Chào bác sĩ, em muốn hỏi một việc như sau. Kinh nguyệt của em không đều, 3-4 tháng mới có 1 lần, mỗi lần có kinh nguyệt kéo dài và ra rất nhiều. Tình trạng này diễn ra từ hồi em bắt đầu có kinh nguyệt ổn định. Bây giờ em chuẩn bị kết hôn. Em lo lắng chuyện kinh nguyệt như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của em. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy có phải là hệ thống sinh sản của em đang gặp trục trặc hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (Thanh Lương)

Trả lời:

Bạn Thanh Lương thân mến!

Đối với chị em phụ nữ, các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt rất quan trọng. Có thể nói, nó là dấu hiệu cảnh báo trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Người phụ nữ có cơ hội thụ thai cao hơn nếu có các chu kì kinh nguyệt ổn định, rụng trứng đều đặn. Còn trong trường hợp kinh nguyệt không đều, mất kinh thì nhiều khả năng bị rối loạn hormone, ảnh hưởng đến chu kì trứng rụng, khiến người phụ nữ khó thụ thai hơn.
Hệ thống sinh sản của người phụ nữ bao gồm nhiều vấn đề, cả buồng trứng, vòi trứng, tử cung, âm đạo... Do vậy, để biết hệ thống sinh sản có bị làm sao hay không, bạn phải đi khám thì mới biết chính xác. Còn nếu chỉ qua quan sát thì bạn cần chú ý những dấu hiệu liên quan đến kinh nguyệt, vì đó là biểu hiện cụ thể nhất có thể cảnh báo về sức khỏe sinh sản của bạn. Một số dấu hiệu kinh nguyệt bạn cần lưu ý bao gồm:

- Không thấy kinh nguyệt: Không có kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ hầu như không xảy ra quá trình rụng trứng, do đó có rất ít hay hầu như không có cơ hội thụ thai.

- Kinh nguyệt không đều: Chu kì kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn liên quan tới rụng trứng và làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công của phụ nữ như: hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp, suy buồng trứng...

- Xuất huyết giữa chu kì kinh nguyệt: Chảy máu giữa chu kì hay sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung hay một tổn thương khác trong tử cung. Nó không những khiến người phụ nữ khó thụ thai mà còn ảnh hưởng sức khỏe.

- Xuất huyết quá nhiều trong chu kì: Nếu chu kỳ của mẹ dài hơn 7 ngày, lượng huyết ra nhiều, thường xuyên xuất hiện các cục máu đông với kích thước lớn thì có thể đây là dấu hiệu của u xơ tử cung. U xơ tử cung thường ức chế quá trình thụ thai.

Nếu bạn gặp các dấu hiệu như trên thì không nên chủ quan. Tốt nhất, bạn nên đi khám sớm để biết nguyên nhân do đâu và điều trị cho kinh nguyệt ổn định, tăng khả năng thụ thai sau khi kết hôn.

Theo : afamily.vn