toshiba- VNPT vừa mang công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc Tập đoàn gỡ bỏ hầu hết phần mềm Microsoft Office, thay thế bằng phần mềm văn phòng nguồn mở LibreOffice hoặc những phần mềm mã nguồn mở khác đảm bảo không vi phạm bản quyền phần mềm.

Công văn về việc tuân thủ quy định sử dụng phần mềm văn phòng tại Tập đoàn VNPT đã được gửi tới hầu hết các đơn vị trực thuộc Tập đoàn gồm Văn phòng Tập đoàn, các Ban chức năng; những Tổng công ty VNPT VinaPhone, VNPT Net, VNPT Media; những VNPT tỉnh, thành phố và công ty VNPT-I vào trung tuần tháng 2/2016.

Theo May photo Toshiba gia re ấy, để đảm bảo tuân thủ quy định bảo vệ quyền với trí tuệ nói chung và bản quyền phần mềm kể riêng, Tập đoàn VNPT đề nghị các đơn vị trực thuộc gỡ bỏ mọi các ứng dụng Microsoft Office được cài ở hầu hết những máy tính (bao gồm cả máy để bàn và laptop do đơn vị trang bị).

Để đảm bảo cung cấp công cụ phần mềm văn phòng, VNPT chỉ dẫn những đơn vị thực hiện cài đặt và dùng phần mềm nguồn mở Libre Office hoặc những phần mềm mã nguồn mở khác đảm bảo không vi phạm bản quyền phần mềm, máy photo.


VNPT yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện gõ bỏ phần mềm Microsoft Office và thay thế bằng phần mềm văn phòng mã nguồn mở LibreOffice trước ngày 29/2/2016. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Công văn cũng nêu rõ, đối có các giả dụ có nhu cầu bắt nên sử dụng Microsoft Office, những đơn vị bắt buộc báo cáo cụ thể về Tập đoàn để Tập đoàn xem xét xử lý.

VNPT đã hoàn thành việc tập huấn thay thế bộ phần mềm văn phòng qua cầu truyền hình và ra “tối hậu thư” cho những đơn vị hạn chót bắt buộc chuyển đổi là 29/2/2016. ví như vi phạm sẽ cần trả phí chọn bản quyền phần mềm Microsoft Office và phí phạt theo giá trị vi phạm. tất cả phí vi phạm bản quyền phần mềm Microsoft Office sẽ trừ vào quỹ lương của đơn vị sở hữu vi phạm.

Được biết, sau tái cơ cấu, có 15.000 nhân viên, chỉ tính riêng Tổng siêu thị VNPT-VinaPhone sẽ phải đến 15.000 máy tính cho nhân viên làm cho việc. giả dụ số lượng máy tính này đều bắt buộc thứ bộ phần mềm văn phòng thương mại và giá tiền trung bình cho mỗi bộ phần mềm là một triệu đồng/năm hoặc 2 triệu đồng/ lần (nếu sắm số lượng lớn) thì sẽ nên tới 15 tỷ đồng/ năm hoặc ít nhất là 30 tỷ đồng (nếu chọn 1 lần, phần mềm tậu một lần thường được hỗ trợ nâng cấp trong vòng 3-5 năm).

Như vậy sở hữu việc sử dụng phần mềm nguồn mở LibreOffice, Tập đoàn VNPT trước mắt mang thể tiết kiệm hàng chục tỷ đồng, đồng thời tránh được án phạt vi phạm bản quyền có mức tiền phạt chẳng hề nhẹ. không các thế, chuyện vi phạm bản quyền phần mềm có thể làm cho VNPT bị cấm cửa khi marketing tại các thị trường quốc tế do bị coi là khó khăn không lành mạnh nhờ vi phạm bản quyền phần mềm.

xu hướng chuyển sang sử dụng phần mềm nguồn mở được những chuyên gia nhận định với thể là lối thoát cho các siêu thị Việt Nam lúc việc thanh tra, xử lý vi phạm bản quyền phần mềm ngày càng được siết chặt và vi phạm bản quyền phần mềm với thế bị xử lý hình sự. Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực với trí tuệ, trong ấy sở hữu bản quyền phần mềm được nâng lên tới 500 triệu đồng cũng làm cho những siêu thị vừa và nhỏ buộc phải cân đối đến chuyện dùng phần mềm nguồn mở để thay thế.

Ngày 5/12/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký ban hành Thông tư 20/2014/TT-BTTTT (Thông tư 20) quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên chọn tìm, tiêu dùng trong cơ quan, tổ chức nhà nước. sở hữu hiệu lực từ ngày 20/1/2015, ngoại trừ việc quy định cụ thể những tiêu chí lựa sắm sản phẩm phần mềm nguồn mở được ưu tiên chọn tậu, tiêu dùng trong cơ quan, tổ chức nhà nước, Thông tư 20 cũng nêu rõ Danh mục 31 sản phẩm thuộc 11 mẫu phần mềm nguồn mở được ưu tiên tìm chọn, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước. Trong ấy, mang phần mềm văn phòng, cùng sở hữu OpenOffice, LibreOffice cũng là phần mềm nguồn mở được ưu tiên tiêu dùng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.