Cách luyện tập để có giọng hát cao trong [replacer_a]

Để sở hữu được một giọng hát hay, đúng kỹ thuật thì ngoài việc chúng ta có chút năng khiếu thì sự phối hợp của việc đào tạo và luyện tập dẻo dai mới chính là đỉnh cao của âm nhạc. Hát giọng cao là một kỹ thuật tương đối khó khi hát cũng như trong luyện thanh nhạc, vậy để hát được giọng cao bạn cần có chế độ tập luyện như thế nào hay hát giọng cao ở nam có gì khác với nữ? bài viết này sẽ chia sẽ tới bạn những tri thức này!

Cách tập dượt để có giọng hát cao một cách khoa học và bài bản

Cách lấy hơi: Nắm vững được cách lấy hơi là điều trước tiên để khẳng định được bạn có thể lên được những nốt cao hay không. Luyện cách lấy hơi ngay bằng cách lấy hơi thật sâu vào trong khoang bụng, sau đó hãy từ từ xì hơi ra một cách thật đều và dàn trải càng lâu càng tốt, lưu ý rằng bạn phải làm chủ được hơi thở của mình giống như việc bạn đang làm chủ bài hát trên sàn diễn vậy.

Luyện khẩu hình: Ngoài việc lấy hơi thì việc tập dượt khẩu hình cũng góp phần không kém quan trọng trong luyện thanh để thể hát được những nốt cao. Mỗi người có một cách mở khẩu hình khi luyến láy các ca từ trong bài hát, tuy nhiên có một điểm chung khi hát những nốt cao đó chính là mở mang vòm miệng của bạn. mở mang vòm miệng khi lên những nốt cao sẽ dễ dàng hơn bởi lúc đó một sự cộng hưởng giữa hơi thở từ bụng được tạo ra, chính hơi thở đã đẩy giọng hát của bạn lên những nốt cao đấy.

Thực hành với các nốt cao: Khi bạn đã nắm bắt được kỹ thuật hát giọng cao hãy tập tành để cọ sát nó một cách bộc trực nó sẽ giúp giọng hát của bạn bền vững hơn.

[replacer_img]

Cách tập luyện để có giọng hát cao đối với nam

Đối với giọng nam để hát được những giọng hát cao là một điều tương đối khó bởi hồ hết nam giới thường có giọng trầm, ồm. Chính vì vậy hãy giữ cho bạn một chế độ tập tành với các kỹ thuật lấy hơi và mở khẩu hình một cách bộc trực. Ngoài ra một lưu ý nhỏ đối với các bạn nam ở tuổi dậy thì giọng nói của bạn sẽ bị đổi thay khá nhiều chính vì vậy hãy thẳng tính rà chất giọng của bạn để có những điều chỉnh sao cho ăn nhập với việc luyện thanh

Những kiểu hát giọng cao đối với nam sẽ giúp bạn hình hình được loại thể nào hạp với chất giọng của bạn khi tuyển lựa bài hát:

Giọng nam cao kịch tính: Là những giọng hát có độ dày, vang và rất khỏe khoắn. Thường được biểu lộ nhiều trong các dòng nhạc cách mệnh, giọng hát tiêu biểu cho dòng nhạc này chính là ca sỹ Trọng Tấn – ca sỹ có tên tuổi gắn liền với dòng nhạc cách mạng
Giọng nam cao trữ tình: Là giọng những ca sĩ có giọng hát đẹp, giọng sáng, cao và bay bổng mà tiêu biểu là ca sĩ Tùng Dương.
Giọng nam cao nhẹ: Là giọng hát khá dễ bắt gặp khi hát giọng cao với đặc điểm giọng hát nhẹ, sáng và độ luyến láy tương đối nhanh.


Cách tập luyện để có giọng hát cao đối với nữ

Khác với giọng trầm và ồm ở nam, đàn bà lại sỡ hữu giọng thanh chính nên việc tập dượt hát giọng cao tương đối dễ dàng hơn.

[replacer_img]

Khi hát bạn hãy lấy hơi sâu từ bụng để lấy được nhiều khí khi đẩy hơi để dễ dàng lên nốt cao. Hãy tập cho bạn nếp đưa âm thanh ra khoang họng thay vì tạo âm từ thanh quản như khi nói. Những kiểu hát giọng cao cho nữ:

Giọng nữ cao kịch tính: Là giọng hát cao, khỏe và có độ vang, thường sẽ xuất hiện trong những ca khúc mang đậm phong cách riêng diễn đạt sự cá tính của người hát.
Giọng nữ cao trữ tình: đặm đà và sâu lắng là những gì bạn sẽ thấy được ngoài những ca từ trình diễn.# tâm trạng được đẩy lên ở những nốt cao bay bổng.
Giọng nữ cao màu sắc: Chính là sự luyến láy, đa màu sắc trong từng câu hát với tiết tấu ca từ khá nhanh.


Xem thêm khóa học thanh nhạc tại EDUMESA