Viêm phế quản mạn tính đợt cấp là tình trạng các niêm mạc phế quản bị tổn thương, tăng dịch nhày ở cổ họng. Bệnh thường kéo dài thành các đợt cấp viêm phế quản mạn tính từ 2 lần trong một năm (mỗi đợt kéo dài 2-3 tháng) và thường xuất hiện ít nhất 2 năm liền.
 • dieu tri viem phe quan man


  Nguyên nhân gây đợt cấp viêm phế quản mạn tính

  Các đợt cấp viêm phế quản mạn tính thường xuất hiện do các nguyên nhân:

 • Người bệnh sử dụng thuốc lá, thuốc lào: Những người hút nhiều thuốc đều có những triệu chứng như ho dai dẳng, khạc đờm và buổi sáng. Khói thuốc còn làm co thắt phế quản gây nên tình trạng khó thở ở người bệnh.
  Nhiễm virus, vi khuẩn: Các đợt cấp viêm phế quản mạn tính cũng xuất hiện với người bệnh có sức đề kháng yếu, bị virus và vi khuẩn tấn công.

 • Cơ địa: Theo nghiên cứu, một số người có cơ địa dễ dị ứng cũng có nguy cơ cao bị bệnh viêm phế quản mạn tính đợt cấp. Đặc biệt những người có nhóm máu A do bị thiếu hụt Iga.
 • Môi trường: Sống trong môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm, hóa chất độc hại cũng gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Đối tượng dễ mắc viêm phế quản mạn tính đợt cấp

Các đợt cấp viêm phế quản mạnh tính thường xuất hiện chủ yếu ở những người đàn ông, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc.

Bên cạnh đó, viêm phế quản mạn tính đợt cấp cũng dễ xảy ra với đối tượng người già hơn do sức khỏe yếu, sức đề kháng kém, dễ bị bội nhiễm.

Bệnh viêm phế quản mạn tính đợt cấp xuất hiện nhiều ở những người bị bệnh viêm phế quản mãn tính lâu năm do bị yếu chức năng hô hấp.

viêm phế quản mạn tính điều trị hiệu quả

Đa phần, các đợt cấp viêm phế quản mạn tính thường được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh chống viêm, cắt cơn ho, thuốc long đờm, giãn phế quản. Nhiều người bệnh nặng có thể sẽ phải truyền nước để hạn chế tình trạng xung huyết và mất nước.

Việc điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính thường điều trị dài, do đó, thuốc tây thường gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng cường vitamin cho cơ thể ổn định, sức đề kháng tốt hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chủ động phòng bệnh đợt cấp viêm phế quản mạn tính.
Các phương pháp phòng bệnh đợt cấp viêm phế quản mạn tính


 • Những người hút thuốc cần bỏ thuốc lá, thuốc lào.
 • Cần có phương pháp hạn chế bụi bận như bịt khẩu trang, có bảo hộ lao động nếu người làm việc trong các hầm, mỏ than.
 • Tiêm phòng đầy đủ.
 • Tự chăm sóc chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý.