Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi vừa rồi tôi có đi làm ở công ty mộc được một thời gian thì bị ốm nên nghỉ. Tôi bị sốt và ho nhiều, tôi có ra hiệu thuốc mua thuốc ho về uống 1 tuần thì chỉ thấy đỡ và hiên nay tôi vẫn ho rất nhiều, không còn sốt và nhiều đờm như trước nhưng tôi luôn cảm thấy khó thở và rất mệt mỏi, vậy xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị viêm phế quản và tôi phải làm gì để bệnh nhanh khỏ, tôi rất ngại đi khám! Xin cảm ơn bác sĩ.


Biểu hiện viêm phế quản ở người lớn

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn để giúp bạn chả lời những câu hỏi dưới đây chúng tôi xin đưa ra những thông tin quan trọng về bệnh viêm phế quản như sau:

Biểu hiện [replacer_a]

Biểu hiện bệnh viêm phế quản xuất hiện với những mức độ khác nhau: viêm phế quản cấp và viêm phế quản mãn. Ở mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Biểu hiện giai đoạn bệnh viêm phế quản cấp tính


Viêm phế quản cấp tính thường có giai đoạn ủ bệnh kéo dài 2 – 3 ngày. Sau khi mắc bệnh người bệnh sẽ mắc phải một số triệu chứng như sau.

Biểu hiện viêm phế quản cấp tính là ho thường xuyên, ho kéo dài dai dẳng, ho thành các cơn. Những dấu hiệu ngày càng trở lên nặng hơn với những biểu hiện như nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay thời tiết thay đổi.

Ho thường xuyên là biểu hiện viêm phế quản cấp tính.

Ho kéo dài, những người bệnh có hiện tượng ho kéo dài thường là ho dai dẳng, hắc thành cơn, biểu hiện thường nặng lên sau những đợt nhiễm khuẩn, hay viêm nhiễm, hoặc thay đổi thời tiết do trời lạnh hoặc khói bụi, dẫn đến ho có đàm kéo dài nhiều ngày.

Ho có đờm kéo dài nhiều ngày là biểu hiện điển hình của viêm phế quản cấp tính: đờm ban đầu có màu trắng đục do viêm phế quản bội nhiễm, xuất hiện tình trạng đờm xanh, vàng. Biểu hiện viêm phế quản như vậy thường xuất hiện sau những đợt ho cúm, hay nhiễm vi khuẩn.

Biểu hiện viêm phế quản cấp tính có thể kèm theo sốt và người bệnh có cảm giác ớn lạnh.

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, khó thở, thở khò khè, triệu chứng thường rõ và nặng hơn khi về đêm.

Đặc biệt ở trẻ sơ sinh còn có những biểu hiện viêm phế quản như sùi bọt mép, mặt bị tím tái, khó thở… đối với viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những viêm phế quản ở người lớn mãn tính

Biểu hiện viêm phế quản mãn tính là người bệnh ho thường xuyên hơn, thường gặp ở những đối tượng người hút thuốc lá nhiều năm. Những thành phần kích thích có trong thuốc khiến bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tái đi tái lại nhiều lần.

Biểu hiện viêm phế quản mãn tính đầu tiên là khó thở, nếu bệnh nhân khó thở thì cần tìm ra nguyên nhân, rất có thể khi đó viêm phế quản đã chuyển sang viêm phổi tắc nghẽn, hen phế quản hoặc suy hô hấp, suy tim vô cùng nguy hiểm tính mạng.

Mệt mỏi cũng là biểu hiện viêm phế quản rất rễ nhận biết. Khi người bệnh có những mệt mỏi, than vãn về tình trạng bệnh.

Khi biểu hiện viêm phế quản chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh nhân thường có biểu hiện ho nhiều hơn vào ban đêm. Bên cạnh đó nếu triệu chứng kéo dài 3 tháng thì người bệnh cần hết sức thận trọng bởi có thể bệnh sẽ biến chứng sang tình trạng viêm phổi, ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp.

Trên đây là một số biểu hiện viêm phế quản điển hình bạn cần chú ý để phòng và nhanh chóng điều trị kịp thời. Viêm phế quản thường xảy ra trong thời gian giao mùa do đó mọi người nên chú ý đề phòng.

Các chủ đề cùng chuyên mục: