Thưa bác sĩ, em đang bị ra nhiều khí hư. Dù nó không có mùi và loãng nhưng em cũng cảm thấy không dễ chịu chút nào. Tình trạng này kéo dài gần 1 tuần nay (dù không phải đến ngày rụng trứng). Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị làm sao không? Và tình trạng khí hư như thế nào thì cần phải đi khám ngay? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hoa)

Trả lời:

Bạn Thanh Hoa thân mến!

Khí hư là một "sản phẩm" của cơ thể người phụ nữ. Nó là hoạt động sinh lý hoàn toàn bình thường. Khí hư có nhiệm vụ giữ ẩm âm đạo, bảo vệ âm đạo khỏi bị viêm nhiễm. Trong thời gian rụng trứng, khí hư xuất hiện nhiều hơn để tạo điều kiện đưa tinh trùng vào sâu bên trong âm đạo, tăng khả năng thụ thai cho người phụ nữ.

Khí hư khỏe mạnh là khi nó không có mùi hôi, có màu trắng hoặc trong, không gây ngứa ngáy, khó chịu. Tuy nhiên, không phải lúc nào khí hư cũng ở dạng sinh lí mà đôi khi do tác động của một số yếu tố bên ngoài mà khí hư từ sinh lý chuyển thành khí hư bệnh lý. Trong trường hợp này, chị em cần đi khám càng sớm càng tốt.
4 trạng thái bất thường của khí hư mà chị em cần phải lưu ý bao gồm:

- Khí hư ra nhiều và đặc quánh: Đây là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do nấm.

- Khí hư ra nhiều và có lẫn máu: Tình trạng này có thể phản ánh bạn đang gặp các loại khối u ác tính hoặc ung thư cổ tử cung... hoặc một số những tổn thương lành tính như: bị viêm loét cổ tử cung, bị bướu cổ tử cung, nhẹ hơn nữa có thể là do dị ứng với đặt vòng tránh thai.

- Khí hư có mùi hôi và sủi bọt: Đây là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm âm đạo do Trichomonas gây ra.

- Khí hư có màu vàng: Đây có thể là biểu hiện của viêm nhiễm nhẹ ở cổ tử cung, đó có thể là các bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính...

Trường hợp của bạn nếu khí hư không có màu vàng, xanh, không có mủ, không gây ngứa, không có mùi hôi... thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh dẫn đến viêm nhiễm. Nếu tính trạng này kéo dài trong thời gian dài, hãy đi khám sớm để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

Theo : afamily.vn