[replacer_a] (hay còn gọi là bơ trái vụ) có nguồn gốc, xuất xứ từ cây bơ mẹ đã gần 30 tuổi tại gia đình của chú Nguyễn Ngọc Đức ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk. Tuy rằng cây bơ mẹ đã “có tuổi” nhưng dù vậy vẫn sinh trưởng rất khỏe mạnh và cho ra trái trong suốt từ 6-7 tháng. Cây mẹ rất to và khỏe vậy nên thời gian cho ra hoa và quả cũng nhiều đáng kể. Chính vì thế mà người dân trồng bơ ưu ái đặt cho bơ Tứ Quý một tên gọi khác đó là “cây bơ hái ra vàng”.Nhận thấy được nhiều đặc điểm tiềm tàng và hiếm có của giống bơ tứ quý này, chú Đức đã cùng với Viện EaKmat tiến hành ghép cây để duy trì những đặc tính ưu Việt của nó.

Những Đặc Điểm Vượt Trội Làm Nên Cái Tên “Cây Bơ Hái Ra Vàng”

Giống Bơ Tứ Quý đa số có chiều cao từ khoảng 8m. Lá cây to và dài, thường có màu xanh nhạt. Bơ tứ quý phát triển tốt trong thời tiết khô ráo. Cây phát triển tốt trong thời tiết khô ráo, thoáng mát, mà đặc biệt thích hợp rất với khí hậu vùng Tây Nguyên. Hoa của bơ Tứ Quý thường tung phấn vào 9 giờ sáng rồi đóng lại, đến 3h chiều hoa cái sẽ nhận phấn.

Sau 3 năm nuôi trồng, cây có thể cho trái và hoa ra quanh năm, sẽ có một mùa vụ thu hoạch chính và hai thời vụ thu hoạch trái mùa. Cây có thể cho trái sau 3 năm trồng, hoa ra quanh năm, có một thời vụ thu hoạch chính và 2 vụ thu hoạch trái mùa. Mặc dù những năm đầu tiên cây đã có thể cho ra trái nhưng bạn vẫn hãy nên tỉa cây thường xuyên để cây bơ được phát triển tốt về cả chiều cao lẫn sinh trưởng. Nhờ đó, cây sẽ cho ra năng suất ổn định sau này và không bị kiệt quệ.Trái bơ tứ quý có hình dạng thuôn dài, có trọng lượng lớn (khoảng từ 450g – 1200g một trái). Da quả bơ bóng trơn và hạt quả nhỏ.

Cây bơ tứ quý cho năng suất cao, thịt quả vàng nhạt, vị thơm ngon. Hàm lượng chất béo đạt khoảng 76.32%.

Do trọng lượng của bơ Tứ Quý cao, vỏ quả mỏng nên thường chỉ thích hợp cho thị trường trong nước. Tuy nhiên nhờ vào khả năng đeo trái lâu, quả cho chất lượng ngon, màu sắc quả đẹp rất thích hợp trong thị trường nội địa.

Với thời vụ ra hoa và thu hoạch khá tương đồng với cây cà phê nên giống bơ Tứ Quý thường là chọn lựa của nhiều bà con nông dân khi kết hợp thâm canh trong vườn cà phê. Bơ Tứ Quý sẽ là một lựa chọn cực kì hoàn hảo nếu bà con đang muốn tìm một giống cây thích hợp với cây cà phê cả về thời vụ và chăm sóc phân bón hay nước tưới.