Các thay đổi "chóng mặt" của ĐTDĐ trong khoảng 1 thập niên qua đã biến sản phẩm này thành các trang bị đa chức năng, những smart-phone mạnh mẽ. Nhưng mang quý khách, 1 mẫu ĐTDĐ nhiều tính năng liệu sở hữu phải luôn là sự lụa chọn số 1 của họ hay không .
Chạy đua "nhiều trong 1"
Trước năm 2000, "mobile phone" đúng tức là điện thoại di động, vì ở thời điểm đấy, ĐTDĐ chỉ với tính năng thoại (tất nhiên), nhắn tin SMS và một vài tính năng viện trợ tư nhân khác như đồng hồ, báo thức, danh bạ, game thuần tuý... Nhưng sau năm 2000, cuộc "cách mạng" tích hợp nhiều tính năng vào 1 chiếc ĐTDĐ đã khởi đầu nổ ra sở hữu những tính năng giải trí mà cho đến nay phần nào đã phát triển thành phổ biến: MP3, radio FM, máy ảnh số/máy quay phim, TV, máy chơi game... Không chỉ với vậy, để tiện lợi hơn cho khách hàng, người ta đã đua nhau vật dụng cho ĐTDĐ khoa học kết nối không dây Bluetooth/hồng ngoại, thẻ nhớ gắn ngoài/ổ cứng, GPRS/WLAN, MMS/E-mail, v.v... ĐTDĐ phát triển thành các thiết bị đa năng sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Hẳn cũng vì lẽ ấy mà nhiều model ĐTDĐ ko được gọi đơn thuần là mobile phone nữa mà là smart-phone (điện thoại thông minh) hay PDA-phone (thiết bị giúp đỡ cá nhân số lai điện thoại) khi thoại chỉ là một trong các tính năng chính.
Chỉ khoảng 5 năm qua, để thu hút cũng như chiều lòng người dùng, những nhà cung cấp đã tự mình "phát động" những cuộc đua mà ở đấy, kỷ lục cứ nối tiếp kỷ lục. Ví như chiếc ĐTDĐ với chức năng MP3 trước hết thành lập vào năm 2000, thì đến nay, theo gsmarena.com đã sở hữu khoảng trên 400 model ĐTDĐ của hệ GSM sở hữu tính năng này. Tại Việt Nam, trong số 72 model ĐTDĐ nhiều nhất vào thời điểm tháng 4/2006 của BenQ-Siemens, LG, Motorola, Nokia, Panasonic, Samsung, Sony Ericsson mà chúng tôi thu thập được thông báo, có 40 máy chơi được MP3. Tích hợp thôi chưa đủ, mà phần đông những tính năng ngày càng mạnh lên. Năm 2002, camera của Nokia 7650 có độ phân giải là VGA (640x480 pixel), thì tới bây giờ máy ảnh số trong ĐTDĐ có độ phân giải 2 megapixel (1632x1224 pixel) đang ngày một nhiều. Mang 51 chiếc được tích hợp camera và 9 dòng sở hữu camera sở hữu độ phân giải là hai megapixel trong số 72 model ĐTDĐ nhắc trên,
Phải thừa nhận việc tích hợp nhiều tính năng vào ĐTDĐ đã giúp khách hàng làm việc, tiêu khiển mọi lúc mọi nơi, vui sống hơn. Còn gì bằng 1 dòng ĐTDĐ vừa để thoại lại vừa với thể nghe nhạc hoặc radio. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng ĐTDĐ hiện tại dù có nhiều tính năng nhưng 1 số trong ấy lại ở vào hoàn cảnh mang cũng như chơi. Đây là một thực tiễn, nếu người nào đó quảng bá rằng ĐTDĐ của họ có tính năng MP3 nhưng bộ nhớ trong của máy chỉ sở hữu 64MB hoặc thẻ nhớ tương trợ tối đa 32MB thì ôi thôi MP3 vì bạn chỉ lưu được khoảng 10 bài hát (trong thẻ nhớ 32MB). Không những thế, nhìn về mai sau, rõ ràng chức năng nghe nhạc sẽ "giao duyên" tốt có ĐTDĐ vì thị phần đã xuất hiện một vài model ĐTDĐ tích hợp ổ cứng có dung lượng 4GB như Samsung i300 hay Nokia N92, cho phép lưu được 3.000 bài (định dạng ACC+), 1 thống kê ấn tượng và ko kém cạnh gì iPod đình đám.
Chúng tôi đã nhận được nhiều tâm tư từ bạn đọc ở khắp mọi miền quốc gia nói quanh nói quẩn đề tài về ĐTDĐ, vui sở hữu buồn có. Nhưng có 1 câu chuyện, theo chúng tôi chắc sẽ khiến cho nhiều người phải suy nghĩ. Sau vụ mùa bội thu, 1 nông dân nọ quyết tâm sắm một dòng ĐTDĐ thoả hai tiêu chuẩn: đắt và nhiều tính năng. Một tuần sau khi sở hữu loại ĐTDĐ giá trên 10 triệu đồng có nhiều tính năng cao cấp anh tuyên bố phải bán. Lý do: máy không có giao diện tiếng Việt; radio FM không bắt được vì ở ngoài tầm phủ sóng của đài FM; Wi-Fi "bó tay" vì vùng này ko sở hữu hotspot nào; ko đưa nhạc vào máy được vì nhà ko với máy tính, thậm chí Bluetooth cũng "trơ trọi" vì máy của bạn bè ko người nào với chức năng này v.v... Sự thất vẳng này chắc chẳng phải là cá biệt tại Việt Nam.
Từ giữa năm 2005 trở lại đây, nhiều nhà cung cấp lớn đã bắt đầu quay lại chú ý tới thị trường ĐTDĐ với tính năng căn bản (basic phone), hay còn gọi là điện thoại nhiều. Tiên phong trong số này là Motorola, Sony Ericsson... Và 6 tháng trở lại đây Nokia, Samsung cũng đã bắt đầu nhập cuộc. Theo nghiên cứu vừa qua nhất của GFK, trong số 10 model ĐTDĐ bán chạy nhất tại thị phần Việt Nam trong tháng 3/2006 có 6 model giá dưới hai triệu đồng, hai model giá dưới 3 triệu, một model giá dưới 4 triệu và chỉ 1 model giá dưới 5 triệu. Theo thông cáo tạp chí của Motorola, quan chức của họ giải thích về sự kiện vươn lên trở nên nhãn hiệu ĐTDĐ với thị phần to thứ hai tại Việt Nam trong tháng 3/2006 thì ĐTDĐ nhiều cũng đã góp đầy đủ vào thành công của hãng.

Basic phone, thậm chí là ĐTDĐ sở hữu màn hình đơn sắc, đã xuất hiện trở lại sau thời kì người ta tưởng chúng đã "tuyệt chủng" như Nokia 1100 , 1110, Motorola C113... Về cơ bản, so có hầu hết những model ĐTDĐ trước năm 2000, basic phone hiện nay vẫn mang bề ngoài đẹp, kích thước và trọng lượng nhỏ gọn, tính năng mạnh hơn mà giá thường dưới 150 USD; thậm chí dưới một triệu đồng. Giá thành này cho phép nhiều quý khách, nhất là người thu nhập rẻ hoặc người chỉ mang nhu cầu thoại và nhắn tin có dịp sử dụng ĐTDĐ mang tầm giá hợp lý, hạn chế vung phí ko đáng có. Thị phần ĐTDĐ nhiều tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và sẽ tiếp diễn phát triển mạnh, đấy là Phân tích chung của các đơn vị nghiên cứu thị trường và những nhà sản xuất ĐTDĐ.
Bài viết liên quan: Bán motorola v3i tại hà nội