Chào bác sĩ, em đang rất thắc mắc một chuyện như sau. Vì lâu không thụ thai (vợ chồng em "thả" đã 1 năm 1 tháng) nên em đi khám hiếm muộn. Bác sĩ nói em bị lạc nội mạc tử cung nên khó có con. Em rất thắc mắc là em mới 23 tuổi, lại không bị đau bụng trong kì kinh nguyệt thì tại sao em lại bị lạc nội mạc tử cung. Theo em biết, bệnh này thường chỉ gặp ở những phụ nữ đã sinh con và nếu bị bệnh thì rất đau bụng khi có kinh nguyệt. Có khi nào bác sĩ khám cho em bị nhầm lẫn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Lan)

Trả lời:

Bạn Hoàng Lan thân mến!

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung phát triển không đúng vị trí, thay vào đó nó bám vào buồng trứng, ruột, sau tử cung hay bàng quang... ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Mặc dù không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng khó có con nhưng bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiếm muộn ở người phụ nữ.

Thế nhưng, đáng tiếc là nhiều chị em chưa hiểu rõ về bệnh này. Và chính những hiểu lầm đáng tiếc đó lại khiến cho bệnh càng thêm nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhiều hơn.
Tất cả phụ nữ có kinh nguyệt đều có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung, kể cả những chị em mới ngoài 20 tuổi và chưa có con. Do vậy, nếu cho rằng chỉ những chị em đã từng sinh nở mới bị bệnh như bạn nghĩ thì hoàn toàn là sai lầm. Nguyên nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung có thể là do dòng chảy của mô kinh nguyệt (ngược dòng kinh nguyệt) chảy vào bụng và vùng xương chậu sau đó gây ra sự tăng trưởng bất thường.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể được nhận biết bằng cách triệu chứng cụ thể như đau bụng nhiều trong kì kinh nguyệt hoặc đau vùng chậu, đau khi "quan hệ"... Tuy nhiên, có nhiều người không có triệu chứng cụ thể nào, cũng không đau bụng khi có kinh nên thường không biết là mình bị bệnh. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh bị chậm trễ và người phụ nữ lâu thụ thai mà không rõ nguyên nhân nếu không đi khám - giống như trường hợp của bạn.

Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có con bình thường, dễ dàng nếu bệnh được chữa trị hiệu quả. Nếu bạn biết mình bị lạc nội mạc tử cung, tốt nhất bạn nên điều trị bệnh trước khi quyết định có thai để giảm thiểu nguy cơ bệnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như thai nhi sau khi hình thành. Vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung, hãy điều trị bệnh hiệu quả trước khi quyết định có thai để giảm thiểu nguy cơ bệnh ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như sức khỏe thai nhi.Theo : afamily.vn