Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ đến như một lẽ tự nhiên, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua nhưng nó lại xáo trộn cuộc sống của người phụ nữ về mọi mặt.

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Mãn kinh được xác định là chính thức xuất hiện khi sau 12 tháng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh, kèm theo các triệu chứng đặc trưng.

Tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 3-5 năm trước khi bước vào độ tuổi mãn kinh, các triệu chứng thường xuất hiện ở tuổi 45-47 tuổi.

Độ tuỗi mãn kinh?

Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là giữa 51-52. Đa số phụ nữ dừng chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi từ 45-55.Ở một số phụ nữ,giai đoạn đầu của sựsuy giảm chức năng buồng trứng có thể bắt đầu trước thời kỳ mãn kinh từ 3 - 5 năm, còn một số khác vẫn tiếp tục có chu kỳ kinh nguyệt vào cuối những năm 50 tuổi.
Những triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh là gì?
Các triệu chứng phổ biến mà 80% phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh sẽ phải trải qua là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, bốc hỏa, mà có thể xảy ra ngày và đêm. Khoảng 50% phụ nữ cảm nhận cơn bốc hỏa nghiêm trọng, gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày của họ. Một số phụ nữ cũng có thể gặp đau cơ và khớp dẫn đến tâm trạng thất thường, trầm cảm, giảm khả năng tình dục. Đồng thời các triệu chứng lão hóa trở nên rõ rệt.

Hậu quả "vô hình" của thời kỳ mãn kinh mà phụ nữ khó cảm nhận là gì?

Sự suy giảm trong sản xuất estrogen từ buồng trứng trong thời kỳ mãn kinh có thể song song việc mất canxi từ xương. Nghiệm trọng hơn, điều này có thể gây ra sự suy giảm đáng kể mật độ xương (loãng xương), tăng nhạy cảm với hông, cột sống và nguy cơ gãy xương. Sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng, tốc độ loãng xương ở nhiều phụ nữ diễn ra nhanh hơn.

Triệu chứng mãn kinh có liên quan tới di truyền không?

Tuổi mãn kinh được xác định có liên quan tới di truyền, nhưng các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh khác nhau rất nhiều ở mỗi phụ nữ, ngay cả khi họ cùng là thành viênmột gia đình (mẹ, chị gái, em gái,..).Sự khác nhau này thể hiện ở cả độ tuổi và tỷ lệ suy giảm chức năng buồng trứng, do điều này còn phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt và môi trường sống của mỗi thành viên.

Nếu đã cắt bỏ tử cung, phụ nữ cảm nhận được thời kỳ mãn kinh không?

Nếu tử cung của một người phụ nữ đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc nếu họ đã cắt bỏ nội mạc tử cung nhưng buồng trứng không cắt bỏ, thì phụ nữ không thể biết mình đang trải qua thời kỳ mãn kinh, trừ khi họ cảm nhận được dấu hiệu của cơn bốc hỏa

Dù không có triệu chứng tiền mãn kinh, nhựng sau tuổi khoảng 50, một xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác định xem buồng trứng vẫn còn hoạt động hay không. Kiểm tra tình trạng estrogen cũng là cơ sở quan trọng trong việc xác định mật độ loãng xương.

Bổ sung hormoneđể giải quyết vấn đề mãn kinh?

Liệu pháp thay thế hormone có thể được áp dụng để điều trị các cơn bốc hỏa và ngăn ngừa loãng xương. Nhưng phụ nữ nên thận trong khi lựa chọn liệu pháp này. Quá trình điều trị bằng việc thay thế hormone cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Liệu pháp thay thế hormone không được khuyến khích cho những phụ nữ có tiền sử ung thư vú.

Để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh, bổ sung dinh dưỡng thế nào là hợp lý?
Ngoài việc bổ sung hormone, phụ nữ nên duy trì lối sống lành mạnh, giữ cho cơ thể có cân nặng hợp lý, tập thể dục, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Có thể lựa chọn các phương pháp bổ sung estrogen từ bên ngoài nhưng lưu ý hãy trở nên thông thái khi lựa chọn sản phẩm phù hợp, ưu tiên cho các phương pháp lành mạnh từ thiên nhiên.
Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là gì, làm sao để cân bằng cuộc sống?

Hầu hết phụ nữ sẽ phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh trong đời, điều quan trọng là nên áp dụng các chế độ chăm sóc sức khỏe tối ưu cho chính mình trong thời kỳ này. Chúng ta cần phải thiết lập một lối sống lành mạnh,nâng cao kiến thức sức khỏe từ nguồn thông tin chính xác để chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Có như vậy giai đoạn tiền mãn kinh sẽ trở nên nhẹ nhàng và duy trì được tâm trạng thoải mái, điều này giúp giữa cân bằng cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội mà đặc biệt là trong gia đình và bạn đời.

Theo : afamily.vn