Viêm âm đạo là bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ với tỷ lệ mắc bệnh lên đến 75% và tái nhiễm là 40 – 45%. Một trong những cách chữa viêm nhiễm phụ khoa là đặt thuốc âm đạo. Tuy nhiên, một số bạn chưa hiểu rõ dẫn đến nhiều sai lầm làm giảm tác dụng điều trị và kéo dài thời gian chữa bệnh.

1. Nên sử dụng thuốc đặt dù bệnh có thể chưa nghiêm trọng
Trên trang trắc nghiệm www.chuyennhochiem.com trong năm 2014, có đến 2,952 trên tổng số 3,958 chị em có những triệu chứng của viêm âm đạo do nấm. Mặc dù rất phổ biến, nhưng nhiều chị em vẫn ngại đặt thuốc do có tâm lý coi thường khi thấy những triệu chứng của mình còn nhẹ. Đây là một suy nghĩ sai lầm khi chữa viêm nhiễm phụ khoa.Triệu chứng dù nhẹ vẫn là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị bệnh. Nếu không đặt thuốc, bệnh không thể tự khỏi và có thể diễn biến phức tạp hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phiền phức trong sinh hoạt.

Vì thế, dù chỉ mới xuất hiện triệu chứng bệnh, bạn vẫn nên đi khám và đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhé.

2. Đặt thuốc trong ngày đèn đỏ
Thắc mắc thường thấy của nhiều phụ nữ khi chữa viêm nhiễm phụ khoa là nên làm gì khi đang trong liệu trình điều trị thì đến ngày đèn đỏ. Trong khoảng thời gian này, dù bạn đang trong quá trình đặt thuốc chữa viêm nhiễm phụ khoa thì cũng nên ngưng việc đặt thuốc và đợi khi sạch kinh thì sử dụng lại nhé. Nguyên nhân là khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung tắc nghẽn, cổ tử cung giãn ra. Máu kinh lại là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nếu tiếp tục đặt thuốc trong thời gian này, khoang tử cung có thể bị vi khuẩn xâm lấn ngược lên trên do cổ tử cung giãn ra.

Trong những ngày hành kinh, lưu ý vấn đề vệ sinh kinh nguyệt để phòng tránh viêm âm đạo do nấm nặng hơn hay tái phát.

Khi hết “đèn đỏ”, các bạn tiếp tục đặt hết liều thuốc theo toa của bác sĩ và tái khám để xác định lại tình trạng viêm nhiễm.

3. Tiếp tục đặt thuốc cho hết liệu trình dù không còn triệu chứng

Câu trả lời là “không nên”. Bạn phải đi hết liệu trình mà bác sĩ đưa ra. Chính vì lí do ngưng điều trị khi chưa dùng hết thuốc theo chỉ dẫn mà nhiều chị em có thể không chữa hết bệnh và bị tái phát liên tục. Không riêng gì việc điều trị nấm Candida mà đối với bất cứ loại viêm nhiễm phụ khoa nào, các chị em cũng phải tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn đưa ra của bác sĩ.

Đối với viêm âm đạo do nấm, nếu sợ quên hay ngán ngẩm với việc điều trị với các liệu trình dài đến 10 ngày, nửa tháng, chị em có thể sử dụng viên đặt loại 1 liều duy nhất. Đây là loại phù hợp với những người bận rộn, hay quên, có tác dụng và độ an toàn không thua kém gì các loại liệu trình dài ngày khác.

Lưu ý đối với chị em bị viêm âm đạo do nấm lần đầu hoặc tái phát trên 4 lần/năm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định điều trị chính xác.

Nếu có thắc mắc về chữa viêm nhiễm phụ khoa do nấm, các chị em có thể kiểm tra tình trạng của mình bằng cách vào website www.chuyennhochiem.com để làm trắc nghiệm nhanh. Ngoài ra, các chị em có thể ghé thăm Fanpage Chuyện Nhỏ Chị Em (www.facebook.com/ChuyenNhoChiEm) để được đội ngũ bác sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Mọi thông tin cá nhân của các chị em đều được tuyệt đối giữ kín.

Theo : afamily.vn