Chữa viêm phế quản ở trẻ em bằng Đông y là một lựa chọn mang nhiều ưu điểm như lành tính dùng biện pháp an toàn, không tác dụng phụ, tác dụng sâu để trị bệnh hoàn toàn.Nguồn gốc dẫn tới viêm phế quản ở trẻ
Các nguyên nhân viêm phế quản tương đối đa dạng, thường bởi vì các virut như cúm H5N1, H1N1, SARS… hoặc siêu vi như vi trùng phế cầu, khuẩn tụ cầu… làm cho. Ngoài virut và khuẩn, bệnh cũng có khả năng vì lây lan nấm hoặc ký sinh trùng. V khuẩn truy kích vào cơ thể thường là qua đường thở bởi một vài bệnh viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm VA, viêm amidan hoặc thâm nhập theo đường máu: chốc lở, vết thương hở, mụn nhọt…
Trẻ dính viêm phế quản thường biến tướng khá nhanh bởi vì hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa sản xuất được một vài nguyên nhân chống chọi lại sự thâm nhập của vi trùng.
Bổ xung vào đó, hệ mạch bạch huyết và hệ tĩnh mạch ở trẻ khá phong phú, chúng đan xen lẫn nhau như mạng nhện, khi vi rút truy kích người có khá nhiều đường đi nên rất dễ lây nhiễm, gia tăng. Đồng thời, phế quản của trẻ còn hẹp và ngắn, khi bị viêm truyền nhiễm sẽ rất dễ bít tắc vì niêm mạch phù nề và sinh đờm dãi.
Chữa viêm phế quản ở trẻ em bằng Đông Y
GỪNG
Gừng có công dụng chống co thắt cơ trơn, kháng histamin, chống dị ứng, kháng viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol thu được trong gừng có khả năng loại bỏ nhiều siêu vi gây benh viem phe quan o tre so sinh
Gừng tươi được áp dụng rất nhiều để chữa cảm mạo, phòng hàn, nghẹt mũi, ho nhiều đờm. Mỗi ngày nên sử dụng 4 - 8g gừng tươi dạng thuốc sắc.
Gừng khô, gừng sao có công dụng chữa hen suyễn, điều trị viêm phế quản cho trẻ, làm thuốc chống cảm lạnh, kháng siêu vi đối với người mắc bệnh ho và sổ mũi. Thường xuyên nên sử dụng 4 - 20g gừng khô dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán. Gừng này có thể được kết hợp với các vị thuốc khác để kết quả điều trị tăng cao hơn.
HẠNH NHÂN
Sử dụng 400 quả hạnh nhân, 500g giấm gạo, ngâm với nhau trong bình thủy tinh miệng rộng, đậy kín, bảo quản nơi râm mát và thoáng gió. Mỗi sáng ăn 4 quả hạnh nhân và uống nửa muỗng giấm đường khi còn đói.
Trong quá trình điều trị viêm phế quản bằng đông y, nên lưu ý về chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày:
Cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống nhiều nước.
Phòng tránh môi trường khói bụi, ô lây lan, đeo khẩu trang khi đi ra đường
Người lớn không hút thuốc lá xung quanh trẻ.
Một vài thể viêm phế quản dạng nhẹ, trẻ lành hẳn có khả năng dựa vào nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng kết hợp một số bài thuốc từ gừng và hạnh nhân phục hồi trong mức độ ngắn. Tuy thế tình huống trẻ bị viêm phế quản nặng thì chữa bệnh cần nhiều thời gian hơn, cha mẹ nên chăm sóc trẻ thật tốt và không nên sốt ruột.