Thưa bác sĩ, em đang lo lắng mình bị sùi mào gà. Mấy hôm trước em thấy mình có những nốt sần ở "vùng kín" (nhiều hơn một nốt và ở gần nhau). Sau mấy ngày rồi mà các nốt sần đó không hết, còn kèm theo ngnwas. Em đã có quan hệ tình dục với bạn trai, không dùng bao cao su. Em sợ mình đang bị bệnh sùi mào gà. Nhưng bạn trai em không có dấu hiệu nào giống như bị bệnh. Bác sĩ cho em hỏi, những triệu chứng ban đầu của bệnh này là gì? Liệu em có nguy cơ bị bệnh không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (Bích Hạnh)

Trả lời:

Bạn Bích Hạnh thân mến!

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là ở những người có quan hệ tình dục không an toàn, người có nhiều bạn tình nhưng không chú ý bảo vệ. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.
Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là ở những người có quan hệ tình dục không an toàn. Ảnh minh họa

Sùi mào gà là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ... mọc tản mạn hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu.

Ở nữ giới, sùi mào gà thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn, nếu nghiêm trọng còn có thể lây lan vào trong tử cung. Sùi mào gà cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong, có hình dạng như các mô biểu bì.

Người bệnh khi bị sùi mào gà dù ở giai đoạn đầu cũng có cảm giác ngứa, khó chịu. Khi các nốt sùi phát triển to tích tụ mủ có mùi hôi gây cảm giác đau, khi đó xuất hiện hiện tượng tiểu ra máu, tiểu khó, ở trong trực tràng các nốt sùi gây ra cảm ngứa rát, đại tiện khó, ra máu. Sùi mào gà giai đoạn đầu không có biểu hiện ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nặng có thể dẫn đến việc chảy máu khi đi tiểu, nếu mụn cóc to có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường niệu đạo.

Bệnh sùi mào gà nếu phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Sau khi bệnh đã khỏi, cần có lối sống lành mạnh, sinh hoạt tình dục an toàn thì tỉ lệ tái phát là rất thấp.

Bạn nên đi khám sớm mới có thể xác định đó là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà hay chỉ là những mụn sinh dục thông thường. Bạn tuyệt đối không nên để tình trạng này kéo dài vì nếu không điều trị khỏi, bệnh dễ tái phát và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo : afamily.vn