Công tác lập kế hoạch, phân công phụ trách, báo cáo, kiểm tra, giám sát

Để thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế nói chung, CTRYT nói riêng tại các TYT xã phường, cũng như bất kỳ cơ sở y tế nào, cần thiết phải có kế hoạch chi tiết, phân công người phụ trách và có các hoạt động theo dõi, kiểm tra, báo cáo, cũng như có mục chi tài chính cho động tác này. Song, không có TYT nào nhập cuộc nghiên cứu thực hiện đầy đủ các nội dung trên. Lý do mà hầu hết TYT đưa ra là không có mẫu kế hoạch nên các TYT còn lo ngại, chưa biết phải thành lập kế hoạch sao cho ưng ý; nếu có thì kế hoạch lập ra chỉ để công bố hoặc dùng cho đợt kiểm tra, còn việc thực hiện lại rất khác.Việc không có mục chi tài chính, cũng như thiếu kinh phí sẽ gây nhiều cạnh tranh trong việc thực hiện công tác QLCTRYT. Hình như đó, khá nhiều hoạt động liên quan cần đến kinh phí, như mua túi, thùng đựng chất thải, đổ xăng để đi xe máy vận chuyển chất thải lên TTYT huyện, giá thành lò đốt rác. Nghiên cứu cũng cho thấy, 19/32 TYT không có mục chi tài chính cho công tác quản lý CTYT. Lý do chính chiếm được qua phỏng vấn sâu là TYT không có kinh phí riêng cho tác động này, kinh phí hàng tháng thường do TTYT huyện cấp, hoặc TYT tự bỏ tiền ra chi rồi làm quyết toán báo cáo cho TTYT huyện để được chi trả. chế độ này khá bị động và gây nhiều khó khăn cho TYT.

Thực trạng này đã góp phần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch quản lý chất thải rắn y tế. Mỗi TYT cần chủ động thành lập các mục tiêu, giải pháp, động tác, cũng như dự kiến nguồn lực (gồm cả nhân lực, vật lực và kinh phí) cho các động tác QLCTRYT. Các nội dung trong kế hoạch cần được xây dựng dựa trên tình hình thực tế tại trạm. Trong trường hợp, kinh phí hàng tuần cho tác động không có, hoặc không đủ, ban chỉ đạo TYT cần chủ động thành lập đề xuất xin kinh phí từ Ủy ban nhân dân xã/ phường hoặc TTYT huyện.

Công tác phân loại và thu gom CTRYT

hầu hết TYT trong nghiên cứu đã thực hiện phân loại CTRYT ngay từ nơi phát sinh. Không TYT nào có đủ bản chỉ bảo phân loại và thu gom chất thải ở nơi đặt công cụ đựng chất thải và phòng làm việc theo lao lý. Lý do mà những TYT đưa ra (chỉ được tuyến trên cấp cho một bản) chưa hợp lý, bởi lẽ, các TYT có đủ máy in và phô tô, việc phát hành nhiều bản là hoàn toàn khả thi. Điểm này cho thấy sự thụ động trong công tác quản lý chất thải của các TYT xã,.

=> xử lý chất thải công nghiệp -

Việc phân loại, thu gom CTRYT tại các TYT bị hạn chế bởi sự thiếu trang trang bị, công cụ như thùng, túi đựng chất thải; đồng thời, những công cụ hiện có hầu hết không đạt đề nghị chất lượng theo điều khoản. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ tính riêng về số lượng, có nhiều TYT không đủ túi và thùng đựng chất thải theo nhu cầu. Việc thiếu khí cụ đựng chất thải có thể dẫn đến phân loại nhầm lẫn, làm tăng thêm gánh nặng và mức độ nguy khốn cho các khâu tiếp theo; hoặc không đảm bảo tần suất vận chuyển, lưu giữ đúng thời gian quy định do phải chờ đến khi đầy ắp túi/ thùng thì mới thay.

Không cơ sở y tế nào có túi, thùng đựng đúng điều khoản. Điều này là do các CSYT hoặc được cấp sẵn các dụng cụ này, hoặc chưa tìm được nguồn phân phối túi đựng CTRYT đạt tiêu chuẩn nên phải mua loại túi phổ biến ở chợ hoặc khu chợ, không rõ chất liệu, dễ ảnh hưởng đến việc dùng, như gây rò rỉ chất thải, phát tán ô nhiễm, hoặc khi đốt/chôn lấp sẽ không tiêu hủy được hoàn toàn hoặc sản xuất hơi khí độc gây ô nhiễm môi trường.

Trong những năm vừa rồi, việc thu gom và xử lý chất thải tái chế đang dần được để ý, không chỉ với ý nghĩa giảm thiểu gánh nặng cho việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn phần nào tạo nguồn thu cho động tác quản lý CTRYT của các cơ sở y tế. Việc thiếu các túi, thùng màu trắng thu gom riêng loại chất thải tại các TYT trong nghiên cứu này có thể là lý do dẫn đến việc phân loại và thu gom riêng chất thải tái chế chỉ đạt 9,4% (3 TYT). tỷ trọng thu gom đúng thấp dẫn đến sự sai lệch ở các khâu tiếp theo, đặc thù ở khâu xử lý, dễ bị hao phí nguồn lực do bỏ lẫn chất thải tái chế vào chất thải cần xử lý. Đây là điểm cần để ý khắc phục trong công tác QLCTRYT bây giờ.

Ngược lại với thực trạng túi và thùng đựng chất thải, 100% các TYT nghiên cứu có đủ số lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng hộp đựng chất thải sắc nhọn. Qua phỏng vấn sâu và quan sát tại các TYT xã, chương trình Tiêm chủng mở rộng đã cung cấp đầy đủ, thậm chí dư thừa hộp an ninh cho các TYT. Song, một vài TYT chỉ được phép dùng hộp này cho hoạt động tiêm chủng, các bơm tiêm từ tác động khám chữa bệnh khác không được để vào, dù rằng thừa khá nhiều hộp bình an. Có TYT phải đựng bằng thùng các – tông. Điểm bất cập này là một trong những lý do chính góp phần vào lỗi phân loại sai chất thải sắc nhọn với chất thải lây nhiễm không sắc nhọn. Thực hành sai này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao cho nhân viên y tế nói chung và tai nạn nghề nghiệp do vật sắc nhọn cho cán bộ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. xử lý chất thải công nghiệp