Để bảo vệ môi trường sống thì việc giảm chất thải thực phẩm là rất quan trọng. Bởi, chính động tác trong ngành nông nghiệp đã phát hành khoảng gần ¼ lượng khí nhà kính toàn cầu, tiêu dùng hơn 1/3 thể tích đất trồng trọt và tiêu thụ khoảng 70% lượng nước bơm ngọt trên hành tinh .=> xử lý chất thải công nghiệp

Đan Mạch đã được mệnh danh là “Vương quốc xanh” và hiện đang đi đầu trong việc đưa ra các giải pháp tránh lãnh phí rác thực phẩm cũng như xử lý chất thải nông nghiệp. gần đây, chính quyền và các nhà công nghệ Đan Mạch đã hài hòa thành lập một ngôi nhà với công nghệ hoàn toàn đặc biệt – làm bằng chất thải nuôi trồng, vừa đảm bảo tiết kiệm và vừa bảo vệ được môi trường sống.

Ngôi nhà được làm từ chất thải đồng ruộng
Đừng tiêu hao rác thải

“Rác thải thực sự không phải là rác. Giảm lượng rác thải là điều chủ công trong tương lai của hành tinh chúng ta cũng như bảo vệ nền tân tiến của loài người”, Selina Juul, một nhà sáng lập cơ quan phi chính phủ mang tên “Đừng hao phí thực phẩm – Stop Wasting Food” cho biết. Trong những năm qua Juul luôn đồng hành cùng Chính phủ Đan Mạch tìm ra những giải pháp rẻ nhằm tránh rác thải thực phẩm, rác thải tưới tiêu. Trong những chiến dịch kêu gọi người dùng đừng bỏ phí rác thải thực phẩm, Đan Mạch đã giảm được 1/3 lượng rác thải nông nghiệp, đồng thời tiết kiệm cho nguồn kinh phí bảo vệ môi trường hàng trăm nghìn euro.

Dự án Stop Wasting Food của Juul đã được sự ủng hộ tận tình từ công ty Nông lương của Liên hợp quốc (FAO). FAO cho rằng, trước nay có tới 1/3 số thực phẩm trên toàn cầu được cung cấp không đúng quy trình, không bảo quản tốt dẫn tới hư hỏng, gây tiêu hao. Và chính số rác thải thực phẩm này đã gây ra 8% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu – tương đương với lượng phát thải khí nhà kính từ một nước có nền công nghiệp mạnh. FAO cũng lên án hoạt động này là “sự dư thừa thái quá trong thời đại có gần 1 tỷ người đang thiếu đói trên toàn cầu”.

Đan Mạch có dân số khoảng 5,7 triệu người, nhưng các sáng kiến nhằm chống lại sự lãng phí thực phẩm hiện đang đứng đầu các quốc gia châu Âu. ngày nay, tất cả các khu chợ, liên hệ ở Đan Mạch đều có những khu vực dành cho thực phẩm sắp hết hạn tiêu dùng và được bán với giá rất rẻ.

Xây nhà bằng chất thải

Đó cũng là một ý tưởng được thực hiện bởi các nhà khoa học và khoảng 40 đối tác từ Đan Mạch, trong đó có tổ chức thiết kế Een TIl Een, tập đoàn kiến trúc bền vững GXN, cơ quan xử lý gỗ Kebony, và Bộ Môi trường Đan Mạch. Theo đó, tập đoàn GXN đã hợp tác với các đối tác từ ngành chăn nuôi của Đan Mạch để thu mua các vật liệu từ chất thải đồng ruộng như cỏ, rơm, cà chua, rong biển… Sau đó, tất cả những vật liệu này được tổng hợp thành vật liệu composite để tối đa hóa sức mạnh của chúng rồi ép thành các tấm ván lát. => xử lý chất thải công nghiệp

Các chuyên gia từ Kebony sau đó xử lý gỗ mềm bằng cách dùng nhiệt và chất lỏng dựa trên cách thức sinh học. công đoạn này làm cho các phân tử polymerizes cấu thành các tế bào bên trong vật liệu bằng gỗ, làm cho vật liệu này mang tính chất của gỗ cứng nhiệt đới. Viện kỹ thuật Đan Mạch chịu trách nhiệm giám sát đa số giai đoạn phát hành tấm ván lát giống như gỗ để tìm ra những điểm ưu việt hơn so với các ngôi nhà thông thường khác. Bởi công việc thiết kế và xây dựng ngôi nhà sinh học này là một quy trình chặt chẽ, kỹ thuật tiên tiến nhất nhưng vẫn phải cải tiến vì giá trị bảo vệ môi trường, lại có độ bền cao, vững chắc.

Trong khi, với mục tiêu hướng vào kiến trúc, vật liệu và cả lợi ích bảo vệ môi trường và chất lượng không khí, các nhà công nghệ Đan Mạch đã tăng cấp chất thải dư thừa như cỏ, rơm, rong biển thành những vật liệu có giá trị. “Đây là một dự án dài hơi, chúng tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm từ hoạch định và thiết kế ngôi nhà. Và thực sự chúng tôi rất hạnh phúc khi tìm ra giải pháp cho những ảnh hưởng đến môi trường hiện tại. Chúng tôi đã chiến thắng khi mở cửa để công chúng chiêm ngưỡng ngôi nhà từ rác thải”, Kim Christoffe, CEO của Een TIl Een cho biết.

Tìm hiểu thêm:=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ghiep-ran.html