Khoảng 150 con cá voi bị mắc cạn tại bờ biển Tây Úc đã cần đến nỗ lực giải cứu khổng lồ từ các nhà chức năng.

Một ngư dân đã phát hiện ra đàn cá voi tại Vịnh Hamelin, khoảng 300 km về phía nam thành phố Perth vào ngày 23/3.

Theo chính quyền Tây Australia, khoảng một nửa trong số này đã chết. Các nhân viên bảo tồn nói rằng họ đã cố cứu lấy những cá thể còn sống sót trên bãi biển. Tag: máy sục khí nuôi tômBBC dẫn lời ông Jeremy Chick, thuộc Sở Đa dạng sinh học, Bảo tồn và Danh thắng (DBCA), “Sức khỏe của những con cá voi và điều kiện thời tiết ẩm, nhiều gió sẽ ảnh hưởng đến thời gian và địa điểm nơi chúng tôi cố gắng đưa chúng về biển”.

Các quan chức cho biết đàn cá này là cá voi hoa tiêu vây ngắn, một loài vật thường bị mắc cạn tập thể.

Tập đoàn truyền thông Australia (ABC) báo cáo có hàng chục nhân viên cứu hộ đã có mặt tại bờ biển. Chính quyền cũng đưa ra cảnh báo có cá mập để người dân tránh xa khỏi các khu vực cụ thể. Tag: máy sục khí oxy

“Có thể xác cá chết sẽ thu hút cá mập tới gần bờ dọc vùng bờ biển này”, cơ quan thủy sản của bang cảnh báo trong một tuyên bố.

Cá voi hoa tiêu vây ngắn thường dài tới 5m và xuất hiện ở vùng biển nhiệt đới, bán nhiệt đới. Các nhà khoa hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến đàn cá này mắc cạn.

Các chuyên gia cho biết hiện tượng này có thể xảy ra khi cá voi bị ốm, bị thương hoặc gặp phải vấn đề trong việc định hướng, đặc biệt là tại những bãi biển dốc.

Một số loài sinh vật khi bị mắc cạn sẽ phát tín hiệu kêu cứu và khiến các con khác bị mắc cạn theo.

Vào năm 1996, vụ mắc cạn lớn nhất tại Tây Australia xảy ra với số lượng 320 cá thể cá voi vây dài bị mắc cạn.

Nguồn: news.zing.vn/150-con-ca-voi-mac-can-tap-the-tai-bo-bien-tay-australia-post828640.html