Theo báo cáo tổng kết của Bộ kỹ thuật và Công nghệ, năm 2013 VN có đến 90% đồ chơi trẻ con lưu thông trên thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay tình hình Ngoài ra đã thay đổi, rất nhiều tín hiệu lạc quan, nhiều nhận định cho rằng, đồ chơi Việt đang đứng trước cơ hội ngàn vàng.


Thị trường đồ chơi mầm non hàng “Made in Viet Nam” hiện ra ngày càng nhiều, phong lưu và thú vị hơn
Sau hàng loạt những bê bối liên quan đến đồ chơi trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các chất độc hại thì người dùng trong nước đang dần tỉnh ngộ. Sự ủng hộ của người dân Phong trào tẩy chay Trung Quốc đang được diễn ra sôi động ở khắp mọi nơi từ chợ truyền thống, cửa hàng đến các kênh mua sắm online.

Và đó là những lý do vì sao, năm nay khi mùa trung thu sắp đến gần, trên thị trường đồ chơi hàng “Made in Viet Nam” hình thành ngày càng nhiều, phong lưu và hấp dẫn hơn. Các DN trong nước đã mạnh dạn tung ra nhiều loại đèn lồng dành cho thiếu nhi với giá rẻ, chỉ từ 10.000 đến 60.000 đồng. Có những DN còn tung ra các vật phẩm với vật liệu chủ công bằng giấy, dễ lắp ráp, bao bì đẹp và ngoại hình đa dạng... Tuy nhiên, vẫn có những DN vẫn chưa nhìn nhận và nắm bắt được những cơ hội này nên đang phải đối mặt với đa số khó khăn do không khó khăn được. Câu chuyện của DN cung cấp đồ chơi mầm non mà chương trình Chìa Khóa thắng lợi – CEO với chủ đề “Bảo vệ quyền lợi người dùng – Đối phó với hàng nhập rẻ nhất” đề cập đến trong tuần mới đây là ví dụ.

Do mất kỹ năng khó khăn với hàng nhập giá cạnh tranh nhất, tác động buôn bán của DN giảm bớt nghiêm trọng. Trước tình hình đó, các cổ đông của DN muốn đóng cửa cung cấp để chuyển sang làm thương mại, chuyên nhập hàng giá rẻ về bán. Còn CEO thì phản đối vì muốn giữ chế tạo, giữ nhãn hiệu và lo sợ hàng nhập rẻ nhất giờ đang bị người tiêu dùng tẩy chay nên cơ hội thắng lợi rất thấp. Để giúp DN tìm được lối thoát trong tình cảnh này, chương trình đã mời hai chuyên gia giàu kinh nghiệm là Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị buôn bán Trường ĐH Ngân hàng TP HCM và Tiến sĩ Trần Quốc Việt – Phó TGĐ công ty Kinh Đô đến để tư vấn.

Chiến lược nào ? Tiến sĩ Thẩm Dương cho rằng: đầu tiên CEO phải định hướng được tư tưởng chiến lược cho DN mình như sau: (1)- Nếu muốn tấn công đối thủ trực diện thì phải tìm cái yếu của kẻ thù để khó khăn.

(2)- Nếu định hướng tới chi tiết cống phẩm thì phải tạo ra sự khác lạ trong cống phẩm của mình nhưng giá bán vẫn bằng với giá của họ.

(3) – Nếu hướng tới chi tiết giá cả thì hạ giá xuống còn một nửa. Nhưng phương án tốt là phương án thứ

4- vừa tập trung vào cống phẩm vừa kết hợp đánh vào giá cả. Tức là sản phẩm phải có sự đặc biệt, rộng rãi về thiết kế, kích cỡ, màu sắc và công năng. Nhưng giá lại tốt và phù hợp với người sử dung”. Nếu làm được như vậy thì CEO sẽ thuyết phục được các cổ đông và tìm được hướng đi cho DN.

Cùng tán thành với quan điểm trên, Tiến sĩ Trần Quốc Việt cho rằng các cổ đông cũng có lý riêng của họ vì khi bỏ tiền ra đầu tư ai cũng muốn có ích nhuận nhưng nếu xét về đạo lý, và triết lý marketing thì vững chắc họ sẽ đồng cách nghĩ với CEO. Ông cũng nhấn mạnh rằng phương án CEO đưa ra là rất đúng nhưng cần đưa ra các phương pháp để thuyết phục hơn. Trong nếu này cần giải quyết chuyện quan điểm trước rồi mới đến sự việc và tầm thường có 3 cấp giải quyết như sau: Cấp 1 – Tầm nhìn, sứ mệnh, triết lí, đạo đức kinh doanh. Cấp 2 – Cấp chiến lược: Đây là con đường DN sẽ đi để đạt đến góc nhìn của mình và cấp 3 – Cấp chiến thuật hay nói cách khác là tài năng xoay sở trong từng tình huống vấp phải trên con đường chiến lược mà DN vạch ra.

Trong tình huống này CEO phải dùng tới cấp 1 và cấp 2 để thuyết phục các cổ đông thì mới có kết quả tốt. Nếu nên phải chấp nhận phương án nhập hàng giá thấp nhất về bán thì cần xác đính đó là cách làm ngắn hạn . Dường như, ông cũng khuyên CEO nên tận dụng thời điểm vàng bây giờ là dân dụng đang có xu thế quay về ủng hộ hàng VN và tẩy chay hàng nhập giá cạnh tranh nhất.

Tìm hiểu thêm: https://thietbimamnonhavu.com/