Hen phế quản là căn bệnh mãn tính thuộc hệ hô hấp gây nghẹt đường hô hấp. Bệnh khởi phát do những nguyên nhân gây dị ứng, không khí thay đổi bất ổn từ nóng chuyển qua lạnh, hay quá tình vận động nặng nhọc.[replacer_a]
các hiện tượng của bệnh hen phế quản rất đa dạng, tuy vậy dưới đây là các hiện tượng phổ biến nhất đối với các bệnh nhân dính kết luận hen phế quản. Tuy thế những bạn chú ý, các dấu hiệu sau đây, chỉ là các hội chứng lâm sàng bên ngoài, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phổi khác.
Ho mãn tính, dai dẳng
Ho là một phản ứng của người, nhằm đẩy một số chất bài tiết hoặc một vài dị nguyên từ môi trường như phấn hoa, bụi, khói thuốc lá… ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ho như dính lây truyền siêu vi xoang mũi hoặc cảm lạnh, nhưng khi dấu hiệu ho kéo dài rất có khả năng là một trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn. Thêm nữa, khi bạn thường dính đánh thức vì các cơn ho vào ban đêm vì đường thở đột ngột mắc thu hẹp thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Thở khò khè
Thở khò khè cũng là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh hen suyễn. Đây là âm thanh không khí tạo thành khi không thể đi qua phổi một phác đồ bình thường. Bạn dễ dính khò khè khi gặp không khí lạnh. Đối với một vài thân thể tập thể dục trong thời tiết lạnh cũng dễ gây cho phản ứng này. Do đó, để nắm bắt tình huống bệnh đúng thời điểm bạn nên theo dõi kỹ phản ứng của thân thể khi tập thể dục trong một số điều kiện nhiệt độ khác nhau.
Hay hắng giọng
Hắng giọng là hành động cố đẩy dịch nhầy mắc kẹt trong cổ họng. Trong cổ họng, hốc mũi và một số xoang đều có màng nhầy, khi chúng mắc kích thích, nước nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn. Việc có dịch nhầy dính kích thích trong cổ họng và một vài cơ quan khác có thể là hiện tượng của bệnh hen suyễn.
Cảm thấy hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ
Nếu bạn mắc cảm giác hụt hơi sau khi vận động nhẹ, tiếp đó phải ngồi xuống và nín thở rồi mới có khả năng tiếp tục, có khả năng bạn đã dính hen suyễn.
Ngay cả khi vận động nhẹ cũng khiến bạn hụt hơi, cảm nhìn ra nặng ngực, và phải ngồi xuống nín thở rồi mới có khả năng tiếp tục hoạt động bình thường, thì bạn có khả năng đã bị hen suyễn. Lúc này bạn nên đến phòng khám khám để sớm nhìn ra và chữa trị kịp thời điểm.
Luôn cảm thấy căng thẳng,
Đôi khi bạn gặp tình cảnh thở mệt nhọc, khò khè, nhịp thở không đều và thấy nặng ngực mà không do tại sao khiến người mệt mỏi vì không được cung cấp đủ khí oxy. Đây là biểu hiện không thể bỏ qua của bệnh hen suyễn. Nhiều bệnh nhân hen phế quản thường phàn nàn về tình trạng thân thể căng thẳng, của mình.
Kém thích nghi với trời lạnh
Bạn thích nghi với thời tiết lạnh kém hơn. Ngay cả cái lạnh lúc nửa đêm hay ban sớm đều sự thay đổi đến cơ thể bạn, khiến bạn khó thở, ho, sổ mũi, ngạt mũi. Hay bạn thường bị hắt hơi liên tục, cảm, ho, sổ mũi vào 1 thời điểm cố định trong năm (nhất là khi giao mùa hoặc vào mùa đông). Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa bạn dễ cảm lạnh kéo dài, bệnh không thuyên giảm ngay cả khi đã sử dụng nhiều liệu pháp tiểu tiện cảm và áp dụng một vài kiểu thuốc cảm khác nhau. Thì không kiểu trừ bạn đã mắc bệnh hen suyễn.
Dễ bị dị ứng
Bạn có thể dính hen phế quản khi người bạn dễ bị dị ứng một vài lúc tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, dị ứng thời tiết nhất là khi giao mùa hoặc dị ứng với thực phẩm như những món ăn lạ, măng tây, thức ăn có tính nóng, đồ hộp, hải sản…
Hay bị viêm phế quản khi còn bé
Khi còn không to bạn thường mắc viêm phế quản khiến một số ống phế quản vận chuyển oxy đến phổi dính kích thích. Việc này có thể làm tăng nguy cơ bạn mắc hen suyễn sau này.
thường xuyên dính mất giọng
bị mất giọng hàng ngày có khả năng không nằm trong những biểu hiện của bệnh hen suyễn, nhưng khi biểu hiện này diễn ra ra thường xuyên và đi kèm với một số biểu hiện khác thì bạn nên đi kiểm tra thể lực.
Xem thêm: Biểu hiện hen phế quản
Các kiểu cơn hen thường gặp
- Cơn kịch phát: cơn tiêu biểu khó thở không nhanh, rít có mặt đột ngột trong vài phút đến hàng giờ ( 1-3 giờ )
- Cơn liên tục: khó thở chậm rít, kéo dài 4 – 5 giờ đến một vài ngày.
- Cơn ác tính: cơn liên tục nặng trên 24 giờ bởi tắc nghẽn phế quản tận, chữa bệnh bằng thuốc hen thông thường không hiệu quả, tai biến suy hô hấp , suy tim phải, tử vong.
Trên đây là một số triệu chứng hen phế quản thường gặp nhưng khi hiện tượng này xảy đến hàng ngày và đi kèm với những dấu hiệu khác thì bạn nên đi khám thể trạng.