Hãy cẩn trọng với những biểu hiện ho nhiều, ho có đờm hay ho khan, nếu có thêm sốt, mệt mỏi, hoa mắt, rất có thể bạn đang mắc bệnh về đường hô hấp. Cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Tìm hiểu
triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản xuất phát từ việc viêm nhiễm đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, ho, viêm xoang,… Đây bệnh lý về đường hô hấp mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra những người thường xuyên hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm cũng là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản.
Bệnh viêm phế quản có hai dạng, viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Ở mỗi loại viêm phế quản lại có những biểu hiện và dấu hiệu viêm phế quản khác nhau.

Ho nhiều có phải là dấu hiệu viêm phế quản

Dấu hiệu viêm phế quản cấp tính


Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm phế quản giai đoạn đầu của bệnh. Dấu hiêu viêm phế quản giai đoạn này thường là ho nhẹ 2-3 ngày, xuất hiện đờm có màu trắng trong, xám, vàng….

Đờm xuất hiện nhiều khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt, tắc nghẽn cổ họng. Người bệnh có thể xốt, cơ thể ớn lạnh, người luôn mệt mỏi, dấu hiệu viêm phế quản ho nhiều khiến người bệnh cảm thấy đau tức ngực. Người bệnh cảm thấy khó thở khi về đêm và khi ngủ.

Đặc biệt dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường thể hiện qua hiện tượng sùi bọt mép, khó thở, kèm theo triệu chứng mặt tím tái. Khi thấy bé có những biểu hiện này cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở bệnh viện y tế để điều trị kịp thời.

Dấu hiệu benh viem phe quan man tinh

Dấu hiệu viêm phế quản mãn tính thường gặp nhất ở những người hút thuốc lá nhiều năm. Những thành phần có trong khói thuốc lá khiến các cơn viêm phế quản cấp tái đi tái lại và gây ra tình trạng viêm phế quản mãn tính.

Khi bệnh viêm phế quản trở nên mãn tính, dấu hiệu viêm phế quản khi đó là người bệnh ho thường xuyên hơn. Những cơn ho kéo dài khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, khó thở. Khi triệu chứng ho kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và, người bệnh nên hết sức cẩn thận bởi lúc này dấu hiệu viêm phế quản mãn tính có thể đã biến chứng dẫn đến viêm phổi, ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì thê ho nhiều hay ít, ho có đờm hoặc ho khan không chỉ là dấu hiệu của bệnh viêm phế quản mà còn là dấu hiệu của nhiêu bệnh về đường hô hấp khác. Người bệnh cần đến bệnh viện để khám và làm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Điều trị kịp thời dấu hiệu viêm phế quản

Thuốc tây được kê để điều trị các dấu hiệu bệnh viêm phế quản như: thuốc kháng viêm, thuốc tiêu đờm và thuốc thông khí phế quản. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể mang lại tác dụng không như mong đợi và còn để lại tác dụng phụ. Đôi khi những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ nhỏ sẽ không được thuyên giảm.

Điều trị dấu hiệu viêm phế quản bằng các loại thuốc corticoid mang lại hiệu quả, sử dụng phụ của thuốc này có thể gây tích nước, suy giảm sức đề kháng của bệnh nhân, người viêm loét dạ dày không nên sử dụng.

Nếu dấu hiệu viêm phế quản là nhiều đờm có thể dùng thuốc long đờm: tuy có tác dụng long đờm và tiêu đờm rất tốt nhưng có thể gây ảnh hưởng tới men gan, gây rối loạn hệ tiêu hóa, chóng mặt, nhức đầu, gây loét dạ dày.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc điều trị dấu hiệu viêm phế quản bằng phương pháp Tây y để lại rất nhiều hậu quả gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế để ngăn chặn tình trạng ho, viêm phế quản người bệnh nên tìm đến những giải pháp Đông Y. Thuốc Đông Y với các thành phần làm từ thảo dược không chỉ an toàn mà hiệu quả điều trị bệnh cũng rất cao, hạn chế tối đa bệnh viêm phế quản tái phát. Hi vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho ban đọc.