Hệ thống dây thần kinh ngoại vi có vai trò quản, chi phối rất nhiều cơ quan và cơ quan trên cơ thể con người. chứng nhiễm trùng dây thần kinh ngoài vi dẫn tới sự mất kiểm soát và giảm sút nhiệm vụ của nhiều vùng trên cơ thể. sau đây là một vài lý do gây bệnh, biểu hiện và một vài biện pháp chữa bệnh khi bị viêm dây thần kinh ngoại vi.

Dây thần kinh ngoại vi bao gồm dây thần kinh vận động, dây thần kinh cảm giác và dây thần kinh kiềm chế. nhiễm khuẩn dây thần kinh ngoại vi được tính là tình huống ổ viêm góp mặt ở cả 3 dây này.Nguyên nhân [replacer_a]

Có rất nhiều yếu tố có khả năng dẫn tới chứng bệnh nhiễm khuẩn dây thần kinh ngoại vi, những thầy thuốc đã chia chúng thành 2 nhóm nguyên nhân lớn là nguyên nhân bởi di lây truyền và lý do tập lan.

Nguyên nhân di truyền: nhiều trường hợp mắc nhiễm khuẩn dây thần kinh ngoại vi là do bố, mẹ lan bệnh này. Khi đó mã gen di lan truyền đã tồn tại các khuyết tật bẩm sinh không thể thay đổi.

Nguyên nhân tập nhiễm

- Một vài chấn thương: một vài chấn thương từ bên ngoài sẽ sự thay đổi lên một vài dây thần kinh ngoại vi và dẫn đến nhiễm khuẩn.

- vì bệnh lý: những bệnh lý được nhắc đến nhiều nhất như lý do của viêm dây thần kinh ngoại vi là bệnh suy thận hoặc tiểu đường.

- Chế độ chất bổ thiếu hợp lý: tiêu biểu là sự hao hụt một số vitamin nhóm B có thể sự thay đổi đến dây thần kinh ngoại vi. Hơn thế, quá lạm dụng rượu cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng dây thần kinh này.

- một số bệnh lan truyền virut: zona thần kinh, HIV…

- Chứng xáo trộn tự miễn: điển hình là viêm khớp mãn tính

Hơn thế, nhiễm trùng dây thần kinh ngoại vi cũng là hậu quả từ phản ứng phụ của một vài chủng thuốc hoặc người bị lan truyền độc kim loại nặng.

Biểu hiện của viêm dây thần kinh ngoại vi

Tùy vào vị trí nhiễm trùng lộ diện, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng khác nhau:

- Tổn thương dây thần kinh cảm giác: người bệnh thường thấy đau, mỏi, từ ê ẩm đến nhói gắt, dữ dội. Đau thường xảy ra theo đợt nhưng cũng có thể dai dẳng nhiều giờ. Cơn đau thường dính kéo đến sau khi bệnh nhân vận động hoặc sự bất thường nhẹ, thậm chí nhiều người đang nghỉ ngơi cũng có khả năng thấy đau.

- Tổn thương dây thần kinh tự chủ: hội chứng thường có liên quan trực tiếp đến tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu. người bị bệnh thường gặp tình trạng như không kiên định nhịp tim, tiểu/đại tiện kiềm chế, đổ mồ hôi nhiều…

- Tổn thương dây thần kinh vận động: khi dây thần kinh vận động mắc nhiễm khuẩn, người bị bệnh sẽ thấy chân tay yếu ớt, không có sức, vận động khó khăn, căng cơ hoặc liệt chân tay.

Một số phương pháp trị bệnh của viêm dây thần kinh ngoại vi

Sau khi thăm xét nghiệm, phụ thuộc vào việc tình huống bệnh, loại dây thần kinh ngoại bị viêm, người bệnh có khả năng tiếp nhận một trong một số phương thức chữa bệnh sau.

- Chữa trị duy trì: dùng thuốc giảm các dấu hiệu đau, yếu chân tay, căng cơ…, đồng thời sửa đổi những thói quen không nhỏ cho tình trạng bệnh. Lựa chọn phương án này, người mắc bệnh sẽ phải chấp nhận việc sống chung với bệnh suốt đời.

- Trị bệnh triệt để: phương án chữa trị này, người bị bệnh nên và chỉ nên áp dụng những chủng thuốc Đông y bởi vì có khả năng hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc. Quan điểm của Đông y là điều chữa bệnh khỏi hẳn triệt để từ căn nguyên chứ không chỉ chú trọng giảm dấu hiệu như thuốc Tân dược.

Xem thêm: đau dây thần kinh ngoại vi

Viêm dây thần kinh ngoại vi đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng người mắc bệnh lại vẫn có suy nghĩ khinh nhẹ và lơ là trong chữa bệnh căn bệnh này. Theo các bác sĩ, thời kỳ khởi đầu tiếp nhận chữa trị sẽ gần như có nhiệm vụ thỏa thuận đến công hiệu của quá trình này. tăng cường vào đó, nhiễm trùng dây thần kinh ngoại vi khi không được điều trị sớm sẽ lan rộng và tai biến rất nhanh vì bản chất đây là sự đột kích và lan truyền của khuẩn. các biến chứng mà nó tạo nên cho cuộc sống thường xuyên càng ngày sẽ càng trở nên không nhỏ hơn, ví thử như liệt chân tay, đại, tiểu tiện không tự chủ…