xu ly chat thai cong nghiephiện nay công đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá non sông đã giúp cho tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển hơn, một mặt tạo sự tăng trưởng kinh tế, công ăn việc làm, tăng cường mức sống cho người dùng mặt khác đây cũng là nguy cơ làm giảm chất lượng môi trường. bây giờ, ô nhiễm môi trường không còn lạ lẫm với chúng ta và nó đã vươn lên một rắc rối của toàn cầu. Nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ môi trường kịp thời để chặn lại, phòng ngừa mức độ ô nhiễm môi trường thì sự suy thoái môi trường là điều không thể tránh khỏi.Một trong những việc môi trường cấp bách hiện tại ở nước ta đó là chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), một thử thách lớn đang được xã hội quan tâm.

Nền kinh tế vững mạnh, dân số gia tăng dẫn tới nhu cầu tiêu thụ của loài người cũng tăng theo, theo đó lượng chất thải rắn (CTR) phát sinh cũng ngày càng nhiều và đặc biệt là CTR sinh hoạt. Việc bùng nổ CTR sinh hoạt là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ cộng đồng, nhân loại cũng như làm mất cảnh quan đô thị…

Hiện nay tình trạng CTR nói chung và CTR sinh hoạt nói riêng tại thành phố Đu – huyện Phú Lương – tỉnh Thái Nguyên chưa có bình chọn một cách toàn bộ dẫn đến việc quản lý CTR gặp nhiều khó khăn và chưa yêu thích trong công tác bảo vệ môi trường.

xuất xứ từ những yêu cầu thực tế trên và được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, Ban chủ nhiệm khoa Khoa học môi trường và Trái đất, dưới sự chỉ dạy của cô giáo Th.S Nguyễn Thị Nhâm Tuất, tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Thực trạng và giải pháp tăng cường hiệu quả nhất quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên”.
  • Mục tiêu của đề tài

– tò mò thực trạng công tác quản lý CTR sinh hoạt trên địa bàn thành phố Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

– Đề xuất một số giải pháp quản lý CTR sinh hoạt ưa thích với điều kiện quản lý môi trường một cách công nghệ và bền vững, góp phần BVMT, tăng cường chất lượng cuộc sống nhà máy tại khu vực nghiên cứu.

Là một nước nhỏ, không có nhiều diện tích đất chôn lấp chất thải rắn như những quốc gia khác nên đã kết hợp xử lý chất thải bằng cách đốt và chôn lấp. Cả nước Singapore có 3 doanh nghiệp đốt chất thải. Những thành phần CTR rắn không cháy được chôn lấp ở bãi chất thải ngoài biển. Đảo – đồng thời là bãi chất thải Semakau với diện tích 350 ha, có sức chứa 63 triệu m3 chất thải, được xây dựng với kinh phí 370 triệu USD và hành động từ năm 1999. đa số CTR của Singapore được chất tại bãi này. Mỗi ngày, hơn 2000 tấn chất thải được đưa ra đảo. Dự kiến chứa được chất thải đến năm 2040. Bãi chất thải này được bao quanh bởi con đập xây bằng đá dài 7km, nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm ra xung quanh. Đây là bãi CTR nhân tạo trước tiên trên thế giới ở ngoài khơi và cũng đồng thời là khu du lịch sinh thái hấp dẫn của Singapore. Hiện nay, các bãi chất thải đã đi vào hoạt động, rừng đước, động thực vật trên đảo vẫn vững mạnh tốt, chất lượng không khí và nước vẫn tốt.

CTR từ các nguồn khác biệt sau khi thu gom được đưa đến trung tâm phân loại chất thải. Ở đây chất thải được phân loại ra những thành phần: có thể tái chế (kim loại, nhựa, sắt, vải, giấy…), các chất hữu cơ, thành phần cháy được và không cháy được. Những chất chất có thể tái chế thì chuyển tới các dân dụng để tái chế, những chất cháy được được chuyển tới mọi người đốt chất thải, còn những chất thải mà không cháy được chở đến cảng trung chuyển, đổ lên xà lan và chở ra tới khu chôn lấp chất thải Semakau ngoài biển [20].

xử lý chất thải công nghiệp Các công đoạn lắp ráp trong hệ thống quản lý chất thải của Singapore hành động tuyệt vời nhịp nhàng và ăn khớp với nhau từ thu gom, phân loại, vận chuyển đến khâu xử lý bằng phương pháp đốt cho đến sau cùng là chôn lấp. Xử lý khí thải từ các lò đốt được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt để tránh sự chuyển dịch ô nhiễm từ dạng rắn sang dạng khí.

=>> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ghiep-ran.html