Trong một động thái hoàn toàn trái ngược với các mô hình kinh doanh hệ thống đóng của các nhà sản xuất chip và máy chủ khác, lần đầu tiên một nền tảng máy chủ IBM cao cấp được mở ra cho các hãng công nghệ khai thác và đóng góp.
Ngày 28-4, IBM chính thức ra mắt các máy chủ Power Systems mới cho phép các trung tâm dữ liệu quản lý những yêu cầu rất cao về dữ liệu với tốc độ chưa từng có – tất cả đều được phát triển dựa trên một nền tảng máy chủ mở.
Theo kết quả đo kiểm của IBM, các máy chủ IBM Power Systems có khả năng phân tích dữ liệu nhanh hơn tới 50 lần so với các hệ thống x86 mới nhất. Một số công ty đã cho biết họ đã đạt được tốc độ truy vấn phân tích chạy hơn 1.000 lần, rút ngắn thời gian xử lý từ vài giờ xuống còn vài giây.
Thông qua Liên minh OpenPower Foundation, IBM đã công bố thông số kỹ thuật chi tiết của bộ xử lý Power 8 và kêu gọi các cộng tác viên và đối thủ cạnh tranh tham gia sáng tạo trên nền tảng bộ xử lý và máy chủ.
Được phát triển dựa trên công nghệ Power 8 của IBM và được thiết kế cho kỷ nguyên của dữ liệu lớn, các máy chủ IBM Power Systems mới, với khả năng mở rộng theo chiều ngang (scale-out), là kết quả của khoản đầu tư 2,4 tỷ USD trong vòng hơn ba năm phát triển và khai thác hàng trăm bằng sáng chế của IBM.
Kiến trúc vi xử lý Power của IBM là nền tảng mở đầu tiên được sử dụng cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo của Liên minh OpenPower Foundation, tạo ra một nền tảng điện toán dành cho tất cả mọi người.
Liên minh này do IBM, Google, NVIDIA, Mellanox Technologies và Tyan thành lập, đại diện cho 25 nhà cung cấp công nghệ toàn cầu và vẫn đang tiếp tục mở rộng. OpenPower Foundation cung cấp các phần cứng và phần mềm của IBM Power Systems dưới dạng mở để các đơn vị công nghệ tham gia phát triển và khai thác, và chia sẻ bằng sở hữu trí tuệ với các nhà sản xuất khác.
Giám đốc quốc gia Bộ phận các Hệ thống và Công nghệ IBM Việt Nam Nguyễn Kim Hòa đánh giá, đây là bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ máy chủ cao cấp trong suốt nhiều thập kỷ qua. Với những thay đổi công nghệ căn bản và sự hỗ trợ đầy đủ của một hệ sinh thái máy chủ mở, khách hàng trên phạm vi toàn cầu sẽ được tiếp cận sâu hơn vào thế giới của những khối lượng dữ liệu khổng lồ và phức tạp.