Trước tình trạng ô nhiễm nặng nề của các bãi rác sát ngay khu dân cư, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị công sở Indevco, đơn vị đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh sớm hoàn thiện khu chứa rác tạm thời để tiếp nhận rác của các địa phương nhằm tránh tình trạng ô nhiễm cho người sử dung.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu khẩn đóng cửa các bãi rác gồm: đô thị Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, Vân Đồn và thị xã Quảng Yên, và yêu cầu chuyển rác về đổ thải tại Trung tâm xử lý chất thải rắn thuộc huyện Hoành Bồ.

Công ty xử lý chất thải công nghiệp
Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh.


Trước những yêu cầu bức thiết này, cơ quan Indevco đã kịp thời hoàn thiện mặt bằng 4ha với sức chứa 1.250.000 tấn rác. Chủ đầu tư đã có những phương án chi tiết, công nghệ để có thể tiếp nhận 600 tấn rác mỗi ngày từ 5 địa phương đổ về và tiếp nhận tạm thời rác thải sinh hoạt trong 5 năm tới.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Chánh văn phòng cơ quan Indevco cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang thực hiện tiếp nhận rác và xử lí rất tiên tiến. Sau khi hiện ra các bể chứa rác thì đầu tư hệ thống vải địa kĩ thuật để lót, sau đó bên trên là màng chống thấm, lót hầu hết dưới đáy bể và xung quang thành bể. Trong rác có chứa những hàm lượng nước nhất định, nếu để lâu sẽ thẩm thấu trong đất rất nguy nan. Nhưng sau khi qua xử lí nước sẽ trong có và có thể xử dụng vào những việc khác. ”
xử lý chất thải công nghiệp

Khu chứa rác thải tạm thời rộng 4ha với sức chứa 1.250.000 tấn rác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay 4 đơn vị gồm: thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ và thị xã Quảng Yên thực hiện ký phối hợp đồng và thực hiện đổ rác từ 6h sáng ngày 2/11 tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các bãi rác gây ô nhiễm ngừng tác động, tuy nhiên ngày 1/11 các xe rác vẫn ngùn ngụt kéo về đổ thải tại các bãi rác Đèo Sen và Hà Khánh. Cực chẳng đã, hàng trăm hộ dân trên địa bàn phường Hà Khánh đã ra ngăn cản các xe đổ rác quay lại đổ rác tại bãi thải Đèo Sen.

Được biết, Trung tâm xử lý chất thải rắn nằm trên địa bàn 2 xã Vũ Oai và tự do huyện Hoành Bồ, là khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại được công sở Indevco hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên quy mô 266 ha. Dự kiến đến quý II/2017 sẽ đưa 6 lò đốt rác triệt để đi vào hoạt động và khởi đầu tiếp nhận rác vào đầu năm 2017.

ĐỖ ĐỨC >> http://chatthaicongnghiep.org/