Những biến đổi sinh lý bình thường

Những phụ nữ tuổi từ 30 - 45 trong trường hợp không mang thai thì màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú cũng từ từ chuyển đổi màu sắc, từ màu xám nhạt chuyển thành màu xám sậm; nhưng khi tiến hành kiểm tra vú thì không phát hiện chứng bệnh gì.

Sự biến đổi đó báo hiệu quá trình biến đổi về sinh lý của phụ nữ (sắp chuyển sang một giai đoạn sinh lý mới) làm cho lượng estrogen tăng cao và sau một khoảng thời gian nhất định thì cơ thể phụ nữ sẽ tự điều chỉnh, lượng estrogen sẽ trở lại bình thường, màu sắc đầu vú và quầng xung quanh vú sẽ trở lại bình thường. Đây cũng là sự biến đổi sinh lý bình thường.

Những biến đổi báo hiệu bệnh lý

Khi màu sắc của đầu vú và quầng xung quanh đầu vú trở nên sậm màu hơn, đồng thời hai đầu vú và quầng xung quanh có cảm giác ngứa ngáy. Khi kiểm tra màu sắc đầu vú và quầng xung quanh vú sậm màu chứng tỏ lượng estrogen đang tăng cao làm cho bộ phận quanh ngực xuất hiện bệnh lý, điều này hoàn toàn hợp với quy luật phát sinh bệnh lý.

Khi màu sắc của vú và quầng xung quanh vú biến đổi sậm hơn bình thường, từ màu xám sậm đến màu xám đen thậm chí còn thấy xuất hiện những cục u nhỏ xung quanh ngực nhưng khi kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì. Lúc này chúng ta nên nghĩ tới việc có phải đã mắc phải chứng bệnh có liên quan đến gan tương đối nghiêm trọng hay chăng? Do gan không “khỏe mạnh” từ đó làm cho chức năng gan bị giảm sút, estrogen trong gan không được đào thải triệt để làm cho đầu vú và quầng xung quanh vú trở nên sậm màu.

Người phụ nữ mắc phải chứng u nang buồng trứng ở thể lành tính, làm cho buồng trứng tăng tiết estrogen có thể dẫn đến hiện tượng đầu vú và quầng quanh vú bị sậm màu, đồng thời xung quanh vú có thể xuất hiện những cục u nhỏ. Khi có những triệu chứng trên, nên nhanh chóng đi khám phụ khoa để chẩn đoán bệnh và kịp thời điều trị.
Đầu vú tiết dịch báo hiệu điều gì?

Đầu vú tiết dịch có thể là sự thể hiện chức năng bình thường của vú, có thể tránh được bằng việc tránh những kích thích lên đầu vú như: tránh việc thường xuyên kiểm tra xem đầu vú có tiết dịch hay không, bởi sự kích thích này sẽ làm cho sự tiết dịch ngày càng nhiều hơn. Ngoài những chức năng sinh lý bình thường của vú thì có những nguyên nhân khác làm đầu vú tiết dịch, đó là:

- Tuyến sữa phình to: là một trong những nguyên nhân gây ra tiết dịch thường gặp nhất, xuất hiện ở những phụ nữ đang mang thai vào giai đoạn gần sinh.

- Khối u ở vú: là khối u lành tính có thể tích rất nhỏ phát triển trong các ống dẫn sữa.

- Sự tiết sữa: có liên quan đến sự tiết dịch, thường tiết ra dịch thể có màu trắng trong.

- Bị thương: những tổn thương do vận động hay tai nạn tác động trực tiếp lên ngực có thể dẫn tới hiện tượng tiết dịch ở đầu vú.

- U nang: những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú mà có xuất hiện hiện tượng tiết dịch, thường là biểu hiện của bệnh u nang.

- Ung thư vú: khi bị ung thư vú thì khả năng tiết dịch ở đầu vú là rất thấp; tuy nhiên đôi khi cũng có xuất hiện hiện tượng này. Nếu xuất hiện đồng thời các triệu chứng như: tiết dịch có ra ít máu, tiết dịch tự phát, có khi chỉ xuất hiện ở một bên vú thì cần đi khám bác sĩ ngay.

Đầu vú và quầng vú có cảm giác ngứa ngáy

Mặc dù không phát hiện cục u nào trên ngực mà chỉ là cảm giác ngứa ngáy và mẩn da ở đầu vú và quầng xung quanh vú, giống như bị eczema chàm.

Thật ra, bệnh nhân có thể mắc một bệnh ung thư đặc trưng nào đó, Paget’s đầu nhũ hoa hay còn gọi là ung thư nhũ hoa viêm tấy. Các triệu chứng của Paget’s đầu nhũ hoa rất dễ bị nhầm với các bệnh da lành tính khác, do đó làm cho nhiều người mắc bệnh không thể phát hiện sớm để kịp thời điều trị.

Biểu hiện điển hình của Paget’s đầu nhũ hoa là tại đầu nhũ hoa thường xuất hiện một lớp vỏ cứng hoặc vảy, đỏ tấy, sưng, ngứa râm ran với những chỗ rỉ nước, sạm đen hoặc chảy máu.

“Đỉnh núi” còn có thể nhìn như bằng phẳng hoặc lõm vào trong, nắn bằng đầu ngón tay có thể thấy được khối u trong bầu núi đôi. Tuy nhiên, không phải có cảm giác ngứa ngáy tại đầu vú và quầng vú thì chúng ta xác định ngay đã mắc phải ung thư. Để biết được chính xác căn bệnh mắc phải thì trước tiên phải được các bác sĩ thăm khám, đưa ra kết luận và có hướng điều trị cho thích hợp.

Theo : afamily.vn