Ra mồ hôi ban đêm (night sweats) là tính trạng cơ thể bị tiết quá nhiều mồ hôi vào ban đêm, ngay trong khi bạn ngủ. Ra mồ hôi đêm có liên quan đến những cơn bốc hỏa. Nó có thể “ghé thăm” bất kỳ ai, dù là nam hay nữa.Liệu đây chỉ là cơ chế làm mát bình thường của cơ thể hay là một căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu về bệnh này.
1.Nguyên nhân ra mồ hôi đêm:
Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
Bình thường, khi ngủ thì cơ thể cũng có sự điều chỉnh nhiệt độ. Phần lớn tất cả mọi người sẽ bị hạ nhiệt độ cơ thể xuống khi trời càng gần về sáng (khoảng 4 giờ sáng). Hơn nữa, trong các giai đoạn của giấc ngủ, hệ thần kinh tự chủ có thể bị quá tải và dẫn tới ra mồ hôi.

Ra mồ hôi ban đêm 01
Rối loạn giấc ngủ
Các rối loạn giấc ngủ thường dẫn tới ra mồ hôi ban đêm. Phổ biến nhất là chứng bệnh ngừng thở khi ngủ.
Nếu bạn phải cố thở trong khi ngủ, sẽ khiến cho hệ hô hấp sẽ phải làm việc quá sức cuả nó. Mỗi đợt bạn ngưng thở sẽ làm tăng mạnh cortisol để cố thở như bình thường.
Một số người bị ra mồ hôi đêm sau khi đã uống rượu. Rượu là một chất ảnh hưởng mạnh tới đường hô hấp và khiến cho tình trạng ngủ ngáy và bị ngừng thở trầm trọng thêm. Vì vậy, uống rượu chắc chắn có liên quan tới việc ra mồ hôi vào ban đêm do nhịp thở đã bị rối loạn khi ngủ.
Các nguyên nhân khác
Có rất nhiều nguyên nhân khác dã gây ra mồ hôi vào ban đêm cần được xem xét kỹ như Nhiễm trùng (bao gồm bệnh lao) Cường giáp Bệnh tiểu đường (hạ đường huyết do dùng thuốc) Thuốc (thuốc chống trầm cảm, thay thế hormone, insulin) Các rối loạn tự miễn (ảnh hưởng tới não hoặc hệ thần kinh)

Ra mồ hôi ban đêm 02
2. Cách chữa trị ra mồ hôi đêm
Bác sĩ đã khuyến cáo, để khắc phục được tình trạng đổ mồ hôi trộm thì bạn nên chơi thêm một số môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, … để điều chỉnh lại hài hòa cùng hệ thần kinh thực vật có trong cơ thể, khiến việc tiết ra mồ hôi cân bằng hơn.
Song song đó, người mắc bệnh nên tự đảm bảo giấc ngủ tốt, làm việc thật thoải mái, không chịu quá nhiều áp lực…thì hiện tượng như này sẽ sớm có chuyển biến tích cực.
Trên đây là một số vấn đề về ra mồ hôi ban đêm mà chúng tôi muốn chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống. Nếu cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi trộm, bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.
>> Nguồn: [replacer_a]