Chưa có công sở nào thu gom, xử lý triệt để nên nhiều loại chất thải gian nguy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vẫn nghiễm nhiên hiện ra dưới sông, thùng rác hay ven đường...
Ý thức bảo vệ môi trường còn kém

Công ty xử lý chất thải công nghiệp Theo bình chọn của UBND tỉnh, tình trạng vi phạm về môi trường vẫn còn, nhất là trong các doanh nghiệp, cơ sở cung ứng buôn bán… Bên cạnh đó, các hộ dân sống ven sông rạch, khu vực nhà sàn trên sông do có thói quen thải rác, nước thải xuống sông, rạch làm nguồn nước mặt bị ô nhiễm.

Nước thải từ chợ, khu thương mại, cái này, khách sạn rất nhiều đều thải ra sông, rạch khi chưa được xử lý. Chất thải rắn ở nhiều khu dân cư (chủ yếu ở các hẻm nhỏ, nơi không có xe thu gom rác đi qua) đổ trực tiếp xuống sông, rạch gây ô nhiễm nguồn nước.
Nhiều loại rác thải nguy khốn được bán như phế liệu hoặc bỏ ven đường.
Trong đó, nhiều chất thải nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe loài người như bóng đèn huỳnh quang, bình ắc quy... vẫn được nhiều người quăng xuống sông, ra đường, vào thùng rác.

Theo ghi nhận, tình trạng dân dụng vứt rác cồng kềnh ra lòng lề đường và mương rãnh vẫn còn nhiều gây ô nhiễm nguồn nước.

Chất thải rắn, đặc thù là chất thải rắn sinh hoạt nếu không được thu gom, vận chuyển, xử lý đúng thì không chỉ ảnh hưởng mỹ quan thị trấn mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Một trong những dạng chất thải nguy hại xem là ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân loại và môi trường là các chất hữu cơ bền.

Những hợp chất này sinh tồn lâu trong môi trường, là tác nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hại so sánh với con người, đa dạng nhất là ung thư.

đặc biệt, các chất hữu cơ trên được tận dụng nhiều trong đời sống hàng ngày của nhân loại ở các dạng dầu thải trong các thiết bị điện trong gia đình, các vật dụng ngành điện như tụ điện, đèn huỳnh quang, dầu chịu nhiệt, dầu chế tạo, chất làm mát trong truyền nhiệt...

Ông Trần Minh Phong- chuyên viên phụ trách môi trường thuộc Phòng khoáng sản- Môi trường TP Vĩnh Long cho hay:=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp Công tác giáo dục tuyên truyền chưa sâu rộng, nên ý thức bảo vệ môi trường còn rất tránh. công ty vẫn còn thói quen vứt rác rườm rũ trên đường phố, sông rạch, nơi công cộng. Bên cạnh đó, phân loại rác tại nguồn chưa thực hiện được.

Rác thải thành phố thu gom được còn lẫn rác thải công nghiệp, rác thải thành lập nên công tác xử lý rác gặp khó khăn. Hiện tỉnh chưa có bãi chôn lấp rác công nghiệp cũng như chất thải nguy hiểm.

Hiện chất thải gian nguy trong y tế xử lý được khoảng 95%, mọi các cơ sở sản xuất, buôn bán, dịch vụ tự thu gom và xử lý rác công nghiệp phát sinh từ hành động của cơ sở mình, còn lại các loại chất thải khác tại hộ gia đình đều thải xuống sông hay bỏ vào thùng rác.

Trong khi đó, nhiều dân dụng bày tỏ, không có nơi thu gom, vận chuyển, xử lý- nên dù biết là chất thải nguy nan cũng không biết để đâu, xử lý như thế nào.

Chú Nguyễn Thanh Long (Phường 2- TP Vĩnh Long) cho biết: nhiều khi bóng đèn hư phải bỏ nhưng tôi không biết để đâu, dù biết chất huỳnh quang trong bóng đèn có chứa photpho, rất độc hại cho sức khỏe nhưng cũng chỉ biết bỏ vào bọc kín lại rồi... để vào thùng rác”.

Cần có biện pháp xử lý vĩnh viễn
Bóng đèn chứa chất huỳnh quang, nhưng vẫn bị quăng vào thùng rác.
Không có biện pháp xử lý dài lâu nên hiện chất thải nguy hiểm đang được chôn lấp, quăng rườm rũ tại nhiều nơi. Việc phân loại chất thải tại nguồn chưa được thực hiện ngặt nghèo, Dường như đó những cửa hàng lại muốn né tránh hợp đồng xử lý chất thải.

một số nơi trộn lẫn các loại chất thải nguy nan và không gian nguy để giảm thiểu giá tiền xử lý rác thải, khiến một khối lượng lớn chất thải nguy khốn vẫn được chôn lấp hoặc xử lý chung với chất thải thành phố, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Minh Phong cho hay: Việc quản lý lượng chất thải nguy hại trên địa bàn đô thị còn là một vấn đề khó.

Trong khi chất thải ngày càng gia tăng, thì việc phân loại chất thải rắn, chất thải nguy hại tại nguồn chưa có chế tài dùng và không đồng bộ cho các giai đoạn thu gom, xử lý.

Thêm vào đó, kinh phí chi cho xử lý, tiêu hủy chất thải nguy nan tốn kém, công nghệ xử lý còn thiếu, lỗi thời là nguyên nhân khiến chất thải không được xử lý triệt để.=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ghiep-ran.html
Để xử lý hiệu quả chất thải công nghiệp nguy hại cần nhiều lắm sự vào cuộc tích cực hơn nữa của công ty tính năng, cần tăng các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời, phải tăng cường tuyên truyền, tăng ý thức chấp hành nghiêm quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường, không để tình trạng chất thải gian nguy trôi nổi ô nhiễm môi trường.

“Về dài lâu thiết yếu phải thành lập lò đốt chất thải nguy hiểm, quản lý chặt từ chủ nguồn thải đến người thu gom, vận chuyển, xử lý..., nếu chỉ phụ thuộc Công ty CP nhà cửa công cộng Vĩnh Long thu gom thì rất khó”- ông Trần Minh Phong nói.