Thưởng non bộ, tiểu cảnh từ cổ chí kim là một nghệ thuật cao siêu và tinh tế. Không phải dĩ nhiên mà non bộ có sức lôi cuốn mãnh liệt. Phần vì thể hiện khát vọng được thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên vốn gắn bó gần gũi với đời sống, phần được hòa mình vào nhịp thở của núi rừng cỏ cây, để tinh thần thanh thản hơn trong bộn bề của công việc.

Ở Việt Nam, chơi non bộ là một nghệ thuật tao nhã và phát triển từ rất sớm. Ban đầu, nó là một thú chơi vương giả dành cho giới cao sang quyền quý. Các cụ ngày xưa đã đúc kết, xác lập phong cách chơi đầy tính nghệ thuật: Thiên thanh, bạch nhật, chốn công đường/ Sơn thủy hữu tình, cảnh dễ thương/ Chót vót núi cao, mầu xám đá/ Nước nguồn róc rách, tiếng tơ vương/ Ngư ông câu cá, bên dòng suối/ Vắt vẻo nguyệt phong, ngắm tứ phương/ Non bộ, khen thay, tính nghệ thuật/ Nhấp nhô núi đá, đượm phong sương. Non bộ đẹp phải là thể hiện được vị thế uy nghiêm sững sờ của những núi đá nhấp nhô đẹp ngây ngấy với màu xanh xám đặc trưng của đá thiên nhiên, bên cạnh đó phải có tiếng nước chảy róc rách như tiếng đàn tô thêm không gian sinh động vừa thưởng trà, đọc sách vừa nghe tiếng nhạc, có hồ nước như thu toàn bộ mây trời trăng sao vào đó, cá bơi lượn tung tăng cùng những cây cỏ xanh mát thể hiện sự sống hiện hữu đó chính là nhân sinh quan mà người chơi non bộ cảm nhận được. Núi cao, nước biếc ở trong đây/ Là hòn non bộ đẹp ngất ngây/ Có hồn, có dáng, và có nhạc/ Ngắm nhìn non bộ, say càng say.Người chơi non bộ phải lấy kiến thức chăm sóc và thẩm mỹ nghệ thuật ra để mà đối đãi với non bộ. Như thế mới phải đạo, cái đạo của người tài tử và cảm nhận được vẻ đẹp ngất ngây thanh tao đến say lòng người của non bộ. Chứ còn gây nên được một non bộ với đầy đủ núi cao, hồ cá, cây xanh mà phó mặc chúng giữa trời, đày chúng ra mưa nắng, thờ ơ không chăm sóc thì chúng cũng chỉ là một mô hình của tự nhiên và tàn phai theo năm tháng.

Ngày nay cuộc sống từng bước phát triển, mức sống và trình độ thưởng thức nghệ thuật của toàn dân ngày một nâng cao, chơi non bộ đã là thú chơi của mọi người. Người ta mua, chăm bẵm, nâng niu, đợi chờ để thưởng thức phong cảnh trời mây non nước ngay trong chính không gian sống của mình và xem đó như một cách để hưởng thụ niềm vui của thành quả lao động, hướng tới cái chân bản thiện của nếp sống văn hóa mới. Vào buổi bình minh hay những lúc mệt mỏi, ngồi nhâm nhi tách trà, hàn huyên với bạn hiền bên hòn non bộ mà như được đắm mình trong giai điệu của Moza, Betthoven… hay thả hồn trong điệu chèo, quan họ ngày xuân…Xã hội đổi mới, quan niệm thưởng thức cũng có nhiều thay đổi. Ngoài sự tôn trọng kế thừa vốn cổ, giới chơi non bộ còn sưu tầm và lai tạo nhiều giống mô hình non bộ cổ xưa, hiện đại, gần gũi và hùng vĩ của thiên nhiên, thêm vào đó là những loại cây quý có hoa rực rỡ, hương thơm quyến rũ với sức sống cao. Khắp nơi đều có câu lạc bộ non bộ, thưởng thức non bộ không chỉ là thú vui biểu thị trình độ văn hóa cao của xã hội, mà còn đem lại nguồn lợi kinh tế to lớn. Chơi non bộ đã thành nét đẹp của dân tộc. Ngày xuân ngắm non bộ xanh mướt đầy sức sống, hoa đung đưa rực rỡ sắc mầu, nghe hương hoa thanh cao thấm trong huyết quản, tinh thần chợt thư thái lạ lùng, bao nỗi mệt nhọc ưu phiền chợt tan biến, ta bỗng thấy thêm yêu cuộc sống.Nguồn: baomoi.com


Với nhiều năm cung cấp và lắp đặt hòn non bộ phong thủy cho khách hàng trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh, công ty Cảnh quan Thiên Sơn sẽ là địa chỉ hàng đầu dành cho bạn để sở hữu và tận hưởng thiết kế hòn non bộ phong thủy mang đầy may mắn này.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
tieu canh ho ca trong nha - nghe thuat che tac non bo
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759