Triệu chứng chảy máu khi mắc trĩ là vấn đề đáng lo ngại của các bệnh nhân khi biết mình mắc trĩ. Có thể nói, trĩ là một trong các bệnh thuộc về hậu môn, trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ như thói quen ăn uống, lười vận động…Các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện nay có rất nhiều, được ứng dụng và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên những cơn đau mà trĩ mang lại cho bệnh nhân không phải ai cũng quên được. Một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất là chảy máu khi mắc trĩ.
Triệu chứng chảy máu khi mắc trĩ

Điều đầu tiên cần khẳng định là chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất khi bị bệnh. Lúc đầu sẽ gây đại tiện ra máu, nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia.

Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như : thiếu máu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi hoặc có khả năng gây nhưng bệnh về tim mạch , khiến người bệnh phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra động lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Chảy máu khi đại tiện là dấu hiệu đầu tiên của trĩ


Triệu chứng chảy máu khi mắc trĩ
Ngoài ra, bệnh còn có triệu chứng sa búi trĩ. Triệu chứng này thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu ra máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Khi mắc trĩ, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn , rò hậu môn

Nếu có một trong các dấu hiệu trên, hãy tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được chuẩn trị sớm. Nếu bạn còn có các thắc mắc về triệu chứng chảy máu khi mắc trĩ, hãy liên hệ tới phòng khám đa khoa Bảo Anh, 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.ĐT: 02438 288 288.