Số lượng lớn học sinh lứa tuổi Quý Mùi 2003 tăng cao – Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định mở thêm gần 500 lớp học cho năm học tới đây 2018-2019 do lượng thí sinh theo tính toán sẽ tăng hơn 22 000 em so với năm trước.
Theo quan niệm dân gian của ông cha ta từ xưa trở về, các năm được xem như là năm vàng điển hình như lứa sinh 2003 là một năm rất đẹp, năm của tuổi con dê và được coi là độ tuổi “dê vàng”, nên nhiều gia đình quyết định lựa chọn kế hoạch sinh con vào năm này do đó số lượng học sinh vào lớp 10 năm nay sẽ tăng đột biến hơn các năm trước đúng như dự đoán và khâu chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Cụ thể, theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có số học sinh vào lớp 10 năm học này dự kiến tăng khoảng hơn 22.000 em học sinh so với năm trước đó, một con số khá ấn tượng.
Thi vào lớp 10 năm nay cũng sẽ có nhiều điểm mới
Để đáp ứng với số lượng học sinh lớn tăng cao như vậy, theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo và đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lên 19.500 em so đối với năm trước đó.
Như vậy, số lượng năm nay sẽ có khoảng 62% số học sinh vào các trường THPT công lập, như vậy sẽ đảm bảo đủ theo các tiêu chí và tỷ lệ của Hội đồng nhân dân thành phố đã đề ra trước đó. Được biết con số tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT năm nay rơi vào con số là 85.800 em.
Theo ông Đại - Phó giám đốc Sở cho biết, do số lượng học sinh tăng cao lớn đến như vậy, bình quân sĩ số học sinh trung bình của mỗi lớp cũng sẽ phải tăng theo để đáp ứng số lượng học sinh như vậy từ 40 lên 45 hay thậm trí là ngoài 50 học sinh, đúng bằng điều lệ của các trường THPT.
Cụ thể vào năm nay chúng tôi tăng thêm khoảng gần 500 lớp. Tất cả những trường nào nếu chỉ dạy một ngày có điều kiện thì dạy 2 buổi, còn các phòng học thì bổ sung thêm lớp học và đầu tư thêm hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị để đảm bảo quá trình giảng dạy và học tập đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, những trường tư, hay trung tâm giáo dục nghề nghiệp - trường cao đẳng bách khoa, cao đẳng dược http://caodangduochanoi.edu.vn/cat/cao-dang-duoc.html, cao đẳng điện, trung cấp nghề trên địa bàn cũng sẽ đón số lượng lớn học sinh. Vì vậy, các bậc phụ huynh có các con em mình đang ở lứa tuổi này có thể hoàn toàn yên tâm là hệ thống Giáo dục và Đào tạo đã có sự chuẩn bị đảm bảo cho sự ổn định và đạt hiệu quả tốt của thế hệ tương lai của đất nước.
Đặc biệt, trong những điểm mới năm nay của hệ thống Giáo dục và Đào tạo là Sở sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên những học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào THPT vẫn có thể học ở những trường tư ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt hơn nghiệp THCS trước đó.
Điều này múc đích nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các trường từ ngoài công lập, khi từng đề xuất trong nhiều năm nay. Song song với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quản lý theo phần mềm ngay từ ban đầu, không để hiện tượng giữa năm như những trường tự ý đưa học sinh vào theo hình thức không đúng. Qua đó tạo điều kiện “lỏng” về mặt cơ chế nhưng sẽ làm chặt tại mặt quản lý các trường ngoài công lập để tránh các trường hợp xấu phát sinh xảy ra trong quá trình Giáo dục của nước nhà.
Xem thêm các tin tức tuyển sinh vào lớp 10 và Đại học, Cao đẳng tại đây.