Chào bác sĩ, em đang rất buồn vì chuyện kinh nguyệt. 2 tháng nay, em thấy kinh nguyệt có màu đen chứ không đỏ như trước đây. Em đã đi khám thì bác sĩ nói em bị viêm nhiễm cổ tử cung. Trong khi trước đó, em hỏi bạn em thì lại bảo không sao vì kinh nguyệt của nó tháng nào cũng có màu đen.

Bác sĩ cho em hỏi, như vậy là sao? Tại sao em mới chỉ có kinh nguyệt đen trong 2 tháng mà lại bị viêm cổ tử cung? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (M.A)

Trả lời:

Bạn M.A thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi thư về chuyên mục. Trước hết phải nói với bạn rằng, nguyệt san ở mỗi người có thể khác nhau do cơ địa, bởi vậy, không thể chỉ vì người khác nói không sao mà bạn chủ quan với sức khỏe của chính mình.
Bình thường, nguyệt san thường có màu đỏ tươi khi mới có, sau đó chuyển sang đậm dần và chuyển màu nâu khi gần hết ngày "đèn đỏ". Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, tùy theo cơ địa mà có người thấy kinh nguyệt của mình có màu nâu trước rồi mới chuyển sang màu đỏ. Đồng thời, những biểu hiện khác như kết cấu cục máu, mô tế bào, niêm mạc bong ra... cũng có thể khác nhau ở mỗi người.

Trong trường hợp của bạn, sự thay đổi về màu sắc kinh nguyệt như vậy có thể do bệnh lý gây ra. Khi mắc một số bệnh phụ khoa như bệnh viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung hay viêm ống dẫn trứng có thể khiến cho kinh nguyệt của chị em phụ nữ bị thay đổi về số lượng, màu sắc. Những bệnh này gây cản trở sự đi ra của kinh nguyệt làm cho kinh nguyệt ít dần và máu kinh chuyển thành màu đen.

Lượng estrogen quá thấp cũng sẽ khiến cho chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ ít dần đi và máu kinh có màu đen.

Chức năng buồng trứng hoạt động không tốt rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản cũng như làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi cả về lượng và màu sắc của kinh nguyệt.

Viêm cổ tử cung hoặc tử cung có thể lây lan qua đường tình dục không an toàn hoặc do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn trong môi trường âm đạo. Nó sẽ làm cho máu kinh màu đen kèm theo mùi hôi, tanh hoặc đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp. Trong trường hợp này, bạn cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được điều trị nhanh, dứt điểm, tránh nhiễm trùng lây lan và ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Theo : afamily.vn