các tế bào tiền ung thư này.

Tuy nhiên, gia đình Emma xấu số vẫn quyết định phát động một chiến dịch kêu gọi hạ thấp độ tuổi được xét nghiệm tế bào cổ tử cung nhằm tăng cơ hội cứu sống các cô gái khác.

Bà Adele Willis cho biết: "Nếu con gái tôi được xét nghiệm pap smear trước đó, từ độ tuổi 18, thì đến giờ nó vẫn còn sống. Con bé khỏe mạnh, dáng người thon gọn, không hút thuốc hoặc uống thuốc hay uống rượu. Nó yêu quý mọi người và cũng được mọi người yêu quý. Con bé mất đi là một mất mát lớn đối với chúng tôi".

Ung thư hệ thần kinh nội tiết rất ít thấy, chiếm không đầy 1% trong toàn bộ ung thư ác tính, phần lớn ở dạ dày, đường ruột, tuyến tụy và hiếm gặp ở cổ tử cung.

Tế bào nội tiết thần kinh rải rác khắp toàn thân, không những tồn tại trong một số mô và bộ phận nội tiết, còn rải rác trong hệ thống ngoại tiết như phế quản, phổi, dạ dày, đường ruột, tuyến tụy, ống mật, gan... Ung thư hệ thần kinh nội tiết là tên gọi chung của một loại ung thư, là chỉ ung thư ác tính phát sinh từ tế bào nội tiết thần kinh của bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Do ung thư hệ thần kinh nội tiết bắt nguồn từ tế bào nội tiết thần kinh, vì vậy, loại ung thư này sẽ sản sinh hormonen khác nhau tùy theo bộ phận phát bệnh khác nhau, từ đó có những biểu hiện trong lâm sàng khác nhau.

Trong điều trị ung thư hệ thần kinh nội tiết sẽ áp dụng phương pháp khác nhau tùy theo bộ phận phát sinh và giai đoạn khác nhau của ung thư. Thông thường áp dụng ba phương thức điều trị gồm: Điều trị hỗ trợ căn cứ chứng bệnh cụ thể; điều trị bằng phẫu thuật như phẫu thuật cắt bỏ ung thư, giảm thiểu tế bào ung thư, diệt tế bào ung thư bằng sóng cao tần và bằng đông lạnh, phẫu thuật thắt mạch máu gan; điều trị bằng cách không phẫu thuật như điều trị sinh học, hóa liệu và phóng liệu.
Ung thư hệ thần kinh nội tiết ở cổ tử cung là dạng ung thư rất hiếm gặp và có yếu tố nguy cơ không rõ ràng. Theo các sách y khoa thì phụ nữ trẻ hơn 49 tuổi có nguy cơ bị bệnh ung thư này cao hơn so với độ tuổi trung bình mắc các bệnh ung thư cổ tử cung (52 tuổi).

Tình trạng u nhú ở người (HPV) và hút thuốc được coi là các yếu tố nguy cơ phát triển hầu hết các loại ung thư tử cung, nhưng chúng lại ít có ảnh hưởng trong sự phát triển ung thư hệ thần kinh nội tiết cổ tử cung. Loại ung thư này cũng khó được phát hiện qua hình thức xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh này cũng không khác mấy so với các bệnh ung thư cổ tử cung khác, có thể bao gồm: dịch tiết âm đạo ra nhiều, chảy máu âm đạo bất thường - bao gồm chảy máu sau khi quan hệ tình dục - và đau vùng chậu. Bệnh ở giai đoạn nặng có thể còn có thêm các triệu chứng như giảm cân và đầy bụng.

Theo : afamily.vn