Chị Lê Thị Tuyết Oanh (Sóc Sơn – Hà Nội) có thắc mắc “Chào Bác sĩ ! Tôi năm nay cũng ngoài 50 tuổi, là nữ giới. Tôi đã bị đau nhức từ mông xuống bắp chân. Vậy xin hỏi tôi đã bị bệnh gì? Và bây giờ tôi nên ăn uống như thế nào để có thể cải thiện tình trạng này. Trên thị trường liệu có loại thuốc nào có thể hỗ trợ giảm đau đặc trị không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”
Nhận được thắc mắc của chị Oanh, Gs.Đào Thị Yến cũng đã trả lời nhanh để chị Oanh sớm ngày khỏi bệnh:
“Theo như mô tả triệu chứng như vậy, bệnh của bác chắc chắn là do bác đã bị đau dây thần kinh hông to, Bên ngoài vẫn quen gọi là đau dây thần kinh tọa đó.
1. Nguyên nhân và pháp đồ điều trị chứng đau nhức từ mông xuống bắp chân

Một số nguyên nhân gây đau nhức từ mông xuống bắp chân
Nguyên nhân là do bác bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống, chèn ngay vào rễ thần kinh, thoái hóa mất đốt sống ngang thắt lưng, do loãng xương… Bác nên đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán và có ngay hướng điều trị phù hợp. Bác sẽ được khám lâm sàng rồi chụp MRI cột sống, để coi mức độ tổn thương vùng cột sống và các dây thần kinh của bác. Nếu như bệnh nhẹ, sẽ chỉ cần điều trị nội khoa rồi kết hợp với vật lý trị liệu hoặc là y học cổ truyền. Trường hợp nặng hơn, chỉ còn cách làm phẫu thuật phần đau nhức từ mông xuống bắp chân.

2. Các biện pháp ăn uống tốt cho điều trị
Hiện tại, bác cần phải hạn chế làm các việc nặng, xách nặng, và cũng nên nghỉ ngơi nhiều, nằm thẳng trên nệm cứng chứ không phải đàn hồi, kết hợp với các chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm một số loại vitamin (B6, B9, B 12, C) có nhiều tác dụng giảm đau, giảm viêm, uống thêm canxi để phòng loãng xương, thoái hóa… Vitamin B6 cũng làm giảm nhanh các cơn đau thần kinh. Thực phẩm giàu vitamin B6 như là chuối, lạc,đậu nành, hạt hướng dương,nước ép cà chua, quả óc chó, thịt gia cầm…

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất điều trị chúng đau nhức từ mông xuống chân
Vitamin B9 sẽ khiến tăng sản xuất hồng cầu, làm giảm các cơn đau dây thần kinh. Thực phẩm mà giàu vitamin B9 như là đậu Hà Lan, ngũ cốc, quả bơ, củ cải xanh,nấm, gan, rau cải xanh và nước cam. Vitamin B12 luôn có tác dụng cải thiện được chức năng hệ thần kinh, làm giảm viêm nhiễm , nguy cơ của các bệnh thần kinh và giảm nhanh cơn đau dây thần kinh. Thực phẩm giàu vitamin B12 có rất nhiều trong các con như con hàu, cua tôm hùm, thịt cừu, gan,cá ngừ, cá hồi, thịt bò, pho mát, trứng và gan. Vitamin C giúp tăng cường thêm hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ tốt dây thần kinh, giảm bớt cơn đau dây thần kinh, sửa chữa những tổn thương thần kinh, cải thiện thêm chức năng hệ thần kinh và làm giảm viêm nhiễm dây thần kinh. Thực phẩm nhiều vitamin C là cam, cà chua, mù tạc, dâu tây, bưởi, dứa, dưa đỏ và bắp cải. Vậy là dần sẽ đỡ đau nhức từ mông xuống bắp chân.
Canxi giúp xương trở lên chắc khỏe, phòng chống bệnh loãng xương. Canxi có rất nhiều trong các loại sữa,chẳng hạn như sữa đậu nành, cua, cá ghẹ,sữa bò, sữa hộp, các đồ hải sản như tôm, …
>> Nguồn:http://demhanvico.org/dau-nhuc-tu-mong-xuong-bap-chan/