viêm phế quản co thắt là một trong những bệnh lý về hô hấp thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao con em mình và có cách điều trị viêm phế quản co thắt phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt

Những nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản co thắt đó chủ yếu do virus gây nên. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thuận lợi(thời tiết thay đổi thất thường) khiến cho virus tấn công mạnh . Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng hoặc do cơ địa dị ứng cũng là các tác nhân gây nên bệnh viêm phế quản co thắt.

Triệu chứng viêm phế quản co thắt ở trẻ em

Trẻ nhỏ khi bị viêm phế quản co thắt thường có những biểu hiện như là cơ thể mệt mỏi, ho khan, ho có đờm. Đặc biệt xuất hiện triệu chứng khó thở.

Trẻ nhỏ khi bị ho có thể tức lồng ngực do bị co thắt và có thể kèm theo một số triệu chứng khác như là sốt nhẹ, nặng tùy từng trường hợp. Trẻ bị viêm phế quản co thắt cũng xuất hiện thêm tình trạng bỏ ăn, ăn xong hay bị nôn trớ...

Ở một số trường hợp trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt nặng có thể sốt cao,da mặt tím tái. Khi trẻ có những biểu hiện này, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để hỗ trợ điều trị kịp thời.

[replacer_a] hiểu quả nhất

Điều trị thuốc kháng sinh

Cách điều trị viêm phế quản co thắt cũng cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đối với trường hợp trẻ nhỏ bị viêm phế quản co thắt do virus gây nên thì không cần sử dụng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh trong trường hợp này không phát huy tác dụng.

Với những trường hợp trẻ bị viêm phế quản co thắt do nguyên nhân thời tiết, vi khuẩn hoặc do cơ địa có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản hay các loại thuốc cắt cơn dự phòng các cơn ho.

Điều trị bằng thuốc đông y


Ngoài cách điều trị viêm phế quản co thắt bằng tây y thì hiện nay có khá nhiều người tin tưởng phương pháp điều trị đông y cho trẻ nhỏ.

Thuốc đông y không có tác dụng phụ mà có thể loại bỏ được bệnh viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ nếu tuân thủ đúng quy định và liệu trình điều trị.

Tuy nhiên, thuốc đông y thường có mùi hơn khó uống nên các bậc phụ huynh cần thuyết phụ trẻ nhỏ uống đủ liệu trình để có hiệu quả tốt nhất.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách điều trị viêm phế quản co thắt sẽ giúp ích cho bạn đọc.