10 năm là một quãng thời gian tương đối dài và giả dụ quan sát ngành công nghiệp điện thoại bạn sẽ thấy sự đổi thay ghê gớm suốt 10 năm ấy.

Đã khi nào bạn nghĩ về tuổi đời của những mẫu điện thoại trong quãng thời gian 10 năm trở về trước (năm 2005). Lúc đấy chưa có định nghĩa thế nào là điện thoại sáng tạo (smartphone) mà đó là giai đoạn hoàng kim của những mẫu điện thoại nắp gập, nắp trượt, hay những “cục gạch” mà ngày nay ta vẫn thường đề cập tới.
Thế còn bây giờ điện thoại nắp gập, nắp trượt ư? Ngày nay thật khó để tìm thấy 1 con dế sở hữu mẫu mã đấy trong các shop. 3G, 4G hay LTE? Bạn cũng đừng nên nghĩ đến vì kết nối Internet di động là khái niệm cực kì xa xỉ và mang thể kể là trước đây ko ai nghĩ đến việc cầm điện thoại truy cập internet như hiện nay.
Hãy cùng nhìn lại các loại điện thoại từng làm mưa làm gió trong năm 2005.
Motorola Moto RAZR V3 (Matte Black)
Moto Razr đã làm cả toàn cầu di động ngỡ ngàng vào năm 2004, khi phiên bản Moto Razr V3 bán chạy như tôm tươi. Tiếp nối những thành công trên, sang năm 2005 Motorola tung ra phiên bản đen sần của con dế nắp gập siêu mỏng này. Màn hình tí xíu, không mang tính năng gì thông minh nhưng V3 vẫn ghi điểm ở mẫu mã đẳng cấp và cá tính.
Sony Ericsson K750
Dòng K750 của Sony Ericsson là một sản phẩm gây được ấn tượng mạnh tại thời điểm 10 năm trước, đặt nền tảng cho các con dế chụp ảnh mạnh mẽ sau này. Tính năng vượt trội nhất của chiếc điện thoại này nằm ở camera hai megapixel. Anh chị đừng vội cười mỉa nó, tuy camera 2MP không là gì so sở hữu bây giờ nhưng ở thời điểm đó nó đã là 1 bước tiến kỹ thuật, sở hữu độ phân giải đề cập trên, K750 tiện dụng vượt mặt mọi đối thủ của năm 2005.
Nokia N70
Bạn mang thể gọi nó là Communicator (như Nokia tự gọi), hoặc PDA (viết tắt của từ Personal Digital Asisstant) - máy công nghệ số hỗ trợ cá nhân có các tính năng đồng hồ, sổ lịch, sổ liên hệ, danh sách việc cần làm, sổ ghi nhớ, máy tính bỏ túi và kiêm luôn gọi điện) cũng được. Nokia N70 được xem là “ông tổ” của những loại smartphone tiên tiến ngày nay. N70 trang bị màn hình 2.1 inch (lớn nhất khi bấy giờ), chạy trên nền giao diện Series 60 UI cực tiên tiến và trang bị chip hệ thống TI OMAP 1710 xung nhịp 220 MHz. Sẽ có không ít bạn hỏi chip này lõi bao nhiêu? Phải chăng nhất là quên luôn đi vì lúc đó còn chưa sở hữu khái niệm chip điện thoại bao nhiêu lõi nữa là.
BlackBerry 7100
Năm 2005 chính là thời gian hoàng kim của BlackBerry. Khi ấy phần đông những các bạn “có điều kiện” đều là giáo đồ của dâu đen, và dù màn hình của 7100 chỉ hiển thị được 65.000 màu (trong khi một số đối thủ đầu bảng khác khi ấy đã hiển thị được 256K màu), hệ điều hành BlackBerry OS tiên tiến hỗ trợ email vẫn ghi điểm tuyệt đối trong lòng quý khách.
Nokia 8800
Với bề ngoài kim loại bằng thép ko rỉ tuyệt đẹp, được lấy cảm hứng từ các dòng smartphone nắp trượt cực kì thành công trước đấy của dịch vụ Phần Lan, Nokia 8800 có màn hình 1.7 inch và camera SVGA. Màn hình màu của nó hỗ trợ 265K màu (được xe là cao nhất lúc bấy giờ), nhưng thật nực cười nếu đặt cạnh thống kê 16 triệu màu của smartphone hiện hành.
Có thể bạn quan tâm: Nokia 8800 sirocco
Motorola Q8
Motorola cũng là hãng tích cực trong cuộc chay đua mang PDA. Loại Q8 là điện thoại tối tân nhất của Motorola tại thời khắc 2005 có nút bấm điều khiển 5 hướng và bàn phím vật lí QWERTY hoàn chỉnh mà người mua doanh nhân sống thiếu. Ngoài ra, tính năng hút khách nhất chính là hệ quản lý Windows Mobile 6.0.
Nokia 1100
Cuối cùng là Nokia 1100, đây được xem là loại điện thoại dẻo dai nhất theo thời gian. Nó còn là đồ vật giá rẻ thành công nhất từ trước đến giờ của Nokia, bởi tính thuận tiện của sản phẩm khi giá thành rất phải chăng và lại đáp ứng đủ nhu cầu nghe/gọi của người dùng. Ước lượng, Nokia 1100 đã bán được khoảng 150 triệu máy trên phạm vi toàn cầu.
Bài viết liên quan: Dien thoai nokia 1100i