Giáo dục mầm non (GDMN) là bậc học đầu trong sơ đồ giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ... của mỗi người. Trong những năm mới đây, GDMN mới được để ý đúng mức góp phần tạo nhảy vọt đáng kể trong tăng chất lượng. Tuy nhiên, so sánh với nhu cầu thực tiễn GDMN vẫn còn nhiều bất cập, nhất là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.
Tăng về số lượng nhưng chưa phục vụ nhu cầu

thời gian vừa qua, số trường, lớp học của bậc học mầm non nâng cao đáng kể, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đến trường của trẻ. Theo Vụ trưởng GDMN (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Bá Minh, năm học 2016-2017, Bộ GD và ĐT đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất, ưu tiên nguồn vốn từ các chương trình dự án và các nguồn thu hợp pháp khác để xây dựng đủ phòng học ưa thích điều kiện thực tế của địa phương cho GDMN. Các hình thức, chính sách xã hội hóa giáo dục cũng được hết sức coi trọng. do vậy, hệ thống trường mầm non tư thục lớn mạnh mạnh, góp phần giảm áp lực cho trường công lập. xong năm học 2016-2017, cả nước có gần 15 nghìn trường mầm non, tăng 354 trường cùng với năm học trước. một vài địa phương có số trường mầm non tăng nhiều như: TP Hồ Chí Minh 116 trường, Hà Nội 44 trường, Quảng Nam 21 trường, Bình Dương 20 trường... Do được hết sức coi trọng về cơ sở vật chất cho nên cả nước đã có hơn 5.600 trường mầm non đạt chuẩn nước, đạt tỷ trọng 37,8%, tăng 604 trường (3,1%) cùng với năm học trước. Trong đó, có hơn 5.000 trường đạt chuẩn mức độ một, 635 trường đạt chuẩn mức độ hai.

Đội ngũ giáo viên cũng có những chuyển biến tích cực. Giáo viên mầm non đã chủ động và linh hoạt khi lựa chọn bí quyết, cơ chế công ty động tác cho trẻ, tăng lên chất lượng GDMN. ngừng năm học 2017-2018, cả nước có gần 350 nghìn giáo viên mầm non (tăng gần 27 nghìn người so với năm học trước); gần 117 nghìn nhân viên (tăng 8.692 người so với năm học trước). Việc tăng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo viên đã góp phần cần thiết dứt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi ở cả sáu trong số 63 tỉnh, đô thị.=> cơ sở sản xuất đồ chơi mầm non - thiết bị khu vui chơi trẻ em

Tuy nhiên, so sánh với nhu cầu thực tế, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cho GDMN còn nhiều hạn chế. Cả nước vẫn còn 90 đơn vị cấp xã chưa có trường mầm non, số phòng học tạm, mượn còn nhiều; 18,4% số nhóm, lớp chưa có đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi... Nhiều nơi thiếu phòng học để cơ quan học hai buổi/ngày; tòa tháp vệ sinh, nước sạch, bếp ăn ở nhiều địa phương còn thiếu thốn... Ngoài ra đó, tình trạng thiếu giáo viên chưa được khắc phục; tỷ lệ giáo viên/lớp ở một số địa phương còn rất thấp, chưa đáp ứng đề nghị. Trong đó, tỉnh An Giang chỉ có 1,28 giáo viên/lớp, Sơn La 1,31 giáo viên/lớp, Hà Giang 1,32 giáo viên/lớp, Hưng Yên 1,35 giáo viên/lớp, Gia Lai 1,38 giáo viên/lớp... Một trong những nguyên nhân là thiếu quy hoạch toàn bộ về tăng trưởng trường lớp mầm non; nguồn lực cho GDMN còn giảm thiểu. Từ thực tế địa phương, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Nguyễn Thúy Hà cho biết, cái khó chính là nguồn vốn chương trình mục tiêu nước, ngân sách địa phương chưa đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm đồ dùng, đồ chơi tối thiểu cho GDMN, cũng như việc xếp đặt vốn thành lập cơ sở vật chất chưa đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. mọi đang là rào cản cho việc vững mạnh GDMN.

Linh hoạt các giải pháp

Để giải quyết rắc rối cạnh tranh về cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ giáo viên cho GDMN cần giải pháp toàn cục của các cấp, các ngành cũng như sự linh hoạt ưa thích thực tiễn từ các địa phương. một số chuyên gia giáo dục cho rằng, ngành giáo dục cần lãnh đạo rà soát thực trạng và nhu cầu đầu tư xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất, ưu tiên các nguồn vốn từ ngân sách và các nguồn hợp pháp khác để đầu tư xây dựng đủ phòng học ưng ý thực tế. Các địa phương xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù để vững mạnh mạng lưới trường, lớp học mầm non, nhất là ở các khu đông dân cư, khu công nghiệp. tăng nhanh xã hội hóa, khuyến khích đầu tư, thành lập, thành lập mới các trường mầm non ngoài công lập. Phát huy những cách làm sáng tạo ưng ý thực tiễn. Thí dụ, tỉnh Đồng Tháp cơ quan mô hình nhóm trẻ, lớp mẫu giáo cộng đồng để tạo điều kiện cho các cháu mầm non vùng khó khăn, vùng sâu được đến lớp vui chơi, học tập, giúp cho cha mẹ các cháu yên tâm công lao, chế tạo. hành động của các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo đồng đội đã phát huy chức năng, góp phần huy động trẻ mầm non đến trường ngày càng đông.

Mặt khác, điểm bất cập nhất ngày nay trong GDMN chính là cơ chế tuyển dụng giáo viên. Bởi nhiều nơi tỷ lệ giáo viên/lớp thấp, Bên cạnh đó nguồn tuyển giáo viên khá dồi dào nhưng lại thiếu cách thức và nguồn lực làm cho nhiều địa phương thiếu giáo viên mầm non trầm trọng. bởi vậy, ngành giáo dục cần kết hợp các ngành liên quan, rà soát, đề xuất các giải pháp khắc phục những bất cập về cách thức, chế độ với nhà giáo và cán bộ quản lý, nhân viên nói chung, giáo viên mầm non nói riêng. UBND các tỉnh, thị trấn cần có hình thức để bố trí giáo viên mầm non trong bối cảnh tăng trẻ, tăng lớp hằng năm nhưng số giáo viên không đủ đáp ứng; có các chế độ ưu đãi, tôn vinh, biểu dương những nhà giáo tiêu biểu, có đóng góp tích cực hoặc có thành tích đột xuất trong ngành giáo dục.

Theo Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, để nâng cao chất lượng GDMN cần quan tâm quy hoạch mạng lưới trường, lớp, gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng. Thực hiện dự đoán quy hoạch, kế hoạch từng năm và 5 năm cho GDMN, ưng ý chiến lược phát triển giáo dục. Đáng lưu ý, các địa phương cần tích cực lồng ghép chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo..., nhằm giảm đến mức thấp nhất phòng học nhờ, học tạm, tăng số lượng trường lớp dạy học hai buổi/ngày. Năm học 2017-2018, ngành giáo dục thành lập kế hoạch thực hiện Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV về khung địa điểm việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở GDMN công lập... nhằm tăng cao chất lượng GDMN, đáp ứng nhu cầu thực tế đặt ra.

=> https://thietbimamnonhavu.com/