Sùi mào gà là căn bệnh xã hội khá phổ biến ở nam giới. Bởi con đường lây bệnh chủ yếu là qua đường tình dục, mà nam giới thường có đời sống tình dục phóng khoáng và nhu cầu tình dục cao hơn phụ nữ. Đó là lý do có khoảng 60% số bệnh nhân mắc sùi mào gà là nam. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu cụ thể về căn bệnh sùi mào gà ở nam giới.
Xem thêm:

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra. Do thời gian ủ bệnh tương đối dài, trung bình từ 3 tuần – 9 tháng hoặc có thể lâu hơn nên nhiều trường hợp bệnh nhân đã mắc bệnh nhưng chưa phát bệnh, cũng không đi khám, kiểm tra sức khỏe thì vẫn không thể phát hiện ra.
Tìm hiểu bệnh sùi ,mào gà ở nam giới

1. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới
Giai đoạn đầu của sùi mào gà ở nam khi mới phát bệnh, bệnh nhân sẽ thấy vùng bị nhiễm virus HPV xuất hiện một số triệu chứng điển hình sau đây:
- Đầu tiên sẽ xuất hiện những nốt sùi nhỏ, hình dáng như những nhú gai với kích thước khoảng 1 – 2 mm. Những ú gai này có màu hồng nhạt, khá mềm, tuy không gây ngứa hay đau rát nhưng bề mặt sùi ráp gây cảm giác khó chịu và rất dễ chảy máu.
- Dần dần, những nốt sùi này phát triển nhanh và lan rộng sang các vùng xung quanh, chúng thường mọc tập trung thành cụm bằng ngón tay, kích thước từ một đến vài cm, có hình dáng như bông súp lơ hoặc hoa mào gà nên dân gian còn gọi là bệnh mồng gà.
- Do đặc tính mụn sùi khá mềm nên khi ấn vào hoặc bị cọ sát sẽ dễ chảy máu, có thể kèm dịch mủ gà mùi hôi khó chịu. Vết mủ càng rộng càng dễ viêm loét gây nên những đau đớn cho người bệnh.
Do là bệnh lây qua đường tình dục nên những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới chủ yếu xuất hiện ở cơ quan sinh dục như dương vật, bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, bìu hay dây hãm. Ngoài ra, thông qua quan hệ bằng miệng, quan hệ đường hậu môn hoặc tại vị trí vết thương hở trên niêm mạc da tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch mủ của người bệnh cũng có thể phát bệnh.
Nốt sùi khi mọc ở những vị trí khác nhau đều có đặc điểm tương tự nhau. Tuy nhiên nếu mắc sùi mào gà ở miệng, bệnh nhân sẽ kèm theo các triệu chứng đau rát họng. Nếu sùi mào gà lây qua đường hậu môn có thể mọc ở trong hoặc ngoài hậu môn, gây đau rát, khó khăn trong sinh hoạt, một số bị nhầm lẫn với bệnh trĩ. Nốt sùi mọc ở hậu môn có thể màu hồng hoặc màu nâu tùy từng giai đoạn của bệnh.
Triệu chứng giai của bệnh sùi mào gà ở nam giới không quá khó để nhận biết nhưng do tính chủ quan nên nhiều người thường bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác nên không thăm khám và điều trị kịp thời. Từ đó có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.