Trước khi đi chọn mua, bạn không nhất thiết phải hình dung những món đồ chơi hợp thời hay đắt đỏ nhất. Bởi nếu món đồ chơi không ưng ý, bé chỉ thích thú được khoảng chừng 30 phút rồi bỏ ra quay sang làm việc khác, và đó cũng là lần sau cùng bé chơi món đồ đó. Thật phí tiền quá phải không?

Thật vậy, những chuyên gia về tâm lý em bé cho biết rằng việc chọn đúng món đồ chơi cho trẻ là cả một nghệ thuật.

Những món trang thiết bị mầm non quá mất sức làm bé phải ngưng lại chỉ sau nửa tiếng sẽ làm giảm giá trị của việc chơi đùa. Những món đồ chơi điện tử cũng không thiết yếu, đặc trưng đối với trẻ dưới 2-3 tuổi. Còn những bậc cha mẹ nghĩ mình đang hành động đúng khi mua những món đồ chơi vượt quá độ tuổi của con cũng cần phải suy nghĩ lại. em bé vững mạnh theo nhiều giai đoạn, nếu chúng bỏ qua một bước bất kỳ thì trong tương lai sẽ bị cách trở lại theo một cách nào đó thôi.”

Từ 0 đến 1 tuổi: Học mày mò và cử động

Đặc điểm lứa tuổi:

con nít dưới 1 tuổi tập trung tăng trưởng thị giác và khả năng thăng bằng cơ thể, cũng như cách hài hòa giữa tay và mắt. Đây là lứa tuổi của sự đi lại với thỏa mãn và yêu thích khi bé được tiếp xúc với công ty kế bên. đông đảo những trò bé chơi trong quá trình này đều liên quan đến sự di chuyển: kéo, đẩy, ném, nắm, đánh hay gõ lên một vật gì đó". Khi đã có thể kiểm soát được khả năng vận động cân bằng rồi, bé sẽ nhận ra rằng quả banh thì xoay tròn Hình như chiếc trống lục lạc sẽ phát ra những âm thanh rất ồn ào.

Đây cũng là thời điểm bé thong thả tìm hiểu ra những giác quan của mình, những món đồ chơi có kết cấu như sách hoặc những khối xếp hình rất thích hợp vì chúng kích thích các giác quan và cũng dễ chùi rửa.


Ảnh: Depositphotos.

Đồ chơi thích hợp:
- Thẻ màu phản quang với những màu sắc đối lập nhau, điển hình nhất là đen - đỏ - trắng. Bé chỉ có thể nhận diện đủ các màu sau từ 6 đến 7 tháng.

- Trống lục lạc nhằm khuyến khích cử động tay chân. Chẳng hạn như một cái lục lạc treo vào chân sẽ giúp làm chắc cơ bụng đồng thời kích thích bé hài hòa cả tay khi chơi với chân của mình.

- Những tấm đệm lót nhiều màu sắc sẽ giúp bé có nhiều thời gian luyện tập khả năng thăng bằng cơ thể mình bằng cách thử lăn, bò trườn trên đó.

- Những quyển sách lớn nhiều hình ảnh, màu sắc.

- Đồ chơi bằng vải, lụa.

Từ 1 đến 2 tuổi: phát triển thời trang và nhận thức

Đặc điểm lứa tuổi:

Ở tuổi này, trẻ mở màn hiểu ra những gì đang diễn ra quanh đó mình. ngoại trừ việc củng cố thêm khả năng vận động cơ thể, trẻ đồng thời cũng tập tành để nói. Cũng trong giai đoạn này bé mở màn nhận thức được “cái tôi” của chính mình. Đây là thời điểm bé khởi đầu lớn mạnh thời trang của riêng mình, khởi đầu học biết những thứ như "mình là nam nhi", "mình có thể sờ, đụng này!", "mình thích điều này"…

Những món đồ chơi mầm non rộng rãi thường là tranh xếp hình đơn thuần, có thể chỉ 2 - 3 miếng ghép sẽ mê hoặc được bé và giúp bé tập thói quen chăm nom lâu hơn lúc trước. Con rối cũng rất hữu hiệu khi dùng để kể chuyện và giúp trí nghĩ đến của bé thăng hoa.

Đồ chơi thích hợp:

- Những quả banh nhỏ cho bé ném, chụp và đá.

- Đồ chơi yên cầu bàn tay khôn khéo như những khối xếp hình nhỏ đòi hỏi phải bố trí, hay bút chì sáp không độc hại – bạn biết không, bé đã có thể khởi đầu thử vẽ nguệch ngoạc ngay từ lúc 10-13 tháng tuổi thôi đấy!

- Tranh ghép hình đơn thuần (2-3 mảnh ghép).

- Quyển sách bìa cứng với những giai điệu và bài hát kèm theo có thể khuyến khích thói quen ham đọc sách và thắt chặt thêm tình cảm giữa cha/mẹ và bé.

- Những món đồ chơi minh họa quan hệ nguyên nhân - kết quả. Chẳng hạn như, khi bạn ấn vào một cái nút thì những khối hình sẽ xuất hiện trước mắt bé.

Từ 2 đến 3 tuổi: lớn mạnh ngôn ngữ và sự ham học hỏi, muốn tìm hiểu

Đặc điểm lứa tuổi:

Đây chính là lúc con bạn mở màn biết tiêu dùng những từ ngữ không giống nhau để biểu lộ ra suy nghĩ của mình. Hãy nuôi dưỡng kĩ năng ngôn ngữ của bé bằng cách đọc sách cho bé nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện với bé cũng là việc làm rất thiết yếu. Đây là bước tăng trưởng bé sẽ chuyển từ một đứa trẻ nhỏ thành một cá thể có suy nghĩ, quan niệm và ý chí của riêng mình. Trớ trêu thay, chính đặc tính đó cũng làm cho một đứa bé 2 tuổi có tâm lý rất lộn xộn, nhưng mọi những gì mà bé muốn chỉ là tìm hiểu ra cách vận hành của quả đât chung quanh và chính bé có thể tham gia vào đó như thế nào.kĩ năng chuyển động của cơ thể cũng được cải thiện đến mức bé sẽ rất thích việc mở ra và đóng lại một thứ gì đó, bỏ vào rồi lấy ra, xé toạc, vẽ vời hay thành lập. Bởi sự ham học hỏi là điều rất tự nhiên, trẻ ở lứa tuổi này thường yêu thích với những món đồ chơi có thể tháo rời ra, sửa chữa, xáo trộn và nối chúng lại.

Đây cũng là lúc khởi đầu phân biệt lối chơi giữa đàn ông và con gái rất rõ ràng. Bé trai dễ bị thú vị bởi những chiếc xe hơi hay đoàn tàu hoả bởi bẩm sinh đàn ông có xu thế thiên về những món đồ cơ khí. Con gái thì nhiều cảm xúc hơn, sẽ quan tâm đến những món đồ chơi mềm mại. Nhưng cũng tốt nếu bạn thử cân bằng giữa hai giới qua việc cho chúng chơi đồ chơi của phái kia, trường hợp đưa cho bé gái món đồ chơi thành lập và chú gấu bông Teddy cho bé trai.=> https://thietbimamnon.top/