Đàn piano được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ… nên sự đổi thay của khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó. Mặt khác, cũng giống như một cỗ máy cơ học, độ hao mòn của đàn tùy thuộc vào việc sử dụng nhiều hay ít.

Việc bảo trì gồm 4 bước chính như sau:

Bước 1: Làm vệ sinh bên trong và bên ngoài thùng đàn (Cleaning)

Bụi bặm lâu ngày chứa đựng trong thùng đàn là một trong những căn do gây nên những sự cố khi chơi đàn. Ngoài ra, việc làm vệ sinh thẳng thớm còn giúp ta ngăn ngừa những loại sâu bọ gặm nhấm gỗ, nỉ… mà nếu không phát hiện sớm, ta sẽ phải trả một khoản không nhỏ để sữa chữa phục hồi.

Bước 2: Điều chỉnh bộ máy (Regulation)

Bộ máy cơ học bao gồm: từ phím đàn đến một chuỗi những chuyển động dây chuyền giúp búa gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Tùy thuộc vào việc đàn nhiều hay ít mà bộ máy mất đi dần độ chuẩn xác ban đầu. Các phím đàn trở nên nặng nhẹ khác nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc tập dượt các kĩ năng về ngón, song song tạo nên sự bực dọc, không thoải mái khi người chơi không thể kiểm soát cường độ âm thanh theo ý muốn. Việc điều chỉnh bộ máy sẽ đưa độ nhạy của phím đàn trở lại đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Bước 3: Lên dây (Tuning)

Âm thanh cao hay thấp của đàn được phát ra từ những dây cấu tạo bằng những loại thép đặ biệt. Những âm thanh này được khuyếch đại do sự cộng hưởng của mặt ván phía sau lưng đàn (sound board). Cứ sau một khoảng thời kì vài tháng sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, độ căng của dây đàn bị đổi thay. nên độ cao hay thấp của dây đàn ít nhiều bị đổi thay. Đàn trên những phím có cao độ không chính xác lâu ngày sẽ tạo cho người chơi một thính giác có thẩm âm sai lệch, khôn cùng ác hại. Tùy theo việc dùng nhiều hay ít mà ta vẫn cần phải lên dây định kỳ cho cây đàn piano của mình.

Bước 4: Điều chỉnh âm sắc (Voicing)

Những biến đổi về vật lý không đồng đều, như độ chai của nỉ búa gõ vào dây, độ mòn của nỉ phím (phím nào dùng nhiều sẽ độ méo mó, biến dạng nhiều hơn)… tạo nên sự khác biệt về âm sắc giữa các phím đàn. Thí dụ những phím trắng được đàn nhiều hơn phím đen, lâu ngày âm sắc của những phím trắng sẽ nghe “đanh” hơn trong khi những phím đen lại nghe “ấm” hơn. Điều này tạo cho cây đàn mất đi sự thống nhất về âm sắc giữa các phìm. Việc điều chỉnh âm sắc cho hợp nhất rất cần thiết để có thể tấu được những bản nhạc hay.
hoc dan guitar o dau tai tphcm

hoc dan organ o dau
Bảo trì định kỳ

Hầu hết các nhà sản xuất đề nghị : Đối với đàn piano mới xuất xưởng, trong năm trước hết, cần phải bảo trì tối thiểu là 4 lần để đàn có thể sử đạt độ chính xác ổn định. Từ năm thứ hai trở đi, đàn piano cần được bảo trì định kỳ tối thiểu từ 2 đến 3 lần. đương nhiên nếu đàn được sử dụng càng nhiều thì số lần bảo trì càng phải gia tăng.

Chuyên viên bảo trì

Việc bảo trì đàn piano cần được thực hành bởi những chuyên viên vừa được huấn luyện đầy đủ về tri thức, kỹ năng, vừa có kinh nghiệm thực tế. Hơn thế nữa, đạo đức nghề nghiệp là một phẩm chất khôn xiết cần thiết để người chuyên viên thực hành các qui trình bảo trì đàn piano một cách tốt nhất

Trên các đàn Piano thế thệ trước chỉ có 2 Pedal, các đàn mới hiện thời thường ngày có 3 Pedal. Công dụng của 3 chiếc Pedal này tính từ trái sang phải là: Pedal dùng nhả bàn phím, Pedal dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm, Pedal vang. Trong đó pedal vang thường được dùng hơn cả.

Vậy cách dùng pedal như thế nào? Trên bản nhạc thì việc dùng Pedal cũng được mô tả bằng ký hiệu Ped (dẫm pedal) và * (nhả pedal). Tuy nhiên có khá nhiều bạn vẫn bối rối khi sử dụng Pedal để tả tác phẩm. Nếu cứ giữ Pedal thì âm thanh sẽ bị vang “um lên” do các nốt được “trộn lẫn” hoà vào nhau kéo dài, không dùng Pedal thì tiếng đàn nghe rời rạc, không mềm mại và không có chiều sâu trong cách bộc lộ, ngay đến trong nhiều bản nhạc không ghi rõ cách dùng thì các bạn đó cũng không biết chỗ nào dẫm, chỗ nào nhả Pedal …

Về nguyên tắc dùng pedal vang như sau: Các bạn nên tránh sử dụng Pedal vang ở những quãng 2 (kể cả trưởng và thứ) cũng như chơi dùng pedal vang khi bài hát đã chuyển sang hợp âm mới. Tại sao lại như vậy ????

vày khi bạn dẫm Pedal ở những quãng 2 là những nốt có cao độ gần nhau, các nốt sẽ bị “nhoè” làm người nghe khó phân biệt các nốt một cách rõ ràng. Hoặc khi đã chuyển sang hợp âm mới các bạn vẫn tiếp kiến giữ Pedal thì các nốt của cả 2 hợp âm cũ và mới sẽ vang lẫn vào nhau. Tạo nên một hoà thanh mới, thỉnh thoảng khá khó nghe Các bạn hãy thử chơi hợp âm Đô trưởng (Đồ, Mi, Son), song song giữ Pedal và đổi sang hợp âm Sol bảy (son, si, re, fa) chả hạn. Các bạn sẽ thấy điều này khá rõ ràng.

Như vậy Pedal sẽ sử dụng rất hiệu quả khi các bạn chơi các nốt trong cùng hợp âm (appe chẳng hạn), khi có các dấu luyến câu sao cho mềm mại v.v… Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu … các bạn nhớ nhấc pedal thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới. Các bạn cần tập luyện việc dùng pedal cho thạo, nhuần nhuyễn một cách tự nhiên thành phản xạ.

Còn nữa, khi kết cuối tác phẩm Piano thì nếu bạn kết bài bằng một appe, việc dẫm Pedal sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại, rất Pro.

Pedal được coi như “linh hồn” của cây đàn Piano. Nếu sử dụng đúng cách nó có khả năng tạo ra các âm thanh mượt mà, êm dịu làm rung chạnh lòng người. Tuy nhiên việc xác định thời điểm để dùng Pedal không phải đơn giản. Ngay kể cả những pianist chuyên nghiệp cũng không đồng nhất ý kiến trong quá trình biểu đạt tác phẩm.

Đối với các bạn mới tập Piano, tôi khuyên nên thật cẩn trọng trong quá trình dùng. Trước tiên nên tuân hướng dẫn của nghiêm phụ. Trong quá trình tập dượt cũng nên lắng nghe nghe hiệu quả âm thanh do việc dùng pedal của mình tạo nên để từ đó rút kinh nghiệm cho việc dùng. Nếu các bạn giữ pedal quá lâu, quá sâu thì âm thanh lại vang um lên, các hợp âm dày đặc được trộn lẫn một cách hỗn tạp với nhau, rất khó chịu. thường ngày các bạn sẽ được thầy chỉ dẫn cách dẫm Pedal phối hợp đồng thời cùng lúc với tay chơi hợp âm hoặc bắt đầu ô nhịp, phách mạnh.

Nhưng đối với những người có kinh nghiệm chơi piano lâu năm thì lại có một kinh nghiệm dùng Pedal khác hẳn. Đó là việc dùng Pedal theo kiểu dẫm “lỗi nhịp”. tức thị Pedal sẽ được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. Tập theo cách này dần dần tạo cho bạn lề thói nhấn bàn đạp ngày sau động tác của tay. Các bạn phải luyện tập nhiều để sao cho tay và chân kết hợp được ăn nhịp, chân sẽ dẫm chuẩn xác trong khoảng thời kì rất ngắn ngủi để sao cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.