Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là thời điểm các bệnh liên quan đến hô hấp bùng phát mạnh nhất, nổi bật trong số đó là bệnh viêm phế quản cấp tính gây rất nhiều báo hiệu khó chịu cho bệnh nhân.
Thế nào là viêm phế quản cấp?
Phế là phổi còn quản là ống, phế quản là đường dẫn k khí đến phổi có dạng ống. Hệ thống phế quản tương tự như hệ thống nhánh cây, chia thành nhiều nhánh nhỏ từ đường ống lớn rồi đi vào phổi. Trong đó có 2 nhanh phế quản lớn nhất được gọi là phế quản trái và phải. Viêm phế quản là tình trạng lớp niêm mạc tế bào bao phủ trong lòng ống phế quản bị viêm, phù nề, sưng tấy, lúc này các co trơn xung quanh phế quản bị co lại, lòng phế quản tiết ra nhiều chất dịch này hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến những dấu hiệu như ho đờm, khò khè…

Lý do của viêm phế quản cấp tính
  • Tác nhân vi sinh: Bệnh viêm phế quản cấp có lý do từ virut và vi khuẩn. Một vài loại virut thường gặp nhất bao gồm: virut cúm A, B; Adeno; Corona; Metapneumo, rhino và virut hợp bào hô hấp… Ngoài ra còn có một số trường hợp do vi khuẩn: chlamydia pneumonia hoặc mycoplasma pneumonia...

Có thể bạn quan tâm:
Cùng giống như một số bệnh về hô hấp #, viêm phế quản cấp tính là bệnh có điều kiện lây qua đường hô hấp thông từ các giọt dịch tiết như nước miếng, nước mũi, đờm… mà người mắc bệnh thải ra người lành hít hoặc chạm vào rối đưa lên mũi, miệng. Mùa đông và xuân có thời tiết rất thuận lợi cho sự phát triển của các loài virut gây bệnh.
  • Tác nhân lý hóa: không khí lạnh, khí độc, khí thảo nông - công nghiệp, khói bụi xe cộ, khói thuốc lá…

Các giai đoạn phát triển cả bệnh viêm phế quản cấp tính
Người mắc bệnh bị viêm phế quản thường xuyên sẽ phát triển qua 4 giai đoạn chính:
  • Giai đoạn ủ bệnh: khi tiếp xúc với những giọt dịch tiết ra từ người bệnh, người bình luôn sẽ có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 - 3 ngày, ở giai đoạn này chưa có bất cứ dấu hiệu gì biểu hiện ra ngoài.
    Giai đoạn viêm hô hấp trên: một vài triệu chứng bắt đầu xuất hiện trọng giai đoạn này có: hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau rát họng, mệt mỏi, khớp và cơ đau nhức.
    Giai đoạn cấp tính bùng phát: người mắc bệnh có các báo hiệu như ho, do đờm nhiều (đờm màu trắng đục, xanh hoặc vàng), đau rát vùng phía sau xương ức, càng ho mạnh cảm giác đau càng tăng.
    Giai đoạn hồi phục: sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, bệnh nhân sẽ khởi phát có biểu hiện hạ, biểu hiện hô hấp thường dấu hiệu toàn thân giảm đi dần rồi hết hẳn.

Bệnh viêm phế quản cấp có khả năng nảy sinh ở bất cứ đối tượng nào kể cả người lớn thường xuyên trẻ nhỏ. Bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn thường xuyên dễ dàng điều trị hơn ở trẻ em nhưng lại thường bị coi thường và không chữa triệt để. Đó là lý do viêm phế quản cấp tính thường có nhiều biến chứng thành những bệnh hô hấp hiểm nguy hơn như viêm phế quản mãn tính, bội nhiễm, viêm phế quản co thắt, viêm phổi hoặc hen phế quản.