Đến ấp 5, xã Tân Thành (TP Cà Mau) hỏi trang trại chăn nuôi của anh Trương Hoàng Vũ 34 tuổi, thì ai cũng biết và nhiệt tình chỉ dẫn. Bởi mô hình này đã duy trì được hơn 6 năm nay, rất hiệu quả và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.Hiện trang trại của anh Vũ rất đa dạng với nhiều vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Chim chỉ, chim công, chồn hương, gà nòi, kỳ nhông…

Anh Vũ cho biết: “Trước đây gia đình nợ nần nhiều lắm, nhưng nhờ mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả nên tôi đã trả hết nợ. Giờ thì nhà có của ăn, của để, không còn cảnh khó khăn như trước”.

Được người dân địa phương biết đến là người hiền lành, tốt bụng, chịu thương, chịu khó. Vì vậy, anh được người dân nơi đây quý mến, đặt cho cái tên thân thương là “Triệu phú Vũ giản dị”. Bởi anh rất giản dị và chịu khó làm ăn. Hiện trang trại của anh Vũ có 8 khu chăn nuôi. Trong đó, có 3 khu nuôi chim chỉ, 2 khu nuôi gà nòi, 2 khu nuôi chim công và 1 khu nuôi chồn hương. Tổng đàn nuôi hiện có khoảng 1 ngàn con các loại. Tag: quạt nước tạo oxy ao tôm

“Hiện tôi đang nhân giống chồn hương. Sắp tới, sẽ mở rộng thêm trang trại để nuôi chồn. Vì chồn thương phẩm hiện có giá rất đắt trên thị trường”, anh Vũ nói.

Nói về bí quyết thành công của mình, anh Vũ chia sẻ: “Trước khi quyết định lập trang trại chăn nuôi tôi đã nghiên cứu rất nhiều từ internet, sách báo…và trao đổi, học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Trong lúc khó khăn, mình mới nghĩ ra nhiều cách để làm gì cho mau giàu và rồi, trong những suy nghĩ ấy, tôi đã thành công. Giờ thì tôi rất tự tin với vốn kinh nghiệm của mình”.

Theo anh Vũ, hiện anh có trên 10 con chim công đẻ (sẽ nhân giống thêm). Trung bình mỗi con đẻ từ 22 – 25 trứng/năm. Sau khi chim đẻ, anh Vũ lấy trứng cho vào máy để ấp, tỷ lệ đạt trên 90%. Được biết, giá chim công giống ở thời điểm hiện tại có giá từ 1 – 1,2 triệu/con (chim 1 tháng tuổi), 4 – 4,5 triệu/con (chim 1 năm tuổi). Trung bình mỗi năm, anh bán trên 25 con chim công (1 năm tuổi) và hơn một trăm con giống khoảng 1 tháng tuổi. Cho thu nhập trên 200 triệu đồng từ loài chim này. Tag: phần mềm phối trộn phân bón

“Chim công đẻ rất đều (mỗi năm đẻ 2 lần), nhưng phải ấp máy. Vì nếu để chúng tự ấp, tỷ lệ đạt không cao, chỉ từ 65 – 70%. Do đó, để tránh cho chim mất sức và duy trì chế độ sinh sản tốt nên tôi ấp trứng bằng máy, vừa đạt tỷ lệ cao, vừa giúp chim duy trì sinh sản đều”, anh Vũ chia sẻ.

Bên cạnh nuôi chim công cho thu nhập cao, thì việc nuôi chim chỉ của anh Vũ cũng mang lại hiệu quả không kém. Trung bình mỗi tháng anh Vũ cung cấp cho thị trường khoảng 100kg chim chỉ với mức giá từ 210 – 230 ngàn đồng/kg, thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, anh Vũ còn cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và bao tiêu đầu ra cho hơn 10 hộ nghèo ở địa phương. “Mình cũng từ nghèo khó mà đi lên, nên khi có người muốn nuôi chim là tôi hỗ trợ giống ngay. Trong quá trình nuôi, nếu ai gặp khó khăn gì thì tôi luôn sẳn sàng hỗ trợ ngay. Khâu tiêu thụ thì tôi đã bao tiêu đầu ra. Nhờ vậy, đến nay có nhiều hộ đã thoát nghèo từ việc nuôi chim chỉ”, anh Vũ thông tin thêm.

Được biết, thị trường tiêu thụ của anh Vũ chỉ ở TP Cà Mau. Chủ yếu tập trung ở các nhà hàng, quán nhậu tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kiệt 60 tuổi, người được anh Vũ cung cấp giống và bao tiêu đầu ra, cho biết, nhờ nuôi chim chỉ mà hộ ông hiện đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định. “Thật sự tôi rất biết ơn cháu Vũ, nhờ cháu nhiệt tình hỗ trợ mà kinh tế gia đình tôi giờ dư dả hơn trước rất nhiều”.

Đánh giá về mô hình nuôi đa con của anh Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành Hồ Quốc Trạng, vui vẻ nhìn nhận: “Đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sắp tới, HND sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra toàn xã.

“Mô hình của anh Vũ được HND thành phố đánh giá rất cao. Anh Vũ là một trong những nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu tại địa phương. Hằng năm, xã thường tổ chức, gặp gỡ, giao lưu giữa những nông dân sản xuất giỏi với bà con nông dân địa phương, để chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm trong chăn nuôi”, ông Trạng nói.

Nguồn: 2lua.vn/article/dang-ne-mo-hinh-nuoi-da-con-dac-san-cua-8x-mien-song-nuoc-5adfeab5e4951948018b456c.html