Di động sở hữu bề dày bao nhiêu được gọi là mỏng? Chưa mang một chuẩn mực để phân mẫu mỏng dày! Cứ nhất thời lấy bề dày trong khoảng 15mm trở xuống để khiến tiêu chuẩn định dạng thì lực lượng sản phẩm này trên thị phần điện thoại di động cũng chưa nhiềulắm.
Mỏng thì sang
Cách đây sắp 1 năm, Motorola tung ra hàng loạt model di động mỏng đúng nghĩa. Các L2, L6, L7, V3, V3i… Và bề dày của dòng L2 và L6 cộng là 10,9mm, còn L7 là 11,5 mm. Những model máy mỏng được giám định là đẳng cấp, phù hợp sở hữu giới sử dụng trẻ tuổi, nhất là giới nữ. 1 Trong những yếu tố giúp Motorola nâng cao thị trường là thiết kế đẹp, hợp có người sử dụng mà chủ đạo kiểu dáng là dòng máy mỏng.

Có thể bạn quan tâm: Motorola v3i gold
Và hiện nay, Samsung vừa khiến cho những người chuộng mỏng nhảy dựng lên khi đồng thời giới thiệu trên thị phần dòng Ultra mang 3 model thuộc chiếc siêu mỏng. Samsung X820 chỉ mang 6,9mm, Samsung D820 và D900 sở hữu chiều dày tương ứng là 9,9mm và 12,9mm. Tuy nhiên cũng cần kể tới những model mỏng của Samsung như T509 - 9,8mm và P300 - 8,9mm. Và để giữ chân người dùng, Nokia, BenQ, Siemens, Sony Ericsson... Cũng mang các model được gọi là mỏng như Nokia 8800 (15mm), Nokia E61 (14mm), Sony Ericsson M600i (8,9mm), LG KG800 (dạng trượt – 15,2mm)...
Nhưng chưa thông minh
Tuy mỏng, nhưng góc độ đa công cụ những model này cũng mang những tính năng hết sức lôi cuốn người dùng. Samsung X820 tích hợp máy ảnh số hai “chấm” và nghe nhạc MP3. Còn Samsung E900 có bàn phím cảm ứng, máy ảnh 2 megapixel, tương trợ nhiềuđịnh dạng âm thanh như MP3, AAC+, e-AAC+, WMA, hỗ trợ trình chiếu tài liệu trên TV hay projector. Samsung P300 sở hữu camera 1,3 megapixel, cho phép chụp ảnh ở độ phân giải tối đa 1280 x 1024 pixel và quay video.
Điểm tốt của BenQ Siemens S88 là màn hình sử dụng công nghệ OLED sở hữu kích thước tương đối to 38x31mm nên độ sáng gấp 5 - 6 lần màn hình LCD mà năng lượng tiêu thụ rẻ. S88 được thiết bị máy ảnh khá mạnh: hai đèn flash, độ phân giải 2 megapixels, zoom số 16x và tự động lấy nét. Ưu điểm của Nokia 8800 Anakin chẳng hề ở chỗ mỏng mà chính là thiết kế và chất liệu tạo vỏ máy. Sony Ericsson M600i đang hướng đến là một model thuộc chiếc smart phone lúc có chức năng: gửi và nhận e-mail, truy vấn cập mạng nội bộ và internet; đọc và chỉnh sửa những tập tin đính kèm e-mail, mang chức năng in nếu có máy in cân xứng.
Trong những chiếc máy mỏng hiện đang thành lập thì chỉ sở hữu duy nhất model Nokia E61 được đánh giá là thông minh nhất lúc với nhiềutính năng của smart phone. Đây là chiếc máy trước tiên của Nokia sử dụng bàn phím Qwerty, Wi-Fi 802.11b, Bluetooth 1.2, USB 2.0, hồng ngoại, hỗ trợ e-mail POP3, mang khe cắm thẻ nhớ miniSD, với thể gửi kèm theo văn bản bằng PowerPoint và cả file PDF, mang thể gửi nhận e-mail ngay cả khi đang đàm thoại.
Tiền nào của đấy
Những tính năng trên, so sở hữu những chiếc máy cùng giá, rõ ràng được thẩm định cao hơn nhưng theo ý kiến của các chuyên gia về viễn thông thì đó cũng chỉ là các tính năng cao cấp của dòng máy “mid-end”, chưa thể vươn đến các tính năng của các dòng máy smart phone. Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Tài, giám đốc toàn cầu Di Động nói: “Với mức giá sản phẩm như vậy, không thể buộc nhà cung cấp đưa vào những chức năng cao cấp được. Nếu như đưa vào, chi phí lên cao, sức tậu thấp, sẽ sai định hướng kinh doanh của nhà sản xuất”. Anh Hùng đã từng làm việc cho nhiềuhãng sản xuất ĐTDĐ lớn trên toàn cầu khẳng định: “Chuyện đưa các chức năng “thông minh” vào các mẫu máy mỏng như thế không mang gì là quá khó với khoa học hiện nay. Vấn đề vẫn là giá và đối tượng tiêu dùng những chức năng đó như thế nào. Vì nó là mẫu máy phong cách nên việc thêm các tính năng cao cấp coi chừng bị “thừa” mang những người coi trọng phong cách hơn công nghệ”.
Xem thêm: Motorola v8 gold