Tháo gỡ cạnh tranh trong xử lý rác thải ở Việt Nam12/01/2012Mới đây, Bộ thành lập đã cơ quan thẩm định Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng bí quyết đốt do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm). Đây được bình chọn là khoa học (CN) có kĩ năng giải quyết được những nhược điểm của bí quyết đốt rác, xử lý được các thành phần có tính nguy khốn, giá tiền đầu tư thấp, và đặc thù là không cần phân loại rác - một điểm mạnh quan trọng yêu thích với điều kiện rác thải chưa được phân loại ở Việt Nam.

Theo kỹ sư Trần Văn Tuấn - Chủ nhiệm đề tài, dây chuyền vật dụng xử lý rác thải của ENVIC được nghiên cứu phân phối ứng dụng CN đồ vật của nước ngoài có cải tiến, điều chỉnh để ưng ý với rác thải Việt Nam, có dây chuyền đồng bộ, từ khâu phân loại, sấy rác và đốt rác. Với nhiệt độ đốt rác thải dư oxy ở nhiệt độ cao từ 900 - 1.000oC và hấp thụ các khí độc hại bằng vật liệu xốp như than hoạt tính, vứt bỏ khỏi rác các thành phần có thể xuất hiện dioxin, furan trong công đoạn lắp ráp đốt nên CN này cho phép giảm thiểu tối đa lượng phát thải. Nhiệt hình thành từ công đoạn lắp ráp đốt được dùng để sấy rác nhằm tiết kiệm nguyên liệu. Tỷ lệ chôn lấp sau khi xử lý là dưới 30%, khí thải đạt Quy chuẩn công nghệ nước về khí thải lò đốt chất thải công nghiệp. Do 100% CN và dây chuyền trang bị được cung cấp trong nước cho phép giảm mức giá đầu tư, với mức đầu tư ban sơ thấp, chỉ từ 300-400 triệu đồng/tấn và mức giá vận hành khoảng 20 USD/tấn (gồm cả thu hồi vốn). Mặt khác, CN này tiêu dùng ít quỹ đất, có Tỷ lệ chôn lấp dưới 10% (chưa kể rác thành lập). đặc trưng, việc xử lý khói thải đạt các tiêu chuẩn môi trường, không phát sinh ô nhiễm nên CN này dễ dãi giải quyết được các việc khó xử với cộng đồng - vốn gây nhiều bức xúc cho những người ở gần khu vực người dân xử lý rác. do đó, với CN này có thể xây dựng các lò đốt rác ngay trong các khu công nghiệp để tận dụng nhiệt sinh hơi hay phát điện.

Ông Tuấn cho biết, Trung tâm đã thực hiện nhiều nhà cửa về xử lý rác thải tại Nam Định, Thái Bình, Việt Trì... Và gần đây Trung tâm cũng đã lắp đặt một lò đốt 10 tấn/h tại Sơn Tây. Với mục tiêu xử lý rác không gây ô nhiễm môi trường, ENVIC đã nghiên cứu dây chuyền CN với ngựa 300 tấn/ngày. Đây là người sử dung có cải tiến lớn nhất của ENVIC từ trước đến nay. Hiện Trung tâm cũng đang nghiên cứu việc tiêu dùng nhiệt trong lò đốt để phát điện và đốt rác. Ông Tuấn khẳng định, trong tương lai gần ENVIC sẽ thực hiện được điều này, khi đó, giá thành vận hành sẽ giảm mạnh.

Theo bình chọn của Hội đồng thẩm định và các nhà quản lý, nhà công nghệ, dây chuyền CN này có phù hợp với điều kiện rác thải chưa được phân loại, và yêu thích với năng lực phân phối, lắp dựng, cũng như điều kiện của các địa phương hiện nay, kể cả những địa phương gặp khó khăn khi triển khai các CN xử lý rác thải khác. Đặc biệt, dây chuyền này có thể lắp đặt với các quy mô khác nhau, HP từ 150-300 tấn/ngày nên có thể triển khai đến 80% địa bàn cả nước. Việc đưa CN đốt rác thải này vào dùng sẽ góp phần giải quyết rắc rối xử lý môi trường tại các khu dân cư và khu công nghiệp đang rất bức xúc ngày nay, hoàn toàn có thể thay thế được các lò đốt phải nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí logic hơn, tiết kiệm hơn nhiều so sánh với kinh phí nhập khẩu.=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp

TS Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ thành lập), Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao dây chuyền CN xử lý rác thải của ENVIC. Hội đồng đã thống nhất việc cấp chứng nhận cho CN xử lý rác thải bằng cách đốt của ENVIC. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu ENVIC cần hoàn chỉnh thông báo, bổ sung một vài nội dung như: biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và nhà sản xuất thứ về quá trình vận hành chạy thử để bình chọn được mức độ bình ổn của dây chuyền; trong hồ sơ phải khẳng định rõ nhiệt độ của lò thứ cấp (đạt từ 900-1.000oC); có phân tích, đánh giá và có báo cáo về việc bùn thải để chủ đầu tư biết và có biện pháp xử lý yêu thích; đồng thời cần thuê đơn vị có năng lực để kiểm tra nồng độ dioxin trong khí thải; trong báo cáo cũng cần có giải trình yếu tố về các trang bị CN, vật liệu cung cấp, tuổi thọ, giá thành về xử lý; xây dựng quy trình vận hành sơ đồ chuẩn… Đồng thời, cần nghiên cứu thêm việc xây dựng các bộ hồ sơ cho các loại dây chuyền với HP không giống nhau để triển khai nhân rộng, tạo điều kiện cho các địa phương có thể lựa chọn; Trong khi cũng cần nghiên cứu phương án thu hồi khí để phát điện hoặc nồi hơi nâng cao tốt nhất.=>> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ghiep-ran.html

Các chủ đề cùng chuyên mục: